Những công ty luật đằng sau các thương vụ tỷ đô của doanh nghiệp Việt

Trần Anh - 10:24, 05/11/2021

TheLEADERAllen & Overy, VILAF Hồng Đức, YKVN, Latham & Watkins, AWR Lloyd...là những công ty luật thường xuyên xuất hiện trong vai trò tư vấn cho các giao dịch tài chính gần đây của các doanh nghiệp Việt.

Cuối tháng 9, Công ty Cổ phần Vinpearl cho biết đã chào bán thành công 425 triệu USD trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu của Tập đoàn Vingroup. Trái phiếu đáo hạn vào năm 2026, với lãi suất 3,25%/năm. 

Đây là 1 trong 3 doanh nghiệp phát hành trái phiếu quốc tế được HNX công bố từ đầu năm. Hai thương vụ còn lại là các giao dịch 200 triệu USD của BIM Land và 300 triệu USD của NovaLand.

Hướng ra thị trường quốc tế để tiếp cận nguồn vốn quy mô lớn với lãi suất hấp dẫn là mong muốn của nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Nhưng chi phí huy động lớn đi kèm các tiêu chuẩn khắt khe cũng như mức độ phức tạp của giao dịch dẫn đến chỉ số ít doanh nghiệp trong nước đáp ứng được.

Nếu thực hiện một đợt phát hành trái phiếu trong nước, doanh nghiệp thường chỉ cần tổ chức tư vấn phát hành, tổ chức liên quan đến đại lý, lưu ký, quản lý chuyển nhượng...trái phiếu và tổ chức quản lý tài sản bảo đảm....

Tuy nhiên, để huy động thành công trái phiếu trên thị trường quốc tế, doanh nghiệp phát hành cần sự tham gia của nhiều tổ chức khác nhau từ công ty tư vấn, kiểm toán, ngân hàng bảo lãnh....đặc biệt là vai trò của các công ty luật tư vấn cho các bên tham gia vào giao dịch.

Trong giao dịch vừa được Vinpearl thực hiện, có tới 3 công ty luật, đóng vai trò luật sự tư vấn quốc tế cho tổ chức phát hành, luật sư tư vấn trong nước cho tổ chức phát hành, luật sư tư vấn quốc tế và trong nước cho tổ chức bảo lãnh phát hành.

Cụ thể luật sư tư vấn quốc tế cho Vinpearl là Latham & Watkins (Singapore). Đây là chi nhánh của Latham & Watkins, công ty luật có mạng lưới luật sư và lợi nhuận cao nhất thế giới. Với 4.500 nhân viên trên toàn cầu, doanh thu năm 2020 của Latham & Watkins ước đạt 4,3 tỷ USD. Latham & Watkins cũng luật sư nhà tư vấn quốc tế cho nhà bảo lãnh phát hành trong giao dịch 300 triệu USD mới đây của NovaLand.

Luật sư tư vấn trong nước cho Vinpearl là Công ty Luật Quốc tế Việt Nam (VILAF – Hồng Đức). Được thành lập từ năm 1998, VILAF – Hồng Đức là một trong những hãng tư vấn luật kinh doanh Việt Nam với hơn 80 luật sư và chuyên gia tư vấn thuộc hai văn phòng TP.HCM và Hà Nội.

Các khách hàng của hãng luật này là các tập đoàn lớn của Việt Nam như Vingroup, Novaland, Masan... và các tập đoàn tài chính quốc tế như BNP Paribas, Citibank, SMBC, SCB, ANZ, Mizuho, ​​BTMU, Woori Bank...

Có thể kể tới nhiều thương vụ mà VILAF – Hồng Đức tham gia tư vấn như khoản vay hợp vốn trị giá 3,2 tỷ USD từ 6 ngân hàng ngoại cho dự án Hóa Dầu Long Sơn; tư vấn bán cổ phần chiến lược của Vietcombank cho quỹ GIC (Singapore) hay tư vấn cho ANZ bán mảng bán lẻ tại Việt Nam…

Luật sư tư vấn quốc tế cho tổ chức bảo lãnh phát hành trong thương vụ của Vinpearl là Allen & Overy. Được thành lập từ năm 1930, Allen & Overy là một trong những hãng luật lâu đời và lớn hàng đầu của Anh. Năm 2019, hãng luật này tư vấn giao dịch nhiều hơn bất kỳ công ty luật nào trên thế giới, với tổng giá trị giao dịch hơn 1.000 tỷ USD.

Tại Việt Nam, Allen & Overy có công ty trực thuộc hệ thống là Allen & Overy Việt Nam, được thành lập vào năm 2012. Đây là đơn vị đóng vai trò tư vấn trong nước cho tổ chức bảo lãnh phát hành trong thương vụ trái phiếu của Vinpearl.

Mặc dù xuất hiện tại thị trường chưa lâu nhưng công ty đã đóng vai trò tư vấn cho nhiều thương vụ của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Có thể kể tới những thương vụ điển hình như tư vấn cho Tập đoàn Kinh Đô trong giao dịch trị giá 370 triệu USD với Mondelēz International; tư vấn cho Standard Chartered Private Equity mua lại cổ phần trong Golden Gate trị giá 35 triệu USD; tư vấn cho KKR trong giao dịch trị giá 250 triệu USD tại Masan Group....

Một công ty luật khác như YKVN cũng nổi tiếng với vai trò tư vấn trong nhiều giao dịch tài chính cho các doanh nghiệp Việt Nam. Gần đây YKVN tham gia tư vấn cho GIC bán 19,5 triệu cổ phiếu của Masan Group, SCIC đầu tư mua cổ phần của Vietnam Airlines, SHB Finance bán cổ phần cho Krungsri Bank của Thái Lan, Bitexco Energy mua cổ phần trong Talisman. YKVN cũng tư vấn cho VPBank trong giao dịch bán 49% FE Credit cho SMBC mới đây.