Tiêu điểm
Ô tô Thái Lan ồ ạt nhập khẩu về Việt Nam
Có tới hơn 1.000 xe ô tô xuất xứ từ Thái Lan nhập khẩu về Việt Nam chỉ trong vòng 1 tuần qua.

Theo thống kê sơ bộ từ Tổng cục hải quan, có tới hơn 1,3 nghìn ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu từ ngày 13 – 19/4 với tổng trị giá đạt 23,4 triệu USD.
Đây là tuần có lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại cao nhất kể từ đầu năm 2018. Trong đó, ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống và xe tải các loại.
Cụ thể, có tới 1.118 ô tô từ 9 chỗ trở xuống được làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 18,9 triệu USD. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng với 666 chiếc và khu vực cảng TP. HCM với 452 chiếc.
Số liệu từ Tổng cục hải quan cho thấy phần lớn xe con nhập về Việt Nam có xuất xứ từ Thái Lan với hơn 1.000 chiếc, chiếm 96%.

Trong tuần không phát sinh tờ khai hải quan đăng ký nhập khẩu ô tô các loại xe trên 9 chỗ ngồi.
Đối với xe ô tô tải, có 204 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần qua với trị giá đạt 3,93 triệu USD. 98% số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu tại cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng và đều có xuất xứ từ Thái Lan.
Cũng trong tuần qua, cả nước nhập khẩu 13 chiếc xe chuyên dụng, trị giá hơn 525 nghìn USD. Trong đó xe có xuất xứ từ Nhật Bản là 8 chiếc, từ Trung Quốc là 5 chiếc.
Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua các cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng, TP.HCM và cửa khẩu của Lạng Sơn.
Trong khi đó, số liệu thống kê ô tô nhập khẩu của tuần trước đó (6 - 12/4/2018) lại cho thấy những diễn biến không mấy lạc quan với chỉ 283 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu, tổng trị giá đạt 10,9 triệu USD.
Trong đó, số lượng xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi được nhập về Việt Nam chỉ đạt 95 chiếc với tổng trị giá gần 3,6 triệu USD và không có xe nào được nhập từ thị trường ASEAN.
Người Việt đang giàu lên, thị trường ô tô sẽ tăng trưởng mạnh trong 2 năm tới
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói gì về đề xuất đánh thuế nhà ở, ô tô?
Bộ Tài chính lắng nghe và tiếp thu ý kiến tham gia đóng góp cho dự án Luật thuế Tài sản.
Ô tô Phạm Gia trở thành đối tác chiến lược của tập đoàn dầu nhớt Total
Trong tương lai, Tập đoàn Total sẽ đồng hành cùng Công ty ô tô Phạm Gia thực hiện mục tiêu trở thành doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo dưỡng xe ô tô tốt nhất Việt Nam.
Trung Quốc 'hạ thành' đón sản xuất ô tô ngoại
Trung Quốc mới đây đã công bố lộ trình mở cửa khu vực sản xuất, bao gồm việc loại bỏ giới hạn quyền sở hữu đối với các nhà sản xuất ô tô nước ngoài, các nhà đóng tàu và các công ty sản xuất máy bay.
Ô tô nhập khẩu lại giảm mạnh
Không có ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống từ các nước ASEAN được nhập về Việt Nam trong tuần qua.
Gặp Thủ tướng, chủ tịch các tập đoàn Viettel, PVN, TKV, Becamex kiến nghị gì?
Đối mặt nhiều thách thức, các doanh nghiệp nhà nước kiến nghị Chính phủ tháo gỡ vướng mắc về thể chế, vốn, hạ tầng và chuyển đổi số.
Ngành nhựa lạc quan trước chính sách thương mại của Hoa Kỳ
Ngành nhựa dù chịu ảnh hưởng mạnh trong ngắn hạn nhưng vẫn nhìn ra được nhiều cơ hội từ chính sách thuế quan của Hoa Kỳ.
Tập đoàn nhà nước 'lên đời' quản trị nhờ chuyển đổi số
Nhiều doanh nghiệp nhà nước như VNPT, Petrovietnam, EVN… đã bắt đầu gặt hái những 'trái ngọt' đầu tiên nhờ triển khai chuyển đổi số hiệu quả.
Các động lực hụt hơi, mục tiêu tăng trưởng 8% có xa tầm với?
Các chuyên gia cho rằng mục tiêu tăng trưởng trên 8% của Việt Nam rất thách thức do các động lực đối diện nhiều rủi ro.
Lập tổ chuyên trách về pin lưu trữ, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng
Tổ chuyên trách hệ thống pin lưu trữ năng lượng được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam đạt mục tiêu tham vọng về công suất lưu trữ bằng pin.
Gặp Thủ tướng, chủ tịch các tập đoàn Viettel, PVN, TKV, Becamex kiến nghị gì?
Đối mặt nhiều thách thức, các doanh nghiệp nhà nước kiến nghị Chính phủ tháo gỡ vướng mắc về thể chế, vốn, hạ tầng và chuyển đổi số.
Novaland hợp tác với GreenViet triển khai chiến lược ESG
Novaland xác định việc tích hợp ESG vào chiến lược tăng trưởng là nhiệm vụ trọng tâm, nâng năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư, đóng góp vào định hướng phát triển quốc gia.
Gimo chuyển mình với bộ nhận diện thương hiệu mới
Gimo định vị mình là mô hình nền tảng phúc lợi toàn diện, hướng đến phục vụ 1 triệu người lao động có thu nhập vừa và thấp trong năm 2026.
Ngành nhựa lạc quan trước chính sách thương mại của Hoa Kỳ
Ngành nhựa dù chịu ảnh hưởng mạnh trong ngắn hạn nhưng vẫn nhìn ra được nhiều cơ hội từ chính sách thuế quan của Hoa Kỳ.
Tập đoàn nhà nước 'lên đời' quản trị nhờ chuyển đổi số
Nhiều doanh nghiệp nhà nước như VNPT, Petrovietnam, EVN… đã bắt đầu gặt hái những 'trái ngọt' đầu tiên nhờ triển khai chuyển đổi số hiệu quả.
Các động lực hụt hơi, mục tiêu tăng trưởng 8% có xa tầm với?
Các chuyên gia cho rằng mục tiêu tăng trưởng trên 8% của Việt Nam rất thách thức do các động lực đối diện nhiều rủi ro.
Kỳ vọng bất động sản phục hồi, OCB mạnh tay giải ngân
Năm 2024, ngân hàng OCB ghi nhận tăng trưởng tín dụng gần 20% - mức đầu ngành ngân hàng. Một phần không nhỏ trong số này đã được nhà băng dồn vào lĩnh vực bất động sản.