Ông Kim Jong Un dọa 'hủy hẹn' với ông Trump

Duy Linh - 10:36, 16/05/2018

TheLEADERKhông chỉ hủy cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc, Triều Tiên mới đây còn đe dọa sẽ làm tương tự với sự kiện chưa từng có trong lịch sử khi lãnh đạo Kim Jong Un dự kiến gặp mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng tới.

Ông Kim Jong Un dọa 'hủy hẹn' với ông Trump
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Pinterest

Việc hủy bỏ cuộc gặp mặt lần đầu tiên diễn ra trong lịch sử giữa tổng thống Mỹ đương nhiệm với lãnh đạo Triều Tiên sẽ là cú đánh lớn vào những nỗ lực ngoại giao của ông Trump trong việc đạt được thành tích lớn nhất trong nhiệm kì.

Ông Trump tỏ ra khá kì vọng vào một sự kiện thành công ngay cả khi không ít nhà phân tích nghi ngờ về khả năng Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, theo Reuters.

Trước đó, hãng thông tấn trung ương của Triều Tiên Korean Central News Agency (KCNA) đã tỏ thái độ chỉ trích đối với cuộc tập trận trên không có tên Max Thunder và cho rằng có sự tham gia của máy bay Mỹ.

KCNA đưa ra cảnh báo rằng: "Mỹ sẽ phải cân nhắc thận trọng về số phận của cuộc gặp mặt dự kiến với Triều Tiên vì hành động gây hấn quân sự trên".

Cuộc gặp mặt này được cho là không thể xảy ra cho tới thời điểm gần đây do những xung đột trước đó giữa hai nhà lãnh đạo về việc Triều Tiên phát triển tên lửa hạt nhân có khả năng đánh vào Mỹ.

Về phía Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Ông Kim Jong Un từng nói rằng ông ấy hiểu sự cần thiết tham gia của Mỹ và Hàn Quốc trong các trận tập chung. Hiện chúng tôi chưa có thêm thông tin gì từ phía Triều Tiên hay Hàn Quốc về việc dừng tập trận chung hay việc dừng cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong Un vào tháng tới".

Theo dự kiến, lần “chạm trán” giữa tổng thống Mỹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Địa điểm và thời gian của cuộc gặp mặt thế kỉ với ông Kim Jong Un được ông Trump thông báo trên trang Twitter cá nhân của mình chỉ vài giờ sau khi ba tù nhân người Mỹ được giải phóng từ Bình Nhưỡng.

Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra trong một ngày, tập trung vào chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo phát triển nhanh chóng thời gian vừa qua của Triều Tiên.