Nhu cầu trung tâm dữ liệu ở Việt Nam tăng mạnh

Hứa Phương - 06:54, 29/09/2023

TheLEADERSự quan tâm của những ông lớn công nghệ trên thế giới cũng như những quy định mới khiến nhu cầu về trung tâm dữ liệu ở Việt Nam tăng nhanh.

Gã khổng lồ bán lẻ Amazon đã đến Việt Nam trong tháng 3/2023 và bày tỏ sự quan tâm đến việc xây dựng các trạm cơ sở dữ liệu lớn. GAW Capital Hồng Kông (Trung Quốc) đã mua lại khu đất tại Khu công nghệ cao TP.HCM để hình thành trung tâm dữ liệu dự kiến rộng hơn 18.000m2 sẽ vận hành vào năm 2024.

Các doanh nghiệp công nghệ trong nước như Viettel cũng đã ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud có hạ tầng Data Center nhiều nhất Việt Nam với 13 trung tâm, quy mô hơn 9.000 tủ rack, trên 60.000m2 mặt sàn vào năm 2022. Viettel cho biết, sẽ đầu tư thêm 10.000 tỷ đồng vào Viettel Cloud để mở rộng quy mô lên 17.000 tủ rack vào năm 2025.

FPT đang xây dựng một trung tâm dữ liệu có diện tích 20.000m2, cung cấp 3.600 rack tại khu công nghệ cao.

Ông Fred Fitzalan Howard, trưởng bộ phận trung tâm dữ liệu của Knight Frank Châu Á-Thái Bình Dương nhận định, ngành trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đang trên đà phát triển và được thúc đẩy bởi một số yếu tố.

Đơn cử như Nghị định số 53 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật an ninh mạng, theo đó các doanh nghiệp trong nước phải tuân thủ yêu cầu nội địa hóa dữ liệu, đã khiến nhu cầu về trung tâm dữ liệu trên toàn quốc được dự báo sẽ tăng vọt.

Cụ thể, Điều 26 và 27 trong nghị định yêu cầu các doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam và có trụ sở tại Việt Nam, không phân biệt công ty nước ngoài hay không, phải lưu trữ thông tin cá nhân của người dùng, dữ liệu do người dùng tạo ra và dữ liệu về mối quan hệ của người dùng tại Việt Nam gồm mạng xã hội, thương mại điện tử và trò chơi điện tử, trong thời gian tối thiểu là 24 tháng .

Do đó, 27 trung tâm dữ liệu hiện đang hoạt động trên toàn quốc sẽ không đủ năng lực đáp ứng.

Hơn nữa, Việt Nam có dân số khoảng 100 triệu người nên các yêu cầu về dịch vụ kỹ thuật số cũng như lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra hàng ngày hàng giờ.

Ngoài ra, sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là một nhân tố quan trọng thúc đẩy điều này như một câu lệnh Chat GPT có thể tạo ra lượng dữ liệu nhiều gấp 8 lần một lệnh tìm kiếm tương tự trên Google.

Dự báo, nền kinh tế dữ liệu của Việt Nam sẽ có tỷ lệ tăng trưởng hàng năm ở mức gần 9% cho đến năm 2029 và đạt giá trị hơn một tỷ USD, tăng đáng kể so với mức 561 triệu USD được ghi nhận vào năm 2022.

Theo ông Fitzalan Howard những thị trường thứ cấp như Việt Nam đem lại lợi thế lớn cho những nhà đầu tư nhanh chân xâm nhập thị trường. Đây cũng sẽ là những công ty mục tiêu cho các thương vụ mua bán và sáp nhập có lãi trong những năm tới.

Dù vậy ông Fitzalan Howard cũng cho rằng vẫn còn một số nghi ngại về khả năng cho thuê trong lĩnh vực này. Do đó, nhà cung cấp dịch vụ đám mây vẫn đang tiếp cận một cách thận trọng, chưa vội vàng gia nhập thị trường.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng và nguồn điện ổn định cũng là những rào cản, do rung tâm dữ liệu luôn cần điện năng cung cấp 24/7 và tại một số khu vực ở phía Bắc hạn hán kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận hành cung cấp của thuỷ điện

“Mạng lưới điện hiện nay vốn không được thiết kế để phục vụ trung tâm dữ liệu. Ví dụ, một trung tâm dữ liệu ở London tiêu thụ điện năng gấp 5 lần sân bay Heathrow,” ông Fitzalan Howard nêu.