Nhật Bản cấp thêm hơn 2.600 tỷ đồng cho 2 dự án môi trường của Việt Nam

Nhật Hạ - 12:16, 07/01/2020

TheLEADERHai dự án gồm dự án Thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hạ Long trị giá hơn 2.550 tỷ đồng và dự án Tiếp nhận trang thiết bị phân tích dioxin và môi trường trị giá 62,7 tỷ đồng.

Nhật Bản cấp thêm hơn 2.600 tỷ đồng cho 2 dự án môi trường của Việt Nam
Các bạn trẻ Việt Nam đi rọn rác tại một bãi biển bên vịnh Hạ Long.

Bền lề chuyến thăm Việt Nam ngày 6/1, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã cùng Bộ trưởng Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng ký kết công hàm trao đổi cho dự án "Thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hạ Long" sử dụng vốn vay ODA trị giá 11,891 tỷ Yên Nhật, tương đương hơn 2.550 tỷ đồng.

Đây là khoản vay lần hai cho Dự án với mục tiêu góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường thành phố Hạ Long, đồng thời giảm thiểu nước thải sinh hoạt thành phố chảy xuống vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới đã được UNESCO công nhận.

Do vậy, khoản vay này không chỉ có ý nghĩa đối với tỉnh Quảng Ninh nói riêng mà còn có ý nghĩa đối với Việt Nam nói chung.

Bộ Tài chính đánh giá, công hàm trao đổi được ký kết lần này đã đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngoại giao Nhật Bản. 

Đây là lần đầu tiên Bộ Tài chính thay mặt Chính phủ Việt Nam ký công hàm trao đổi với Chính phủ Nhật Bản kể từ khi Luật quản lý nợ công năm 2017 có hiệu lực.

Dự án thứ hai là dự án Tiếp nhận trang thiết bị phân tích dioxin (chất độc màu da cam) và môi trường sử dụng viện trợ không hoàn lại trị giá 2,7 triệu USD (tương đương với 62,7 tỷ đồng) giữa Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh với Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio.

Cộng thêm khoản cho vay được ký kết lần này (khoản ODA ở trên), Nhật Bản tiếp tục là nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam với tổng số vốn cam kết đến nay lên tới hơn 2.598 tỷ Yên Nhật (tương đương khoảng 24 tỷ USD).

Các dự án vay vốn Nhật Bản hầu hết được tập trung trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đã và đang đóng góp quan trọng cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội và công nghiệp hoá của Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm giữa 2 bộ trưởng ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản chiều qua, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, ODA, phát triển nguồn nhân lực, chống biến đổi khí hậu.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Chính phủ Nhật Bản khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản tích cực đưa các công ty Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng, tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ…, sớm cho phép nhập khẩu quả nhãn của Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã thông báo việc Chính phủ Việt Nam chấp thuận đề nghị của Nhật Bản về việc mở văn phòng Lãnh sự tại Đà Nẵng, đồng thời đề nghị Chính phủ Nhật Bản đơn giản hóa hơn nữa thủ tục cấp thị thực cho công dân Việt Nam.