Obama tái xuất trên sân khấu toàn cầu với chuyến thăm Trung Quốc, Ấn Độ và Pháp

Linh Lan - 08:02, 30/11/2017

TheLEADERCựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã xuất hiện trở lại trên sân khấu toàn cầu vào thứ Ba (28/11) khi ông tiến hành chuyến thăm ba nước: Trung Quốc, Ấn Độ và Pháp.

Obama tái xuất trên sân khấu toàn cầu với chuyến thăm Trung Quốc, Ấn Độ và Pháp
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Argentina vào ngày 6/10/2017. Ảnh: Pablo Gasparini/AFP qua Getty Images

Trong chuyến đi kéo dài 5 ngày, ông Obama sẽ tiến hành các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo, trình bày các bài diễn văn và tham gia một sự kiện dành cho những người trẻ.

Chuyến đi của ông Obama kéo dài truyền thống lâu đời của các cựu tổng thống Hoa Kỳ sau khi kết thúc nhiệm kỳ, đặc biệt là khi họ mong muốn thu hút sự đóng góp và hỗ trợ cho các dự án quỹ, thư viện và các trung tâm của tổng thống.

Tuy nhiên chuyến đi của ông Obama có thể thu hút nhiều sự chú ý hơn vì nhiều nước vẫn chưa chắc chắn về chính sách đối ngoại của tổng thống đương nhiệm Donald Trump và vì lẽ đó, họ trông chờ lời giải thích từ người tiền nhiệm của ông về hướng đi hiện tại của Mỹ.

"Barack Obama chính là người có thể giải thích cho phần còn lại của thế giới về những gì đang xảy ra ở Mỹ", Douglas Brinkley, nhà sử học thuộc trường đại học Rice nói.

Ông Obama đã tới Thượng Hải vào thứ Ba (28/11), nơi ông sẽ có buổi nói chuyện tại một hội nghị kinh doanh trước khi tới Bắc Kinh để tham gia một sự kiện giáo dục. Ông cũng dự kiến sẽ gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người vừa tiếp đón tổng thống Trump trong chuyến thăm cấp cao chỉ vài tuần trước.

Văn phòng của ông Obama cho biết họ dự định thảo luận về những vấn đề của nền kinh tế toàn cầu, thay đổi khí hậu và các vấn đề khác.

Sau đó, cựu tổng thống sẽ tới Ấn Độ, nơi ông sẽ gặp Thủ tướng Narendra Modi tại New Delhi, phát biểu và tham gia một cuộc họp của thị trấn do quỹ Obama tổ chức. Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống, ông Obama thường sử dụng các sự kiện phổ biến ở nước ngoài để đặt câu hỏi về mọi thứ từ chính trị và chính sách tới câu chuyện cá nhân và văn hoá.

Ông Obama sau đó sẽ có bài phát biểu cuối cùng vào thứ Bảy (2/12) tại Paris trước khi trở về Hoa Kỳ. Các trợ lý cho biết ông cũng có thể sẽ gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Kể từ khi nhậm chức, tổng thống Trump đã đảo ngược phần lớn cách tiếp cận chính sách đối ngoại của Obama, bao gồm cả việc rút Mỹ khỏi hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu toàn cầu và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).