Ông chủ mới của Thuduc House

Trần Anh - 15:04, 29/03/2022

TheLEADERSự xuất hiện của ông Dương Ngọc Hải, Chủ tịch HĐQT mới của Thuduc House và những động thái thay thế ban lãnh đạo, thanh lý tài sản cũ cho thấy dấu hiệu của nhóm nhà đầu tư mới tại công ty này.

Ông chủ mới của Thuduc House
Ông Dương Ngọc Hải, Tân Chủ tịch HĐQT Thuduc House (thứ ba từ trái qua).

Kể từ sau tổng giám đốc Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) bị bắt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào cuối năm 2021, bộ máy nhân sự của Thuduc House đã có sự xáo trộn mạnh mẽ khi nhiều thành viên ban lãnh đạo cũ lần lượt từ nhiệm. 

Song song với đó, công ty cũng tiến hành bán hầu hết các tài sản của mình. Hồi đầu tháng 2, công ty đã bán làm thủ tục chuyển nhượng toàn bộ dự án khu nhà ở thương mại ở Phú Mỹ tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng. Bán đi các tài sản giá trị khiến Thuduc House gần như chỉ còn là “cái vỏ rỗng”.

Mặc dù vậy, việc chỉ còn là “cái vỏ rỗng” có thể là tiền để lột xác Thuduc House. Vừa qua, Hội đồng quản trị Thuduc House vừa thông qua việc miễn nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị với ông Lữ Minh Sơn và bổ nhiệm ông Dương Ngọc Hải thay thế.

Ông Dương Ngọc Hải là người được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT của Thuduc House sau chỉ 3 tháng gia nhập công ty. Ông Hải bắt đầu tham gia vào Thuduc House hồi tháng 12/2021 với vị trí Phó chủ tịch Hội đồng quản trị.

Trước đó, ông Dương Ngọc Hải được biết đến với vai trò Chủ tịch HĐQT Hưng Vượng Developer – một nhà phát triển bất động sản đô thị biển tại Việt Nam. Ngoài ra, ông Hải cũng có một thời gian tham gia HĐQT Công ty DRH Holdings và Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương.

Sự xuất hiện của ông Hải cho thấy dấu hiệu của nhóm nhà đầu tư mới tại Thuduc House. Những động thái thay thế hoàn toàn ban lãnh đạo và ‘thanh lý’ sạch sẽ tài sản cũ càng cho thấy rõ tín hiệu “đổi chủ”.

Mới thành lập từ tháng 4/2020, Hưng Vượng Developer lại đang sở hữu khá nhiều dự án nổi bật. Đáng chú ý nhất là dự án Venezia Beach quy mô 72 ha tại cung đường Hồ tràm – Bình Châu.

Dự án gồm 681 căn thấp tầng và 6 block căn hộ với khoảng 3.000 sản phẩm, được quản lý bởi hai thương hiệu quốc tế là Best Western Hotels & Resorts và Marriott International. Gần đây, Hưng Vượng Developer công bố hợp tác chiến lược với Crystal Bay để hoàn thiện chuỗi giá trị dịch vụ cao cấp tại đây.

Ngoài Venezia Beach, một số dự án bất động sản biển sẽ được Hưng Vượng Developer triển khai trong thời gian tới bao gồm Seaview Pavillion (3,5 ha, Vũng Tàu); Miami Beach (5,7 ha, Bình Thuận). Công ty cũng có một số dự án bât động sản nhà ở tại TPHCM như The Boulevard (Bình Tân) hay Madison Park (Bình Chánh).

Bên cạnh đó, Hưng Vượng Developer còn sở hữu 61,9% cổ phần CTCP Thương mại và Dịch vụ Danh Việt (Danh Việt) – chủ đầu tư dự án “Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt” tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Nhìn lại quá khứ, Hưng Vượng Developer cũng là doanh nghiệp có tiền sử niêm yết cửa sau trong giao dịch với Công ty In sách giáo khoa Hòa Phát (HTP). Theo đó, năm 2020, Hưng Vượng Developer bắt đầu tham gia vào HTP khi ông Lê Quốc Kỳ Quang – Tổng giám đốc Hưng Vượng Developer trở thành Chủ tịch HĐQT của HTP.

Sau khi thay thế ban lãnh đạo và thông qua hoạt động tái cấu trúc công ty, tháng 1/2021, HTP quyết định mua lại Hưng Vượng Developer. Hoạt động mua lại bắt đầu bằng việc HTP chào bán riêng 90 triệu cổ phần cho 7 nhà đầu tư cá nhân, tăng mạnh vốn điều lệ từ 18 tỉ đồng lên 918 tỉ đồng.

Với số tiền thu được từ thương vụ phát hành, cùng với nguồn vốn tự có, HTP đã chi ra hơn 902 tỉ đồng để mua lại 75,8 triệu cổ phần, chiếm 62,75% vốn Hưng Vượng Developer từ các cổ đông hiện hữu.

Sau đó, HTP còn lên kế hoạch phát hành 30,6 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu và dự kiến dành phần lớn số tiền thu về để tăng tỉ lệ sở hữu tại Hưng Vượng Developer.

Hiện nay HTP trở thành công ty mẹ của Hưng Vượng Developer, với quy mô tài sản vượt lên hơn 5.438 tỷ đồng nhờ hợp nhất các tài sản của Hưng Vượng Developer. Trong đó lớn nhất là dự án Venezia Beach (tên cũ là Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt) tại Bình Thuận. Đến cuối năm 2021, tổng giá trị dự án này được ghi nhận là hơn 3.600 tỷ đồng.