Phó thủ tướng yêu cầu tiếp tục đánh giá tác động tăng giá điện

Nhã Nam - 11:09, 07/05/2019

TheLEADERPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Điều hành giá vừa có ý kiến về đánh giá tác động của việc điều hành giá điện.

Phó thủ tướng yêu cầu tiếp tục đánh giá tác động tăng giá điện
Nhiều hộ tiêu dùng phản ánh bất ngờ với hóa đơn tiền điện tháng 4.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, phối hợp với Tổng cục Thống kê và các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện từ ngày 20/3 đến sản xuất và đời sống nhân dân.

Trước đó, Ban Chỉ đạo Điều hành giá đã có chỉ đạo tại Thông báo số 364/TB-BCĐĐHG ngày 19/4/2019 yêu cầu chủ động cung cấp thông tin chính thống, kịp thời cho các cơ quan thông tấn báo chí để có thông tin chính thức, ổn định tâm lý người dân, doanh nghiệp, không để các đối tượng xấu lợi dụng gây mất trật tự an ninh xã hội.

Đồng thời, yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ động phối hợp với các bộ, ngành để tiếp tục tổ chức triển khai tốt công tác tuyên truyền, chủ động cung cấp thông tin về công tác điều hành giá nhất là các mặt hàng có tính chất nhạy cảm đến người dân; thực hiện công khai minh bạch thông tin về giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng.

Trước đó, ngày 20/3, theo công bố của Bộ Công thương, giá bán lẻ điện bình quân chính thức tăng thêm 8,36%, lên mức 1.864,44 đồng/kWh, chưa gồm thuế VAT. 

Tuy nhiên, sau khi giá điện mới được áp dụng, nhiều hộ tiêu dùng phản ánh bất ngờ khi nhận hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng đột biến so với tháng 3.

Trước phán ánh của một số phương tiện thông tin đại chúng về vấn đề này, ngày 3/5 vừa qua, Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua; làm rõ đúng, sai, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2019.

Ngay sau có yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã thành lập 3 đoàn kiểm tra việc tăng giá điện.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 diễn ra ngày 4/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, về những ý kiến bức xúc của người dân, Bộ Công thương với chức năng quản lý Nhà nước đã thực hiện các biện pháp như: yêu cầu EVN phải tiếp nhận xử lý giải đáp đầy đủ thắc mắc của khách hàng liên quan đến hoá đơn tiền điện tháng 4, trong trường hợp có lỗi phải xử lý nghiêm khắc sai phạm.

Đại diện Bộ Công Thương cũng chia sẻ đang lên phương án để có cách tính điện bậc thang thay thế phương pháp tính 6 bậc như hiện nay.