Phan Vũ Group tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn trong năm 2023

Dũng Phạm - 11:03, 13/07/2023

TheLEADERTừng có mặt trong bảng xếp hạng Top 10 doanh nghiệp uy tín nhất Việt Nam năm 2020 theo Vietnam Report, tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của Phan Vũ Group liên tục ghi nhận sự suy giảm lợi nhuận trong nhiều năm gần đây.

Trong cuộc họp ĐHĐCĐ 2023, ban lãnh đạo Phan Vũ Group (Phan Vũ) đã nhận định năm nay tiếp tục là năm tập đoàn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Theo đó, tập đoàn đặt kế hoạch doanh thu 3.700 tỷ đồng, tăng nhẹ so với thực hiện năm 2022 là 3.669 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận được Phan Vũ đặt mục tiêu đạt 104 tỷ đồng, gần gấp 5 lần năm 2022.

Về cơ cấu tài sản, tổng tài sản tập đoàn đạt hơn 4.860 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 1.500 tỷ đồng tại thời điểm 31/12/2022. Cũng có điểm chung như các doanh nghiệp trong ngành xây dựng, phần lớn tài sản được tài trợ bởi nợ vay và vốn chiếm dụng khi số nợ phải trả gấp hơn 2 lần vốn chủ sở hữu hiện có. Biên lợi nhuận của tập đoàn cũng duy trì ở mức thấp dưới 4% trong những năm gần đây, thậm chí tỷ suất lợi nhuận năm 2022 chỉ ở mức 0,5%.

Trong bối cảnh thị trường chung cũng như toàn bộ nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, mặt bằng lãi suất cho vay duy trì ở mức cao cũng “bào mòn” gần như toàn bộ phần lợi nhuận của doanh nghiệp. Việc tập trung chính vào phân khúc bất đông sản và đòn bẩy tài chính giúp thúc đẩy tăng trưởng trong giai đoạn trước đây thì lại là trở ngại gây bất lợi cho tập đoàn trong những năm gần đây.

Phan Vũ Group tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn trong năm 2023
Năm 2023, Phan Vũ đặt kế hoạch doanh thu 3.700 tỷ đồng

Theo dự báo, năm 2023 tiếp tục là năm khó khăn với nền kinh tế. Thị trường bất động sản vẫn trầm lắng cùng với các dự án phát triển năng lượng vẫn còn nhiều vướng mắc, đặc biệt về mặt pháp lý. Do đó, Phan Vũ sẽ chủ trương tập trung nguồn lực cho hoạt động xây dựng công nghiệp với hàng loạt các dự án đầu tư công đang được tăng cường triển khai trên cả nước.

Cụ thể, ban lãnh đạo Phan Vũ kỳ vọng cụm dự án Cao tốc Cần Thơ – Cà Mau sẽ mang lại nguồn việc lớn cho tập đoàn. Nhóm các dự án này được kỳ vọng sử dụng một lượng lớn cọc tròn và cả dầm cho xây dựng các cầu dọc tuyến đường. Ngoài ra, các dự án cải tạo kênh rạch địa phương cũng sẽ là nguồn việc quan trọng cho mảng kinh doanh hạ tầng.

Thêm nữa, ngoài nỗ lực duy trì tăng trưởng doanh thu, ban lãnh đạo công ty cũng cố gắng áp dụng các giải pháp tiết giảm chi phí, cơ cấu nợ vay để tối đa hóa lợi nhuận. Theo đó, Phan Vũ sẽ đẩy mạnh các chính sách giúp kiểm soát chi phí, giảm chù kỳ phải thu, lấp đầy công suất và nâng cao chất lượng quản lý vận hành, góp phần tối đa hóa hiệu quả hoạt động của bộ máy.

Ngoài ra, tập đoàn cũng thực hiện cơ cấu lại các khoản nợ vay, trái phiếu. Cụ thể, khoản trái phiếu phát hành trị giá 330 tỷ đồng đến hạn ngày 26/12/2023 đã được trái chủ (Asia Pile Holdings) đồng ý chuyển đổi qua cổ phần. Qua đó, tỷ lệ nắm giữ của quỹ Nhật Bản tại Phan Vũ Group tăng lên gần 70% sau đợt cơ cấu này.

Được biết, từ năm 2010, Phan Vũ liên kết với đối tác Nhật Bản này trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhờ đó Phan Vũ đã tạo ra bước đột phá khi nhận chuyển giao công nghệ mới từ Japan Pile. 

Tính đến hiện tại, Asia Pile Holdings là cổ đông Nhật lớn tại Phan Vũ, với 3 đại diện nằm trong HĐQT gồm ông Akira Kurose, ông Yoshihito Yamamoto, ông Kazunori Okuyama.

Trước đó, tại kỳ đại hội bất thường đầu năm nay, tập đoàn cũng đã chấp thuận phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ, với lãi suất tham chiếu 3 ngân hàng nước ngoài là lãi suất cho vay. Theo đó, Phan Vũ kế hoạch phát hành 110 trái phiếu, mỗi trái phiếu trị giá 1 tỷ đồng, mục đích nhằm cơ cấu lại nợ đến hạn cho Công ty TNHH MTV Phan Vũ với tổng giá trị 110 tỷ đồng.