Ông lớn tài chính Hàn Quốc nhòm ngó các startup Việt

Quỳnh Chi - 08:26, 26/09/2019

TheLEADERTập đoàn tài chính Welcome (Hàn Quốc) và quỹ đầu tư Vietnam Silicon Valley bắt tay tham gia đầu tư và cố vấn mở rộng phát triển doanh nghiệp cho các startup fintech tiềm năng kể từ Fintech Summit 2019.

Ông lớn tài chính Hàn Quốc nhòm ngó các startup Việt
Hawking Instamo giành giải Nhất tại Demoday thuộc Fintech Summit 2019

Công nghệ tài chính (fintech) là một lĩnh vực hấp dẫn, tạo ra nhiều cơ hội cho cả startup và các nhà đầu tư trong những năm trở lại đây. Báo cáo của PwC cho thấy, riêng khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các startup trong lĩnh vực fintech đã thu hút hơn 15 tỷ USD chỉ trong năm 2018. 

Đó cũng là lý do Tập đoàn Welcome - ông lớn trong ngành tài chính ở Hàn Quốc với kinh nghiệm đầu tư hàng triệu USD cho các startup trong lĩnh vực fintech, dữ liệu lớn, tiếp thị kỹ thuật số, muốn tìm kiếm các startup Việt tiềm năng trong quá trình mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. 

Một trong những hoạt động nổi bật có thể kể đến việc bắt tay với Quỹ đầu tư Vietnam Silicon Valley (VSV) tổ chức sự kiện Fintech Summit 2019 để tìm ra những startup tiềm năng. 

Trong ngày Demoday diễn ra ngày 25/9, Hawking Instamo - một nền tảng công nghệ thanh toán quốc tế kết nối cơ sở dữ liệu của các ngân hàng, quỹ tài chính và công ty tài chính công nghệ để giúp cho việc chuyển tiền được thuận lợi và nhanh hơn đã vượt qua chín startup khác để về nhất với giải thưởng 5.000 USD. 

Ông Ronald Le, nhà sáng lập kiêm CEO của Hawking Instamo cho biết, điểm nổi bật của dự án là khả năng phủ sóng đi khắp thế giới, Việt Nam là một trong những thị trường của startup này. Đó cũng là hoài bão của những người sáng lập trước khi bắt đầu dự án vì theo tính toán, toàn thế giới có khoảng 3 tỷ người không có tài khoản ngân hàng và chi phí chuyển tiền quốc tế rất đắt đỏ. 

Về thứ hai là Finhay với giải thưởng 3.000 USD, đây là nền tảng giúp người dùng tiết kiệm thông minh đồng thời tối ưu khoản tiền nhàn rỗi bằng cách tự động đưa tiền đến các quỹ tài chính uy tín tại Việt Nam. 

Giải ba thuộc về Finbox và đồng giải tiềm năng thuộc về Fin2B và Wicare. 

Ông Phạm Ngọc Huy, Giám đốc chương trình đầu tư Accelerator của Vietnam Silicon Valley cho biết, 10 đội tham gia thuyết trình trong ngày Demoday đã được ban tổ chức chọn lọc kỹ càng từ 40 hồ sơ sau gần hai tháng. 

Không dừng lại ở giá trị tiền mặt, ngay sau cuộc thi, các startup đoạt giải sẽ có cơ hội thảo luận hợp tác với các ngân hàng và đàm phán trực tiếp với các quỹ đầu tư uy tín.