Phim hoạt hình Việt Wolfoo thắng vụ kiện đạo nhái nhân vật Peppa Pig

Hường Hoàng - 08:00, 16/08/2022

TheLEADERWolfoo là loạt phim hoạt hình ăn khách của một công ty Việt Nam trên nền tảng Youtube. Wolfoo không chỉ được yêu thích ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Thế nhưng, đầu năm nay, bộ phim này đã bị cha đẻ của nhân vật hoạt hình nổi tiếng Peppa Pig khởi kiện vi phạm sở hữu trí tuệ.

Phim hoạt hình Việt Wolfoo thắng vụ kiện đạo nhái nhân vật Peppa Pig
Peppa Pig là một bộ phim hoạt hình rất nổi tiếng trên thế giới (Ảnh: Twitter)

Peppa Pig là loạt phim hoạt hình đình đám được các bạn nhỏ ở lứa tuổi mầm non yêu thích. Ra đời năm 2004, bộ phim này được chiếu ở 180 vùng lãnh thổ bao gồm cả Anh và Hoa Kỳ. Đây là bộ phim tuổi thơ của nhiều triệu trẻ em trên toàn thế giới, nhất là khu vực Anh, Mỹ và Trung Quốc.

Tuy vậy, đầu năm nay, công ty Entertainment One (hay còn gọi là eOne, chủ sở hữu của Peppa Pig) đã kiện công ty truyền thông Sconnect (chủ sở hữu của Wolfoo) của Việt Nam ở Nga và Anh về hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. eOne khẳng định chương trình hoạt hình "Wolfoo" của Sconnect là phiên bản "đạo nhái" của các nhân vật trong Peppa Pig.

Cụ thể, chủ sở hữu của Peppa Pig cho rằng Sconnect đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Peppa Pig trên phương diện “mạo nhận và nhãn hiệu” với nhiều điểm tương đồng. Hiện tại, Wolfoo đã trở thành kênh hoạt hình Việt dành riêng cho trẻ em đạt 2 nút kim cương Youtube, lọt Top 50 tại Mỹ.

Heo Peppa: Hành trình tuổi thơ của những chú lợn con

Peppa Pig là câu chuyện xoay quanh nhân vật chính heo Peppa cùng gia đình và bạn bè của cô ấy. Mỗi tập phim Peppa Pig dài khoảng năm phút. Trong gia đình của Peppa có bố, mẹ, Peppa và em trai. Ngoài ra, Peppa còn có rất nhiều bạn bè là những loài động vật khác nhau. Mỗi tập phim là một câu chuyện về những hoạt động hằng ngày của Peppa như đi chơi cùng bạn bè, đi bơi, đi thăm người thân, vui đùa ở sân chơi hoặc lái xe đạp vòng quanh.

Những nhân vật trong Peppa Pig có nhiều hành động như con người. Chúng mặc quần áo, lái ô tô và thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc, từ hạnh phúc cho đến buồn bã và khó chịu. Tuy nhiên, chúng vẫn thể hiện những đặc điểm đặc trưng của giống loài. Chẳng hạn, gia đình nhà Peppa sẽ khịt mũi "oink oink" khi nói chuyện, nhà thỏ thích đào hang và trồng cà rốt...

Với giọng dẫn chuyện trầm ấm, diễn viên hài John Sparkes thường xuyên thêm vào những câu nói để độc giả hiểu được hành động của nhân vật hơn hoặc thể hiện sự hài hước.

Lý giải về thành công của bộ phim, Davies, một trong bộ ba cha đẻ của Peppa Pig cho biết: “Mọi thứ trong phim đều sạch sẽ, từ hình ảnh đến ngôn ngữ. Người xem chẳng bao giờ thấy những yếu tố can thiệp mang tính quảng cáo. Điều này đòi hỏi công sức rất lớn từ cả ê-kíp”.

Sói Wolfoo: Chú sói non… không gian ác

Trong khi đó, loạt phim Wolfoo có 2.200 tập, mỗi tập dài khoảng 3 phút. Ngoài ra, nhà sản xuất Sconnect còn phát triển thành các phần với các tập phim có nội dung liên kết với nhau, với thời lượng khoảng 15 phút/tập.

Phim hoạt hình Việt Wolfoo thắng vụ kiện đạo nhái nhân vật Peppa Pig
Wolfoo là một trong những kênh Youtube dành cho trẻ em thành công nhất ở Việt Nam (Ảnh: Wolfoo Family)

Thay vì xây dựng hình ảnh một chú chó sói phản diện tương đối truyền thống, ê kíp quyết định tạo dựng chú sói nhỏ giàu lòng nhân ái, thích giúp đỡ mọi người - Wolfoo. Tuy có những lúc sĩ diện quá cao, nhưng với những trải nghiệm với gia đình và những người bạn xung quanh, Wolfoo đã nhận ra được nhiều bài học trong cuộc sống.

Chú sói con Wolfoo láu lỉnh, đáng yêu đã chinh phục hàng triệu gia đình và trẻ em ở nhiều quốc gia. Từ phiên bản gốc tiếng Anh, series phim Wolfoo đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác như tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Nga, Indonesia, Trung, Nhật, Hindi, Bồ Đào Nha...

Hiện tại, Wolfoo đang thu hút đến 1,2 tỉ lượt người xem/tháng. Đây là một con số nổi bật trong ngành sáng tạo nội dung thông qua nền tảng Youtube không những trên thị trường Việt Nam, mà còn trên thế giới.

Wolfoo đang giành phần thắng

Theo Sconnect, Tòa án thành phố Moscow đã chấm dứt đơn kiện của eOne chống lại Sconnect “về việc bảo vệ độc quyền đối với các nhân vật của tác phẩm hoạt hình 'Svinka Peppa' (hay Peppa Pig).

Theo thông báo này, bộ ký tự nhãn hiệu 'Wolfoo' của Sconnect không có bất kỳ hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ nào liên quan đến bộ ký tự 'Peppa Pig' của eOne; đồng thời khẳng định rằng theo luật pháp Nga, eOne không thể nộp đơn kiện với cùng yêu cầu chống lại Sconnect trong tương lai”.

Sconnect cho biết thêm rằng họ “phủ nhận những cáo buộc sai lầm” về việc họ vi phạm quyền SHTT của eOne. Đồng thời, việc eOne “cung cấp thông tin chưa được xác nhận cho các đối tác của Sconnect đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, tài sản và các hoạt động kinh doanh của Sconnect trong ngành sáng tạo nội dung”.

Tự hào có hơn 130 triệu người theo dõi YouTube trên tất cả các kênh của mình, Sconnect cho biết hiện tại họ đang có kế hoạch đệ đơn kiện eOne ở Moscow để yêu cầu “bồi thường cho tất cả những tổn thất và chi phí mà Sconnect đã phải chi trả trong vụ kiện dân sự này”.