Nhân sự ngành năng lượng gặp khó khi cạnh tranh với ứng viên nước ngoài

Nhật Minh - 08:00, 27/08/2021

TheLEADERTrong bối cảnh Covid-19, nhân sự ngành năng lượng cho biết đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự, mới đây cho biết cạnh tranh công việc với ứng viên nước ngoài là một trong những khó khăn hàng đầu hiện tại của các nhân sự ngành năng lượng. 1/4 người được khảo sát cho biết đang gặp phải khó khăn này.

Đứng đầu trong các vấn đề mà ứng viên ngành này đang gặp phải là việc đảm bảo sức khỏe trong thời kỳ phức tạp của dịch bệnh, với 92% ý kiến cho biết.

Các khó khăn tiếp theo liên quan đến lương, thưởng với 45% ứng viên tham gia khảo sát cho biết lương, thưởng của họ giảm mạnh so với thời điểm trước Covid-19.

Nhân sự ngành năng lượng gặp khó khi cạnh tranh với ứng viên nước ngoài
Khó khăn trong công việc trước tình hình hiện tại của nhân sự ngành năng lượng.

Dữ liệu khảo sát mới nhất từ Navigos cho biết hơn 1/3 ứng viên được hỏi bị giảm lương, không có thưởng và cũng không có tháng lương thứ 13 trong năm 2020.

Ngoài ra, 24% cho biết họ phải tăng giờ làm, tăng các khối lượng công việc của các bộ phận khác, hoặc phải làm các công việc không đúng chuyên môn do sự ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Thách thức lớn nhất mà các ứng viên ngành năng lượng đang gặp phải là cơ hội thăng tiến chậm và ít, với 55% người được khảo sát cho biết, theo Navigos. Các vấn đề tiếp theo là phải đi lại nhiều, thường xuyên làm việc xa gia đình; không có nhiều chính sách ưu đãi tại doanh nghiệp đang làm việc, bao gồm phúc lợi xã hội, lương thưởng, bảo hiểm dành cho gia đình.

Về phía các ứng viên, 60% cho biết quy mô dự án và mức độ ổn định của công việc đang là chính sách mà doanh nghiệp thực hiện để thu hút nhân tài. Các yếu tố khác được sử dụng nhiều là lương cao, phúc lợi xã hội tốt cũng như môi trường làm việc an toàn, cơ hội học hỏi và tiếp cận công nghệ mới.

Navigos phân tích cho biết các yếu tố trên cũng là mong muốn từ những nhân sự trong ngành năng lượng, cho thấy không có quá nhiều khoảng cách giữa cách thức doanh nghiệp đang làm với kỳ vọng của ứng viên.

Đáng chú ý, cứ trong 10 ứng viên thì có hơn 6 người cho biết có mong muốn chuyển việc trong vòng từ 3 – 9 tháng tới, với hơn 1/4 trong số này muốn thay đổi trong 3 tháng tới.

Lương thưởng cao hơn so với công ty hiện tại (từ 10% trở lên) là kỳ vọng quan trọng nhất khi nhân sự ngành năng lượng quyết định chuyển đổi công việc.

Navigos lưu ý rằng kỳ vọng làm việc trong môi trường ít độc hại là lý do thay đổi công việc của gần 1/3 người được hỏi, cho thấy yếu tố môi trường làm việc cũng đóng vai trò quan trọng xuyên suốt trong việc gắn bó, hay rời đi của người lao động trong ngành năng lượng.

Đề xuất

Trước các phân tích trên, Navigos kiến nghị về phía doanh nghiệp, cần tiếp tục cải thiện yếu tố môi trường làm việc nhằm đảm bảo sự an toàn cao nhất cho người lao động, do đây là yếu tố xuyên suốt được ứng viên rất quan tâm.

Bên cạnh đó, tiếp tục cải thiện các yếu tố liên quan đến lương, thưởng, phúc lợi xã hội.

Doanh nghiệp cũng nên đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, cả kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn, cũng như các kỹ năng cải thiện sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần giúp người lao động vượt qua những giai đoạn khó khăn trước mắt do tác động của dịch Covid-19.

Cùng với đó, doanh nghiệp nên thiết lập và xây dựng các kịch bản để chủ động đối phó với những diễn biến khó lường của Covid-19, đảm bảo yếu tố an toàn, ổn định, cũng như được tiêm vaccine sớm cho người lao động và gia đình người lao động được rất nhiều ứng viên quan tâm.

Về phía ứng viên, Navigos kiến nghị người lao động cần cải thiện kỹ năng ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu trong công việc, trang bị kỹ năng tự học liên tục để có thể thích nghi nhanh chóng với các thay đổi trong công việc.

Ngoài ra, người lao động nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ tổ chức trong trường hợp cần giúp đỡ liên quan đến các yếu tố sức khỏe tinh thần.