Ông Trump sẽ phán quyết số phận thỏa thuận hạt nhân Iran ra sao?

Thùy Dung - 18:18, 08/05/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết sẽ đưa ra quyết định đối với thỏa thuận hạt nhân Iran vào thứ Ba tới theo giờ Mỹ.

Ông Trump sẽ phán quyết số phận thỏa thuận hạt nhân Iran ra sao?
Có khả năng ông Trump sẽ bất chấp những lời kiến nghị từ phía các nước đồng minh. Ảnh: AFP

Giới quan chức và các nhà ngoại giao Mỹ dự đoán nhà lãnh đạo này sẽ bỏ qua những khuyến nghị từ phía châu Âu mà rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận có từ năm 2015, một thỏa thuận mà ông Trump gọi là "sự đàm phán rất tồi".

Ông Trump đã không thành công với những đòi hỏi thay đổi trong thỏa thuận Iran khi sau nhiều tháng, việc đàm phán với các đồng minh rơi vào bế tắc. Berlin, London và Paris từ chối viết lại thỏa thuận này.

Các nhà lãnh đạo châu Âu cảnh báo rằng việc Mỹ rút khỏi sẽ xóa sổ nỗ lực nhiều năm đạt được và duy trì thỏa thuận giữ vũ khí hạt nhân khỏi tay Iran.

Trên Twitter cá nhân, vị Tổng thống Mỹ cho biết sẽ đưa ra quyết định của mình vào lúc 2 giờ chiều theo giờ Mỹ đối với việc có tiếp tục dỡ bỏ các lệnh trừng phạt lên ngân hàng trung ương Iran và các giao dịch thuộc ngành dầu mỏ hay không.

Một quan chức châu Âu cho biết: "Tôi rất muốn giả vờ rằng tôi cảm thấy có cơ hội thỏa thuận sẽ nguyên vẹn. Cơ hội đó có tồn tại nhưng rất nhỏ".

Quyết định rời bỏ thỏa thuận của Mỹ sẽ tạo ra sự phân nhánh trên toàn cầu, gia tăng căng thẳng cho nền kinh tế đang khủng hoảng của Iran cũng như đẩy sức nóng tại khu vực Trung Đông.

Phía Mỹ không buộc tội Iran vi phạm các điều khoản của thỏa thuận nhưng cho rằng quốc gia này không vĩnh viễn chấm dứt chương trình hạt nhân gây tranh cãi, không ngừng kiểm tra tên lửa cũng như không dừng các hoạt động tại khu vực Trung Đông.

Thỏa thuận hạt nhân Iran hay thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của Iran năm 2015 là thỏa thuận giữa Iran với nhóm 6 cường quốc trên thế giới.

Theo đó, các lệnh trừng phạt do Mỹ, EU và Liên Hợp Quốc áp đặt sẽ được dỡ bỏ nhưng trong điều kiện Iran thực hiện hạn chế dài hạn chương trình hạt nhân bị phương Tây nghi ngờ nhằm chế tạo bom hạt nhân.

Iran đồng ý chấp nhận hạn chế đáng kể chương trình hạt nhân của mình trong ít nhất một thập niên và một số chương trình sẽ còn bị hạn chế lâu hơn cũng như đồng ý tăng thêm đáng kể sự giám sát của cộng đồng quốc tế.