Phó Thủ tướng đề xuất tăng nhập khẩu thịt lợn để bình ổn giá

Nhã Lam - 12:31, 16/10/2019

TheLEADERPhó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu lên kịch bản gấp nhằm ứng phó với giá thịt lợn tăng cao, trong đó cân nhắc phương án nhập khẩu để bù đắp nguồn cung thiếu hụt trong nước.

Phó Thủ tướng đề xuất tăng nhập khẩu thịt lợn để bình ổn giá
Nguồn cung thịt lợn cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán có thể gặp khó khăn.

Trước tình hình giá thịt lợn đang có xu hướng tăng cao và nhu cầu tiêu thụ đột biến của người dân dịp cuối năm, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá đã có văn bản chỉ đạo bình ổn giá thịt lợn trong thời gian tới.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Tổng cục Thống kê khẩn trương đánh giá tình hình cung cầu thịt lợn (gồm thịt lợn hơi, thịt thành phẩm) từ nay đến cuối năm. Trên cơ sở này, các cơ quan điều hành đưa ra kịch bản, giải pháp ổn định giá.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cho biết có thể tính tới phương án nhập khẩu từ các thị trường có quan hệ thương mại với Việt Nam để bù đắp thiếu hụt nguồn cung trong nước.

Phó thủ tướng giao Tổng cục Thống kê đánh giá tác động của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI); phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan để bảo đảm mục tiêu kiểm soát CPI năm 2019 và 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

Kịch bản cụ thể ứng phó với giá thịt lợn tăng cao được yêu cầu báo cáo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trước ngày 21/10.

Cục Chăn nuôi cho biết, giá thịt lợn ở miền Bắc đang dao động từ 60.000 - 63.000 đồng/kg; Bắc Giang và Vĩnh Phúc cao nhất với mức giá 63.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại miền Trung dao động từ 50.000 - 57.000 đồng/kg. Tại khu vực ĐBSCL, giá lợn hơi từ 56.000 - 60.000 đồng/kg.

Về nguyên nhân tăng giá thịt lợn, theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, phần lớn do thiếu hụt nguồn cung bởi dịch tả lợn châu Phi. Đến nay cả nước đã tiêu hủy 5,5 triệu con lợn, sản lượng thịt lợn giảm 8%.

Trong khi đó, tốc độ tái đàn diễn ra chậm. Đồng thời, việc Trung Quốc nhập thịt lợn với giá cao càng tạo thêm áp lực lên nguồn cung cho thị trường nội địa.