Novaland và Hải Phát bị từ chối gia hạn báo cáo kiểm toán

Trần Anh - 11:32, 11/04/2023

TheLEADERTheo UBCKNN, lý do đề nghị gia hạn mà các doanh nghiệp đưa ra đều không thuộc trường hợp bất khả kháng theo quy định.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có công văn không chấp thuận gia hạn nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 của Tập đoàn Novaland và Công ty Đầu tư Hải Phát.

Theo UBCKNN, lý do đề nghị gia hạn mà các doanh nghiệp đưa ra đều không thuộc trường hợp bất khả kháng theo quy định. Do đó, UBCKNN yêu cầu 2 doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện việc công bố thông tin. 

Novaland và Hải Phát là 2 trong số 24 doanh nghiệp HOSE đã có công văn nhắc nhở chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 sau khi hết thời hạn nộp báo cáo.

Phần lớn những doanh nghiệp trong danh sách này thuộc nhóm bất động sản, xây dựng gồm Xây dựng Hòa Bình; Hải Phát Invest; Novaland; LDG,...Tập đoàn FLC và những cái tên quen mặt vẫn chậm nộp báo cáo kiểm toán như AMD, HAI, GAB. 

Thêm vào đó, 2 “ông lớn” thuộc ngành hàng không là Vietnam Airlines và Vietjet Air cũng nằm trong danh sách. Một số doanh nghiệp khác gồm Apax Holdings, Pomina, Trí Việt...

Trước đó Novaland xin chậm nộp báo cáo tài chính do công ty đang sắp xếp, ổn định lại hoạt động sản xuất kinh doanh và từng bước tái cơ cấu doanh nghiệp. Ngoài ra, đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian tiến hành thủ tục kiểm toán và đánh giá toàn diện khách quan để có thể hoàn thành kiểm toán báo cáo tài chính của công ty. Novaland xin gia hạn thời gian công bố báo cáo tài chính kiểm toán 2022 đến ngày 15/4.

Còn Hải Phát nêu lý do công ty gặp khó khăn về tài chính, cơ cấu cổ đông và nhân sự cấp cao thay đổi nên cần thêm thời gian để hoàn thành kiểm toán báo cáo tài chính năm 2022. Ngoài ra, ĐHCĐ bất thường mới đây của Hải Phát để thay đổi đơn vị kiểm toán đã không thể thực hiện do không đủ điều kiện tiến hành. Công ty sau đó xin gia hạn thời gian công bố báo cáo tài chính kiểm toán đến 20/5

Cũng do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2022, cổ phiếu HBC của Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã bị HOSE đưa vào diện kiểm soát kể từ ngày 17/4. 

Trước đó, công ty xin gia hạn báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 chậm nhất đến 12/5. Lý do được Hòa Bình đưa ra là gần đây, loạt công trình trên cả nước của Hòa Bình bị ngưng trệ do thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn.

Thêm vào đó, từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, Hòa Bình ghi nhận nhiều biến động về nhân sự cấp cao, cũng như xung đột trong HĐQT trong sự việc của ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú. Đây cũng là nguyên do khiến Hòa Bình gặp nhiều vướng mắc trong việc phối hợp hoàn thành báo cáo và công bố thông tin đúng thời hạn.