Nhen nhóm tín hiệu phục hồi bất động sản nghỉ dưỡng

An Chi - 13:58, 22/02/2024

TheLEADERMặc dù đã bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tích cực trở lai, song thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa thể hồi phục nhanh chóng.

Nhen nhóm tín hiệu phục hồi bất động sản nghỉ dưỡng
Nguồn cung và sức cầu bất động sản nghỉ dưỡng có dấu hiệu tăng trở lại. Ảnh: Hoàng Anh.

Sau thời gian dài gần như đóng băng, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels nhìn nhận, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần đây đang có nhiều dấu hiệu tích cực trở lại. 

Một trong những lý do khiến Giám đốc Savills Hotels đưa ra nhận định này là do nguồn cầu đang dần khôi phục với tốc độ ổn định, bao gồm cả thị trường khách nội địa và khách quốc tế, qua đó giúp củng cố niềm tin vào ngành nghỉ dưỡng. 

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, năm 2023, du lịch Việt Nam đón 12,6 triệu lượt khách quốc tế. Mặc dù số lượng này mới chỉ bằng 70% so với năm 2019, năm chưa xảy ra dịch Covid-19, song đã cao gấp 3,4 lần năm 2022 và vượt xa mục tiêu 8 triệu khách đặt ra hồi đầu năm.

Lượng khách du lịch nội địa cả năm 2023 cũng đạt khoảng 108 triệu lượt người, vượt 5,8% so với kế hoạch đề ra. Đây là những con số cho thấy ngành du lịch đang từng bước sôi động trở lại giúp thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có cơ hội dần phục hồi.

Thứ hai, theo ông Mauro, trong một vài tháng qua, Savills Hotels đã nhận thấy nhiều dự án đang trong quá trình tái khởi động. Nhiều đơn vị có nhu cầu tìm đến Savills để tư vấn nghiên cứu khả thi hay lựa chọn nhà điều hành khách sạn.

Một số dự án đang được khởi động trở lại có thể kể đến như Thung Lũng Thanh Xuân Valley Vĩnh Phúc, tổ hợp nghỉ dưỡng - giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn, hay các dự án bất động sản nghỉ dưỡng của Novaland cũng đang dần được tháo gỡ vướng mắc về pháp lý, xây dựng để đưa vào khai thác kinh doanh.

Ngoài ra, thị trường mua bán, sáp nhập dự án cũng khá sôi động. Bên cạnh các dự án hoạt động với dòng tiền ổn định, một số dự án vốn bị trì hoãn hoặc phát triển dở dang trước đây cũng đang trong quá trình chuyển giao cho chủ đầu tư mới để triển khai tiếp tục, hoàn thành dự án.

Đối với các khu du lịch, khách du lịch ngày càng quan tâm và có yêu cầu cao hơn đến yếu tố nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe và phát triển bền vững. 

Qua đó, xu hướng chăm sóc sức khỏe tích hợp với các mô hình như tắm khoáng nóng hay du lịch trị liệu ngày càng được nhiều chủ đầu tư chú trọng phát triển. Phân khúc hạng sang vẫn tiếp tục nhận được nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư.

Với lợi thế hạ tầng kết nối và đa dạng sản phẩm du lịch và lựa chọn lưu trú, ông Mauro cho rằng, Đà Nẵng được kỳ vọng tiếp tục dẫn đầu quá trình phục hồi. 

Các điểm đến vốn quen thuộc với khách nội địa như Quy Nhơn hoặc Phú Yên cũng ngày càng có nhiều dự án đang hoạch định. Đồng thời những địa phương này cũng đang chú trọng phát triển hạ tầng giao thông và các sản phẩm lưu trú cao cấp để thu hút thêm tệp khách quốc tế.

Trong khi đó, thị trường khách sạn cao cấp và hạng sang tại TP.HCM được kỳ vọng sẽ duy trì lợi thế cạnh tranh trong một vài năm tới do nguồn cung mới vẫn còn hạn chế. 

TP.HCM cần đa dạng các loại hình sản phẩm lưu trú để đáp ứng nhu cầu của nhiều tệp khách khác nhau như khách công vụ kết hợp nghỉ dưỡng, giới trẻ.

Đối với loại hình khách sạn và căn hộ dịch vụ, thị trường cũng ghi nhận sự gia tăng về số lượng dự án đang trong quá trình hoạch định tại Hà Nội. 

Bên cạnh đó, phân khúc khách sạn trung cao cấp cũng ghi nhận tốc độ tăng trưởng khá tốt tại những địa điểm lân cận với các khu công nghiệp.

Chặng đường hồi phục còn gian nan

Mặc dù đã bắt đầu xuất hiện những tia hy vọng khởi sắc trở lại, song theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chưa thể phục hồi nhanh chóng. 

Theo nhận định từ BHS Group, dự kiến sang quý I/2024 nguồn cung và sức cầu có tăng nhưng không nhiều. 

Phần lớn dự án vẫn đang trong tình trạng chờ thời điểm tốt để mở bán. Trong khi đó, sau một thời gian dài đầu tư không đạt lợi nhuận như kỳ vọng, các nhà đầu tư đang mất niềm tin rất lớn vào phân khúc này, không dễ để họ trở lại thị trường. 

Ba nguyên nhân chính khiến phân khúc này chưa thể khởi sắc ngay trong năm 2024 là bối cảnh tình hình kinh tế tiếp tục khó khăn, vướng mắc pháp lý chưa được giải quyết triệt để và việc mất niềm tin của khách hàng.

Hiện nhiều dự án nghỉ dưỡng đang “nằm im”, không thể hoặc không được khai thác mang lại lợi nhuận, kéo theo đó là khả năng thanh khoản hầu như không có, mặc dù nhiều nhà đầu tư đã cắt lỗ.

Theo BHS, thị trường này sẽ chỉ có thể phục hồi khi các nhà đầu tư quay lại với pháp lý dự án được tháo gỡ, các dự án trở lại vận hành và có hiệu quả kinh doanh thực.

Trong khi đó, trên thực tế, tính đến quý IV/2023, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chìm trong khó khăn, với cả nguồn cung và thanh khoản đều tiếp đà suy giảm. 

Đối với phân khúc nghỉ dưỡng cao tầng, trong quý IV/2023, nguồn cung đạt gần 1.600 căn được đưa ra thị trường, giảm hơn 25% so với quý III và giảm gần 38% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý này, nguồn cung nghỉ dưỡng cao tầng có thời hạn chiếm 55% tổng số nguồn cung ra thị trường. Lượng giao dịch trong quý chỉ đạt khoảng hơn 280 căn, tỷ lệ hấp thụ 21%. Phân khúc nghỉ dưỡng sở hữu lâu dài cũng ghi nhận tỷ lệ hấp thụ rất thấp, chỉ khoảng 25,4%.

Đối với phân khúc nghỉ dưỡng thấp tầng, tỷ lệ hấp thụ trong quý vẫn ở mức 15,2%, giảm gần 4% so với quý trước. Tính chung cả năm 2023, nguồn cung giảm hơn 90% so với năm trước với chỉ khoảng 583 sản phẩm nghỉ dưỡng được đưa ra thị trường.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch G6 Group cũng cho rằng, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, thách thức trong thời gian tới. 

Để trở lại đà tăng trưởng, phân khúc này cần thời gian để giải quyết triệt để các vấn đề nội tại của mô hình sản phẩm như tính pháp lý, mức giá phù hợp và khả năng khai thác kinh doanh.

Chính vì vậy, các nhà đầu tư chưa nên xuống tiền mua bất động sản nghỉ dưỡng ở thời điểm hiện tại. Nếu đầu tư, họ có thể sẽ gặp rủi ro về lợi nhuận kỳ vọng. Nhà đầu tư muốn có lãi sẽ phải mất thời gian rất dài để đợi nhịp tăng trưởng tiếp theo của thị trường.