Phát hiện gần 90 triệu USD có khả năng bị rửa thông qua 46 sàn giao dịch tiền ảo

Phương Anh - 09:48, 01/10/2018

TheLEADERThông tin này không phải là cú sốc đầu tiên với thị trường tiền ảo khi hàng loạt các vụ rửa tiền và cả tấn công đã xảy ra.

Một nghiên cứu gần đây của Wall Street Journal đã phát hiện gần 90 triệu USD có khả năng bị rửa thông qua 46 sàn giao dịch tiền ảo và 9 triệu trong số đó bị nghi ngờ được tuần qua sàn ShapeShift.

ShapeShift là sàn giao dịch có trụ sở tại Thụy Sĩ, được thành lập vào năm 2014 và cho phép người dùng giao dịch ẩn danh Bitcoin, đồng nghĩa với việc không ai có thể xác định được cá nhân đứng đằng sau các giao dịch.

Theo Wall Street Journal, 9 triệu USD đã được tuồn qua sàn ShapeShift và đây là con số lớn nhất liên quan đến rửa tiền thông qua sàn giao dịch tiền ảo từng được Mỹ công bố.

Thông tin này không phải là cú sốc đầu tiên với thị trường tiền ảo khi hàng loạt các vụ rửa tiền và cả tấn công đã xảy ra. Thực trạng này cho thấy thị trường còn mới mẻ này có nhiều tiềm năng nhưng cũng không thiếu rủi ro.

Đầu tuần Bitcoin loanh quanh, Ethereum và Ripple tranh nhau á quân
Diễn biến giá Bitcoin 1 tuần qua. Ảnh: CoinDesk

Tuần qua, thị trường tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng diễn biến khá mờ nhạt khi không có nhiều sự tăng trưởng mạnh mẽ cũng như cú hích mới. Giá Bitcoin di chuyển chủ yếu trong khoảng 6.400 – 6.700 USD và sau 7 ngày chờ đợi, đồng tiền này vẫn chưa thể vươn lên phá vỡ 7.000 USD.

Theo cập nhật mới nhất từ Coinmarketcap, giá Bitcoin hôm nay dừng ở 6.637 USD, tăng nhẹ 0,7% so với 24 giờ trước. Vốn hóa thị trường đạt 114,8 tỷ USD và thị phần giảm nhẹ về mức 51,1%.

Khối lượng giao dịch trong ngày vẫn không có sự thay đổi lớn khi tiếp tục dừng ở mức thấp với 4 tỷ USD.

Cuộc chiến đấu giành vị trí á quân trên bảng xếp hạng vốn hóa giữa Ethereum và Ripple (XPR) là một trong những diễn biến đáng chú nhất trong tuần qua. Có thời điểm XPR vươn lên, vượt qua Ethereum nhưng chỉ có thể duy trì trong khoảng thời gian ngắn.

Trong 24 giờ qua, Ethereum tăng trưởng 0,92%, giao dịch mức cao của 7 ngày với 233 USD.

XPR tăng trưởng 4,47%, đạt gần 0,6 USD, mức cao thứ hai trong tuần với vốn hóa đạt 23,7 tỷ USD, chỉ kém Ethereum hơn 0,1 tỷ USD nhưng liệu đồng tiền này có tiếp tục gia tăng nữa hay không vẫn là câu hỏi thời gian.