Ông Donald Trump lên tiếng bảo vệ Triều Tiên trước nghi ngờ tiếp tục chương trình hạt nhân

Phương Vũ - 09:44, 10/07/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã thể hiện sự tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ tôn trọng thỏa thuận phi hạt nhân hóa.

Ông Donald Trump lên tiếng bảo vệ Triều Tiên trước nghi ngờ tiếp tục chương trình hạt nhân
Hai người đứng đầu Mỹ và Triều Tiên trong lần gặp mặt tại Singapore hồi giữa tháng 6 vừa qua. Ảnh: Susan Walsh/Reuters

Trên trang Twitter cá nhân của mình, vị tổng thống Mỹ viết: "Tôi tin tưởng ngài Kim Jong Un sẽ tôn trọng thỏa thuận chúng tôi đã ký kết và quan trọng hơn cả là cái bắt tay giữa chúng tôi. Cả hai đã đồng ý về việc phi hạt nhân hóa tại Triều Tiên. Mặt khác, Trung Quốc có thể gây áp lực tiêu cực lên thỏa thuận này vì vị thế của chúng tôi đối với thương mại Trung Quốc".

Dòng tweet này được ông Trump đưa ra sau những cuộc hội đàm tiếp tục giữa quan chức Triều Tiên và Bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ Mike Pompeo, lần gặp mặt cấp cao đầu tiên kể từ khi hội nghị thượng đỉnh giữa vị tổng thống này và nhà lãnh đạo Kim Jong Un diễn ra tại Singapore cách đây khoảng 1 tháng.

Trong khi ông Mike Pompeo gọi các cuộc đàm phán gần đây là bước đi tích cực và có ý nghĩa đối với phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên, phía Triều Tiên lại đưa ra ý kiến mâu thuẫn, gọi đó là những cuộc đàm phán đầy đáng tiếc, CNBC đánh giá.

"Chúng ta còn phải đi một chặng đường dài. Nhưng Triều Tiên đã đưa ra cam kết một cách thẳng thắn khi ông Kim đích thân cam kết với Tổng thống Mỹ Donald Trump", CNBC dẫn lời vị bộ trưởng.

Khoảng 1 tuần trước, nghi ngại về việc Triều Tiên vẫn bí mật duy trì một số kho dữ trữ hạt nhân cũng như cơ sở sản xuất nổi lên, đặt ra câu hỏi về khẳng định của Tổng thống Mỹ đối với sự biến mất của mối đe dọa hạt nhân.

Tờ Washington Post cho rằng những bằng chứng về việc Triều Tiên gian dối đã dần nổi lên kể từ hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo ngày 12/6 vừa qua tại Singapore. Tại đó, ông Trump và ông Kim đã cùng nhau ký cam kết "làm việc để hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn tại bán đảo Triều Tiên".

Bình Nhưỡng trên thực tế đã gia tăng sản xuất nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân tại một số địa điểm được giấu kín. Nỗ lực của Triều Tiên được đánh giá là nhằm đạt được nhượng bộ của Nhà Trắng hơn là việc từ bỏ kho vũ khí nguyên tử đã dành nhiều năm phát triển, NBC News nhận định.

Hình ảnh vệ tinh thương mại từ nhóm 38North thuộc Trung tâm nghiên cứu The Stimson Center cho thấy không chỉ tiếp tục sản xuất tại Yongbyon, Triều Tiên còn thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng.