Petrolimex lãi nghìn tỷ từ kinh doanh xăng dầu

Minh An - 16:01, 04/08/2017

TheLEADERPetrolimex hiện là nhà phân phối xăng dầu lớn nhất với 48% thị phần ở Việt Nam.

Petrolimex lãi nghìn tỷ từ kinh doanh xăng dầu
Cửa hàng Petrolimex tại Lào, một số đơn vị thành viên của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Giá dầu thô thế giới (WTI) bình quân 6 tháng đầu năm 2017 cao hơn 25,6% so với mức bình quân nửa đầu năm ngoái giúp Petrolimex đạt hơn 74 nghìn tỷ đồng doanh thu, tăng 26,4% so với 6 tháng đầu năm 2016.

Tập đoàn đã bán 4,66 triệu m3/tấn trong nửa đầu năm và mang lại 1.180 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Ngoài ra các mảng kinh doanh khác mang lại 1.263 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Chủ yếu là lĩnh vực hoá dầu, nhựa đường, hóa chất đạt 440 tỷ đồng; gas đóng góp 98 tỷ đồng, vận tải đạt 129 tỷ đồng, nhiên liệu hàng không đạt 171 tỷ đồng…..

Petrolimex là nhà phân phối xăng dầu lớn nhất với 48% thị phần ở Việt Nam, gấp đôi công ty đứng thứ 2 là PVOil. Tập đoàn này sở hữu hệ thống 24 nghìn cửa hàng đến cuối năm 2016.

Cuối tháng trước, Petrolimex đã kết hợp với ngân hàng PGBank và công ty trung gian thanh toán NAPAS ra mắt dịch vụ thanh toán bằng thẻ ATM, tại các cửa hàng trên toàn quốc của Petrolimex.

Đây có thể coi là bước đi nhằm gia tăng doanh thu từ dịch vụ tại các cửa hàng của Petrolimex, như mô hình được áp dụng tại nhiều quốc gia. Tuy vậy trước mắt, lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Petrolimex chịu rủi ro về chính sách định mức lợi nhuận (300 đồng/ lít). Tức là lợi nhuận của doanh nghiệp không thay đổi theo giá dầu.

Mặc dù vậy, cũng do quy định tích trữ nguồn cung tối thiểu, giá bình quân đầu vào của Petrolimex có độ trễ 15 ngày so với giá nhập khẩu. Do đó xu hướng giá dầu giảm sẽ tác động đến lợi nhuận của doanh nghiệp, như đã diễn ra trong quý II vừa qua.

Ngay trước khi niêm yết hồi tháng 4, tập đoàn đã bán 8% cổ phần cho tập đoàn năng lượng số 1 Nhật Bản là JP Nippon Oil& Energy. Đối tác sẽ hỗ trợ Petrolimex về công nghệ thiết lập hệ thống phân phối xăng dầu.

Quan trọng hơn, JP Nippon Oil& Energy được kỳ vọng cùng Petrolimex thúc đẩy dự án nhà máy lọc dầu Nam Vân Phong, công suất 10 triệu tấn/năm. Hai bên đã có thỏa thuận chiến lược về việc này từ năm 2014, tuy nhiên vẫn chưa thể khởi công dự án này.

Nhu cầu tiêu thụ xăng, dầu của Việt Nam năm 2015 vào khoảng 16,4 triệu tấn, tăng 6% so với năm 2014, theo tính toán của Bộ Công Thương. Khoảng 50% sản lượng này được nhập khẩu.

Khoảng 65% nhu cầu này đáp ứng cho vận tải và 20% đáp ứng cho công nghiệp, theo báo cáo của Wood Mackenzie. Tăng trưởng kinh tế trong những năm gần đây đang kéo theo nhu cầu sử dụng nhiên liệu, bao gồm cả nhu cầu tiêu thụ ô tô đang bùng nổ ở Việt Nam.

Triển vọng của thị trường kinh doanh xăng dầu trở nên cạnh tranh hơn với sự có mặt của nhà phân phối nước ngoài đầu tiên là Idemitsu Q8. Đây là liên doanh giữa Kuwwait Petroleum International (KPI) và Idemitsu Kosan, 2 cổ đông lớn đang cùng nhau nắm giữ 70.2% dự án lọc dầu Nghi Sơn.

Cổ phiếu PLX hôm nay tăng 1%, lên giá 63.600 đồng/ cổ phiếu. Kể từ khi niêm yết trên HOSE, cổ phiếu này đã tăng 36%