Ông Hoàng Nam Tiến: Dữ liệu phải biết kể chuyện

Việt Hưng Thứ bảy, 06/04/2024 - 13:39

Dữ liệu ngày nay phải biết "kể chuyện", nghĩa là hướng tới hành động cụ thể, thay vì chỉ là những con số không có định hướng, từ đó giúp doanh nghiệp quản trị và vận hành hiệu quả hơn.

Quan điểm này được ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng trường FPT đưa ra tại một hội thảo trực tuyến gần đây khi ông nhấn mạnh dữ liệu sẽ giúp doanh nghiệp đi nhanh hơn các đối thủ cùng ngành trong bối cảnh mới.

Điều này phù hợp với chiến lược "lấy khách hàng làm trung tâm" đã được nhiều doanh nghiệp công bố gần đây. Bởi phải có dữ liệu, doanh nghiệp mới có thể hiểu thấu được khách hàng, từ đó làm khách hàng hài lòng và mang lại doanh thu.

Tất nhiên, lãnh đạo trường FPT cũng lưu ý, quản trị dữ liệu được ông nhắc tới không đơn thuần là các bảng excel với tên, địa chỉ, quê quán, hay số điện thoại khách hàng...

Quản trị dữ liệu theo ông Hoàng Nam Tiến là một chiến lược xuyên suốt các phòng ban trong doanh nghiệp, phải được thu thập bằng công nghệ, thay vì bằng tay. Và hơn hết, dữ liệu này phải biết "kể chuyện" - có nghĩa là hướng tới hành động cụ thể, thay vì chỉ là những con số không có định hướng.

"Không nhất thiết phải làm gà mới biết nước sôi là nóng, không nhất thiết có kinh nghiệm, trải nghiệm mới có được tri thức, kiến thức. Chúng ta cần dữ liệu để hiểu thấu được khách hàng và công nghệ có thể làm được điều đó, nhưng quan trọng là lựa chọn đúng công nghệ, phần mềm từ các nhà cung cấp", ông Tiến nói.

Ông Hoàng Nam Tiến: Dữ liệu phải biết kể chuyện
Ông Hoàng Nam Tiến - Phó chủ tịch Hội đồng trường FPT - Ảnh: Mai Phương

Đồng quan điểm, ông Lê Thiết Bảo - Giám đốc tăng trưởng của TARA đã chia sẻ câu chuyện của một doanh nghiệp trước khi chuyển đổi số, đó là việc tin nhắn, email công việc thường xuyên bị trôi vì số lượng quá nhiều.

Để phê duyệt được một tờ trình, doanh nghiệp phải mất rất nhiều thời gian, công sức, trong khi nhân viên mới thì "bơi" trong rất nhiều quy trình, quy định của công ty, số liệu thì phải chờ lấy từ bảng excel…

Do đó, theo ông Bảo, chỉ có chuyển đổi số mới giúp doanh nghiệp giải quyết được những bài toán này, đồng nghĩa, một doanh nghiệp phải chấp nhận từ "tập làm văn" sang "tập làm toán".

Các giai đoạn của chuyển đổi số theo lãnh đạo TARA bao gồm: số hóa - đưa hết các giấy tờ, quy trình lên các nền tảng số; tiếp theo là khai thác cơ hội số - tận dụng công nghệ để tối ưu, giảm thiểu quy trình và tạo ra được dữ liệu, phục vụ cho các hoạt động vận hành.

Nếu làm được những điều, ông Bảo cho rằng, nhà quản trị trong tương lai sẽ rất "nhàn", khi mọi quyết định đưa ra đều dựa trên việc phân tích khoa học các con số, giảm sự sai sót do con người gây ra, dễ dàng đo đếm được năng suất, từ đó tăng trải nghiệm và độ hài lòng khách hàng.

Tất nhiên, vị chuyên gia cũng lưu ý về những thách thức trong quá trình doanh nghiệp chuyển đổi số, khi chưa biết sử dụng giải pháp gì, đầu tư bao nhiêu là đủ, vượt qua rào cản con người như thế nào..

"Không có con đường nào chắc chắn sẽ thành công nhưng con đường không đi theo thời đại thì chắc chắn sẽ thất bại", ông Bảo nói.

Ông Hoàng Nam Tiến: Dữ liệu phải biết kể chuyện 1
Dữ liệu đang được ví như vàng thô trong doanh nghiệp - Ảnh: Bluecore

Trong bối cảnh Việt Nam đang từng bước chuyển đổi lên nền kinh tế số, dữ liệu được các chuyên gia ví như "vàng thô" của mỗi doanh nghiệp.

Sở dĩ dữ liệu được ví như vàng vì đây chính là cột sống kết nối tất cả các cấu thành trong một doanh nghiệp, từ đó giúp thúc đẩy vận hành, kinh doanh, lẫn tối ưu chi phí.

Quan trọng hơn, thông qua những dữ liệu được cập nhật nhanh chóng, kịp thời, các nhà quản trị sẽ có được bức tranh toàn cảnh về sức khỏe doanh nghiệp, cũng như dễ dàng đưa ra được quyết định mỗi khi cần thiết.

Tuy nhiên, có một thực tế ở Việt Nam là phần lớn dữ liệu trong doanh nghiệp đang phân mảnh và thiếu kết nối. Ông Nguyễn Hữu Đức - đồng sáng lập và CEO startup Bluecore cho hay, chưa tới 10% các doanh nghiệp có thể tận dụng và khai thác dữ liệu hiệu quả.

Nguyên nhân là các đơn vị đã ứng dụng dữ liệu vào hoạt động kinh doanh, quản trị phần đông rơi vào khối các doanh nghiệp lớn, có tiềm lực tài chính vững mạnh.

Trong khi đó, ở các doanh nghiệp quy mô nhỏ hơn, các SMEs, chủ doanh nghiệp hầu như "mù mờ", không có được bức tranh sức khỏe doanh nghiệp một cách kịp thời, do thiếu những ứng dụng về dữ liệu.

"Với doanh nghiệp, một tệp Excel cũng là dữ liệu. Một tệp Google Sheet cũng là dữ liệu. Nhưng nhiều doanh nghiệp lại chưa biết cách biến dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh, do chủ doanh nghiệp chưa có công cụ đủ mạnh để làm tính toán với dữ liệu", ông Đức nói.

Việt Nam đã bán được tín chỉ carbon chưa?

Việt Nam đã bán được tín chỉ carbon chưa?

Phát triển bền vững -  1 năm
Việt Nam chưa bán được tín chỉ carbon rừng do chưa có quy hoạch thực hiện cam kết quốc gia tự nguyện. Tuy nhiên, nhiều dự án tín chỉ carbon đã được triển khai, đem lại nguồn lợi lớn cho nhà đầu tư.
Việt Nam đã bán được tín chỉ carbon chưa?

Việt Nam đã bán được tín chỉ carbon chưa?

Phát triển bền vững -  1 năm
Việt Nam chưa bán được tín chỉ carbon rừng do chưa có quy hoạch thực hiện cam kết quốc gia tự nguyện. Tuy nhiên, nhiều dự án tín chỉ carbon đã được triển khai, đem lại nguồn lợi lớn cho nhà đầu tư.
Bất động sản miền Bắc sẵn sàng tăng tốc cho chu kỳ mới

Bất động sản miền Bắc sẵn sàng tăng tốc cho chu kỳ mới

Bất động sản -  1 năm

Thị trường bất động sản Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã có những bước phát triển rất lớn trong 10 năm qua và đang sẵn sàng lên nấc thang mới.

Vingroup hoàn tất chuyển nhượng một phần Vincom Retail

Vingroup hoàn tất chuyển nhượng một phần Vincom Retail

Doanh nghiệp -  1 năm

Sau khi hoàn thành chuyển nhượng 55% cổ phần công ty SDI, Vingroup sẽ bán tiếp 45% cổ phần còn lại trong sáu tháng tới.

Sống nghỉ dưỡng 'toàn thời gian' với hệ tiện ích đẳng cấp lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

Sống nghỉ dưỡng 'toàn thời gian' với hệ tiện ích đẳng cấp lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

Nhịp cầu kinh doanh -  1 năm

Tận hưởng những phút giây nghỉ dưỡng với biển xanh, cát trắng riêng tư và sang trọng ngay sau nhà, học cưỡi ngựa tại Học viện cưỡi ngựa Hoàng gia hay hòa mình vào thiên nhiên khoáng đạt trên du thuyền 5 sao - những trải nghiệm chỉ có ở các thủ phủ của giới siêu giàu thế giới, nay đã hiện diện ở Thành phố đảo Hoàng Gia, tạo nên chất sống đẳng cấp suốt 4 mùa cho cư dân.

Kể chuyện thương hiệu theo cách của Bảo hiểm FWD

Kể chuyện thương hiệu theo cách của Bảo hiểm FWD

Tiêu điểm -  1 năm

FWD Việt Nam vừa ra mắt chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play), tiếp tục khẳng định vị thế trên đường đua truyền cảm hứng và thế mạnh trong lối kể chuyện thương hiệu.

Cách AI viết lại mô hình kinh doanh của doanh nghiệp

Cách AI viết lại mô hình kinh doanh của doanh nghiệp

Diễn đàn quản trị -  16 giờ

AI không còn là công cụ hỗ trợ, mà trở thành “nhân viên số” song hành cùng con người, giúp doanh nghiệp nhân rộng năng lực mà không tăng chi phí

Cách người làm L&D viết lại vai trò trong kỷ nguyên AI

Cách người làm L&D viết lại vai trò trong kỷ nguyên AI

Diễn đàn quản trị -  3 ngày

Đào tạo và phát triển (L&D) đang thoát khỏi vai trò một phòng ban hỗ trợ để trở thành bộ phận chiến lược mang tính tinh gọn, thông minh và gắn liền với hiệu quả kinh doanh.

Tổng giám đốc DKSH Việt Nam: Ngành logistics cần hợp lực tạo kỳ tích

Tổng giám đốc DKSH Việt Nam: Ngành logistics cần hợp lực tạo kỳ tích

Diễn đàn quản trị -  4 ngày

Ngành logistics sẽ chỉ có kỳ tích khi các doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ nhận ra rằng, cách nhanh nhất để đi xa không phải là đi một mình, mà là đi cùng nhau.

Muốn bứt phá doanh thu, doanh nghiệp hãy học cách bán cảm xúc trước khi bán sản phẩm

Muốn bứt phá doanh thu, doanh nghiệp hãy học cách bán cảm xúc trước khi bán sản phẩm

Diễn đàn quản trị -  4 ngày

Khách hàng không chỉ mua sản phẩm, họ mua cảm xúc. Nắm được điều này, doanh nghiệp có thể bứt phá doanh thu ngoạn mục.

Quản trị nhân sự thời AI: Cách Home Credit thích nghi và chuyển mình

Quản trị nhân sự thời AI: Cách Home Credit thích nghi và chuyển mình

Diễn đàn quản trị -  4 ngày

Tại Home Credit, AI được xem là công cụ giúp nhân viên có cơ hội phát triển tốt hơn, tiếp cận các chính sách nhân sự cá nhân hóa hơn.

Chân dung tân Chủ tịch VCCI Hồ Sỹ Hùng

Chân dung tân Chủ tịch VCCI Hồ Sỹ Hùng

Tiêu điểm -  6 giờ

Với 100% đại biểu tán thành, ông Hồ Sỹ Hùng, Bí thư Đảng ủy VCCI nhiệm kỳ 2025 - 2030 được bầu giữ chức Chủ tịch VCCI nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Doanh nghiệp hàng hải phân hóa giữa sóng gió

Doanh nghiệp hàng hải phân hóa giữa sóng gió

Doanh nghiệp -  8 giờ

Bức tranh kinh doanh của các doanh nghiệp ngành hàng hải bắt đầu tươi sáng hơn nhưng vẫn thể hiện rõ tính phân hóa trong bối cảnh nhiều biến động.

Cách đầu tư cho đam mê cũng sinh lời từ Kaity Nguyễn

Cách đầu tư cho đam mê cũng sinh lời từ Kaity Nguyễn

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

Với Kaity Nguyễn, đầu tư cho đam mê và đầu tư cho tài chính đều là những kênh giúp cô sinh lời. Trong hành trình trưởng thành, cô học được cách để dòng tiền và đam mê vận hành đúng hướng. Kaity tìm thấy giải pháp giúp mỗi đồng tiền chờ chi và đã chi của cô đều sinh lợi, phù hợp với người trẻ hiện đại.

Động lực tăng trưởng của ngành sản xuất Việt Nam trở lại

Động lực tăng trưởng của ngành sản xuất Việt Nam trở lại

Tiêu điểm -  11 giờ

Ngành sản xuất Việt Nam đã tăng tốc khi sản lượng và số lượng đơn đặt hàng tăng mạnh, theo báo cáo của S&P Global.

SMEs cần thực thi ESG sớm nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi

SMEs cần thực thi ESG sớm nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi

Phát triển bền vững -  16 giờ

ESG không còn là cuộc chơi của ông lớn, mà là tấm hộ chiếu giúp SMEs chứng minh năng lực, tạo niềm tin và mở đường bước vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cách AI viết lại mô hình kinh doanh của doanh nghiệp

Cách AI viết lại mô hình kinh doanh của doanh nghiệp

Diễn đàn quản trị -  16 giờ

AI không còn là công cụ hỗ trợ, mà trở thành “nhân viên số” song hành cùng con người, giúp doanh nghiệp nhân rộng năng lực mà không tăng chi phí

Tập đoàn Bcons khánh thành khu thương mại Bcons City Mall

Tập đoàn Bcons khánh thành khu thương mại Bcons City Mall

Nhịp cầu kinh doanh -  19 giờ

Khánh thành khu thương mại Bcons City Mall không chỉ mở rộng danh mục đầu tư của Tập đoàn Bcons mà còn thể hiện tầm nhìn phát triển đô thị gắn liền với trải nghiệm sống.