Bộ Công thương nói gì về việc tăng giá xăng, giá điện?
Chia sẻ với người tiêu dùng khi nhận hoá đơn tiền điện tăng cao, song Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, bộ đã đánh giá tác động đầy đủ khi quyết định tăng giá điện.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Điều hành giá vừa có ý kiến về đánh giá tác động của việc điều hành giá điện.
Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, phối hợp với Tổng cục Thống kê và các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện từ ngày 20/3 đến sản xuất và đời sống nhân dân.
Trước đó, Ban Chỉ đạo Điều hành giá đã có chỉ đạo tại Thông báo số 364/TB-BCĐĐHG ngày 19/4/2019 yêu cầu chủ động cung cấp thông tin chính thống, kịp thời cho các cơ quan thông tấn báo chí để có thông tin chính thức, ổn định tâm lý người dân, doanh nghiệp, không để các đối tượng xấu lợi dụng gây mất trật tự an ninh xã hội.
Đồng thời, yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ động phối hợp với các bộ, ngành để tiếp tục tổ chức triển khai tốt công tác tuyên truyền, chủ động cung cấp thông tin về công tác điều hành giá nhất là các mặt hàng có tính chất nhạy cảm đến người dân; thực hiện công khai minh bạch thông tin về giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng.
Trước đó, ngày 20/3, theo công bố của Bộ Công thương, giá bán lẻ điện bình quân chính thức tăng thêm 8,36%, lên mức 1.864,44 đồng/kWh, chưa gồm thuế VAT.
Tuy nhiên, sau khi giá điện mới được áp dụng, nhiều hộ tiêu dùng phản ánh bất ngờ khi nhận hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng đột biến so với tháng 3.
Trước phán ánh của một số phương tiện thông tin đại chúng về vấn đề này, ngày 3/5 vừa qua, Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua; làm rõ đúng, sai, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2019.
Ngay sau có yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã thành lập 3 đoàn kiểm tra việc tăng giá điện.
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 diễn ra ngày 4/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, về những ý kiến bức xúc của người dân, Bộ Công thương với chức năng quản lý Nhà nước đã thực hiện các biện pháp như: yêu cầu EVN phải tiếp nhận xử lý giải đáp đầy đủ thắc mắc của khách hàng liên quan đến hoá đơn tiền điện tháng 4, trong trường hợp có lỗi phải xử lý nghiêm khắc sai phạm.
Đại diện Bộ Công Thương cũng chia sẻ đang lên phương án để có cách tính điện bậc thang thay thế phương pháp tính 6 bậc như hiện nay.
Chia sẻ với người tiêu dùng khi nhận hoá đơn tiền điện tăng cao, song Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, bộ đã đánh giá tác động đầy đủ khi quyết định tăng giá điện.
Thủ tướng vừa yêu cầu Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Người tiêu dùng sắp tới cũng sẽ chịu thêm chi phí do giá điện sinh hoạt tăng và giá sản phẩm hàng hóa tăng theo giá điện.
Mức giá bán lẻ điện bình quân mới sẽ là 1.864,44 đồng/kWh chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, sau khi giá điện được tăng thêm 8,36%, từ ngày 20/3
Việc bỏ giá đất cụ thể, áp dụng bảng giá đất để xác định tiền sử dụng đất cho dự án có thể khiến các chủ đầu tư phải nộp nghĩa vụ tài chính cao hơn nhiều so với quy định hiện nay.
Nhiều ý kiến đề nghị tiếp tục rà soát để bảo đảm không chồng chéo, mâu thuẫn với hệ thống pháp luật hiện hành về các quy định thu hồi đất, giao đất trong dự thảo nghị quyết thi hành Luật Đất đai.
Việt Nam và Lào cũng nhất trí nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương, đặt mục tiêu 5 tỷ USD trong thời gian tới.
Theo các đại biểu Quốc hội, Luật Đầu tư sửa đổi cần phân biệt rõ bản chất giữa ưu đãi và hỗ trợ đầu tư cũng như cần kèm điều kiện chuyển giao công nghệ để đạt hiệu quả cao.
Ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục tăng trưởng dù bị gián đoạn do bão khi dữ liệu cho thấy sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng.
Việc bỏ giá đất cụ thể, áp dụng bảng giá đất để xác định tiền sử dụng đất cho dự án có thể khiến các chủ đầu tư phải nộp nghĩa vụ tài chính cao hơn nhiều so với quy định hiện nay.
Nhiều ý kiến đề nghị tiếp tục rà soát để bảo đảm không chồng chéo, mâu thuẫn với hệ thống pháp luật hiện hành về các quy định thu hồi đất, giao đất trong dự thảo nghị quyết thi hành Luật Đất đai.
Việt Nam và Lào cũng nhất trí nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương, đặt mục tiêu 5 tỷ USD trong thời gian tới.
Việt Nam đang đối mặt với tần suất ngập lụt tăng mạnh tại nhiều vùng. Sự kết hợp giữa bão nhiệt đới dày đặc, mưa cực đoan tạo nên một mức độ rủi ro hoàn toàn mới.
Khám phá Đa Mi với hồ Hàm Thuận mờ sương, thác Đa Mi hùng vĩ và không gian văn hóa đa sắc, điểm đến mới của dân mê trải nghiệm.
Hộ kinh doanh sẽ nộp thuế theo hình thức tự kê khai nhưng vẫn đảm bảo tính đơn giản, không nhất thiết phải thuê kế toán chuyên nghiệp.
Giá ure tăng mạnh trong quý III/2025, cùng chính sách áp thuế VAT 5% với phân bón đã tạo lực đẩy giúp nhiều doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh “rực sáng”.