Nhật, Trung, Hàn cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ của tổng thống Trump

Đức Thiên - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERCác nhà lãnh đạo tài chính của Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã nhóm họp nhằm xây dựng lập trường vững chắc trong việc phản đối các chính sách bảo hộ được tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ.

Nhật, Trung, Hàn cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ của tổng thống Trump
Cảng Oakland. Ảnh: CNBC

"Chúng tôi đồng ý rằng thương mại là một trong những động cơ quan trọng nhất của tăng trưởng và phát triển kinh tế, góp phần nâng cao năng suất và tạo việc làm", các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của ba nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc phát biểu trong một thông cáo ban hành sau cuộc họp.

"Chúng tôi sẽ chống lại tất cả các hình thức bảo hộ", bản tuyên bố viết.

Trung Quốc tự coi mình là một người ủng hộ tự do thương mại sau tân tổng thống Mỹ kêu gọi rút khỏi các hiệp định thương mại đa phương  với phương châm Mỹ mới là mối quan tâm và ưu tiên hàng đầu.

Thông cáo của cuộc họp ba bên đề cập rằng các nền kinh tế châu Á được mong đợi sẽ duy trì mức tăng trưởng tương đối mạnh mẽ nhờ sự phục hồi sản xuất và thương mại.

Nhưng cũng đưa ra cảnh báo rằng vẫn còn nhiều rủi ro tồn tại và kêu gọi các nhà hoạch định chính sách sử dụng "tất cả các công cụ chính sách cần thiết" để đạt được tăng trưởng bền vững, toàn diện và cân bằng.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi thông tin và phối hợp hành động giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để đối phó với tình trạng bất ổn về tài chính có thể xảy ra trong bối cảnh gia tăng bảo hộ thương mại của nền kinh tế toàn cầu và các căng thẳng địa chính trị".

Ba nước này cũng đã đồng ý tăng cường hợp tác theo khuôn khổ G20 và hướng tới hội nghị thượng đỉnh thành công của nhóm tại Hamburg (Đức) vào tháng 7 tới.

Cuộc họp ba bên được tổ chức bên lề cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Yokohama, Nhật Bản.