Những hoạt động đầu tiên của Thủ tướng tại Washington, Hoa Kỳ

Thu Phương Thứ tư, 19/07/2017 - 00:00

Chiều nay, 30/5, giờ địa phương (sáng 31/5, giờ Hà Nội), ngay sau khi xuống sân bay quân sự St. Andrews, Washington, Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue, dự Tọa đàm với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ, dự và phát biểu tại Tiệc chào mừng do Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) và Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đồng chủ trì.

Thủ tướng gặp lãnh đạo tập đoàn Hilton. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại cuộc gặp với Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển của hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước thời gian vừa qua, nhấn mạnh đây tiếp tục là trọng tâm và động lực của quan hệ song phương, đóng góp vào tăng trưởng và tạo việc làm của cả hai nước.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư với Hoa Kỳ và sẵn sàng trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước trên cơ sở cùng có lợi. Việt Nam sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hoá Hoa Kỳ tại thị trường Việt Nam và tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh – đầu tư đối với doanh nghiệp Hoa Kỳ làm ăn với Việt Nam.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue nhất trí cho rằng nền kinh tế hai nước bổ trợ cho nhau, cho biết phía Hoa Kỳ rất coi trọng quan hệ kinh tế - thương mại với Việt Nam, hoan nghênh việc Việt Nam tiếp tục theo đuổi chính sách nhất quán về cải cách kinh tế và hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty Hoa Kỳ kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

Phía Hoa Kỳ đánh giá cao các giải đáp cụ thể của Chính phủ Việt Nam đối với các vấn đề doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm cũng như thiện chí ủng hộ mục tiêu tăng trưởng và việc làm của Chính phủ Hoa Kỳ. Phía Hoa Kỳ nhất trí hai bên cần thông qua cơ chế TIFA để tiếp tục trao đổi và tìm hướng giải quyết cho các vấn đề còn vướng mắc trong thương mại.

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue. ẢNh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng khẳng định Việt Nam tiếp tục quyết tâm đổi mới, hội nhập quốc tế và thực thi những biện pháp theo tiêu chuẩn thương mại công bằng. Việt Nam luôn coi thành công của doanh nghiệp Hoa Kỳ là thành công của Việt Nam. Thủ tướng lắng nghe, ghi nhận và trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp Hoa Kỳ về nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm. 

Phát biểu tại tọa đàm với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ và Tiệc chào mừng do Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) và Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đồng chủ trì, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh doanh nghiệp Hoa Kỳ lựa chọn đến với Việt Nam.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định ủng hộ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và đánh giá cao các chính sách của Chính phủ Việt Nam đã tạo sân chơi công bằng, lành mạnh cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam; hoan nghênh việc lãnh đạo hai nước tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc, khẳng định ủng hộ mạnh mẽ và sẽ tích cực hỗ trợ nhằm bảo đảm cho thành công của năm APEC 2017 tại Việt Nam.

Bà Kwakwa bày tỏ vui mừng được gặp lại Thủ tướng tại Washington DC; chia sẻ những tình cảm và ấn tượng về sự phát triển năng động của Việt Nam trong thời gian công tác tại Việt Nam, cũng như những thành tựu trong việc xoá đói giảm nghèo và thúc đẩy phát triển bền vững của Việt Nam.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Thủ tướng đánh giá cao và đề nghị Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cả về tài trợ quốc tế và tư vấn chính sách kinh tế, tài chính.

Bà Kwakwa cho biết, Ban giám đốc Ngân hàng Thế giới rất tin tưởng và ủng hộ những biện pháp tái cơ cấu kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng mà Chính phủ Việt Nam thực hiện trong thời gian qua và sẽ tiếp tục tạo điều kiện để góp phần giúp Chính phủ Việt Nam đạt được mục tiêu đề ra. 

Bà Kwakwa cho biết trên cương vị Phó Chủ tịch Ngân hàng Fhế giới, bà sẽ tiếp tục quan tâm và ủng hộ Việt Nam phát triển hơn nữa trong tương lai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  sắp thăm Mỹ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Mỹ

Tiêu điểm -  8 năm

Tổng thống Donald Trump sẽ đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 31/12.

Quảng Ninh và tầm nhìn FDI xanh

Quảng Ninh và tầm nhìn FDI xanh

Tiêu điểm -  15 giờ

Quảng Ninh đang tích cực thu hút các dự án đầu tư chất lượng cao đồng thời thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững để tạo động lực phát triển mới.

Giải lãnh đạo quốc tế TES 2025 lần đầu gọi tên tiến sĩ 9X người Việt

Giải lãnh đạo quốc tế TES 2025 lần đầu gọi tên tiến sĩ 9X người Việt

Tiêu điểm -  15 giờ

TS. Nguyễn Quang Minh được đề cử ở giải lãnh đạo quốc tế TES 2025 nhờ những đóng góp trong quản trị đội ngũ, văn hóa học tập và mô hình trường học quốc tế.

Dữ liệu và công nghệ dẫn dắt cải cách hành chính tại Quảng Ninh

Dữ liệu và công nghệ dẫn dắt cải cách hành chính tại Quảng Ninh

Tiêu điểm -  1 ngày

Quảng Ninh đang bước từ cải cách hành chính sang tối ưu hóa bằng dữ liệu và công nghệ, mở ra một cách vận hành dịch vụ công nhanh, minh bạch và thuận tiện hơn.

52 người chết và mất tích do lũ ở Nam Trung Bộ

52 người chết và mất tích do lũ ở Nam Trung Bộ

Tiêu điểm -  3 ngày

Đợt lũ ở Nam Trung Bộ đang diễn ra, Đắk Lắk và Khánh Hòa là hai địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người, lần lượt ghi nhận 16 và 14 người chết.

Ngày 21/11 là ngày gì? Ý nghĩa và các sự kiện nổi bật ngày 21 tháng 11

Ngày 21/11 là ngày gì? Ý nghĩa và các sự kiện nổi bật ngày 21 tháng 11

Tiêu điểm -  3 ngày

Ngày 21/11 là ngày gì? Tìm hiểu ý nghĩa, các sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam và thế giới diễn ra ngày 21 tháng 11 trong nhiều thời kỳ.

Cần siết quản lý, tránh nguy cơ nâng khống giá trị tài sản sở hữu trí tuệ

Cần siết quản lý, tránh nguy cơ nâng khống giá trị tài sản sở hữu trí tuệ

Diễn đàn quản trị -  3 giờ

Việc cho phép chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ lập danh mục và tự xác định giá trị tài sản trí tuệ được nhận định đang thiếu đi nghĩa vụ chứng minh hoặc chuẩn mực tối thiểu, theo đại biểu quốc hội.

Về tay SCG, Bao bì Biên Hòa muốn hủy niêm yết

Về tay SCG, Bao bì Biên Hòa muốn hủy niêm yết

Doanh nghiệp -  4 giờ

Bao bì Biên Hòa dự kiến trình cổ đông phương án hủy niêm yết trên HoSE do cơ cấu sở hữu quá cô đặc, hơn 94% cổ phần nằm trong tay Tập đoàn SCG (Thái Lan).

Nhiều doanh nghiệp có thể mất hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận vì tỷ giá

Nhiều doanh nghiệp có thể mất hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận vì tỷ giá

Doanh nghiệp -  4 giờ

Tỷ giá USD/VND tăng sẽ khiến các công ty có nợ vay bằng USD và các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên vật liệu bằng USD gặp khó khăn.

Người lãnh đạo thời AI: Khi dữ liệu phải đi cùng tâm và trí

Người lãnh đạo thời AI: Khi dữ liệu phải đi cùng tâm và trí

Leader talk -  6 giờ

Theo CEO YouNet Group, người lãnh đạo thời AI không chỉ biết đo, mà còn biết dừng đúng lúc, biết khi nào nên ra quyết định bằng dữ liệu, và khi nào nên lắng nghe bằng tâm.

SOL giải bài toán mở rộng chuỗi ẩm thực Nhật giữa thời F&B thanh lọc khắc nghiệt

SOL giải bài toán mở rộng chuỗi ẩm thực Nhật giữa thời F&B thanh lọc khắc nghiệt

Diễn đàn quản trị -  6 giờ

Kiên định giữ tinh thần ẩm thực Nhật và tạo phiên bản vừa vặn cho người Việt, CEO Hoàng Viễn Đông đang đưa SOL bứt phá giữa “cơn bão thanh lọc” ngành F&B.

Ba trụ cột làm nên 'triết lý giá thấp' của ông chủ Thorakao

Ba trụ cột làm nên 'triết lý giá thấp' của ông chủ Thorakao

Phát triển bền vững -  7 giờ

Ông chủ Thorakao lý giải triết lý giá thấp dựa trên ba giá trị cốt lõi: đạo đức kinh doanh, thương khách hàng và tinh thần học tập suốt đời.

Dự báo giá vàng tuần 24-28/11/2025: Khó tăng

Dự báo giá vàng tuần 24-28/11/2025: Khó tăng

Vàng -  11 giờ

Giá vàng hôm nay 24/11 được giữ nguyên đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Giới chuyên gia dự báo giá vàng tuần này khó tăng.