PMI lĩnh vực sản xuất tháng 2 chạm đáy gần 3 năm

Phương Nguyễn - 11:24, 01/03/2019

TheLEADERChỉ số nhà quản trị mua hàng PMI tháng 2 của Việt Nam đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2016 do số lượng việc làm giảm.

Theo công bố từ Nikkei – IHS Markit, chỉ số nhà quản trị mua hàng toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam (PMI) – một chỉ số tổng hợp đo lường kết quả hoạt động của ngành sản xuất – đã giảm từ mức 51,9 điểm trong tháng 1 xuống còn 51,2 điểm trong tháng 2.

Mặc dù vẫn nằm trên ngưỡng trung bình 50 điểm, chỉ số đến nay đã giảm ba tháng liên tiếp và kết quả của tháng 2 là thấp nhất kể từ tháng 3/2016.

PMI lĩnh vực sản xuất tháng 2 chạm đáy gần 3 năm

Trong khi cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng nhanh hơn trong tháng 2, kết quả chỉ số giảm do việc làm và tồn kho hàng mua giảm.

Số lượng việc làm đã giảm lần đầu tiên trong ba năm vì số lượng đơn đặt hàng mới tăng tương đối chậm trong những tháng gần đây. Tình trạng giảm này đã phản ánh sự thay đổi đáng kể so với mức tăng việc làm kỷ lục trong tháng 11 năm ngoái.

Mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng và tăng nhanh hơn so với tháng 1, mức tăng lại chậm hơn nhiều so với thời điểm cuối năm 2018. Trong khi đó, tốc độ tăng số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã chậm lại, chạm mức thấp của 37 tháng.

Tồn kho hàng mua đã giảm lần đầu tiên trong 11 tháng, bất kể hoạt động mua hàng tiếp tục tăng. Tồn kho thành phẩm tăng nhưng mức độ yếu nhất 5 tháng qua.

Các nhà sản xuất báo cáo chi phí đầu vào tháng 2 tăng nhẹ tháng thứ hai liên tiếp. Với gánh nặng chi phí chỉ tăng nhẹ, các công ty vẫn không phải chịu áp lực phải tăng giá bán hàng. Giá cả đầu ra giảm lần thứ năm trong sáu tháng qua nằm trong nỗ lực thu hút đơn đặt hàng mới trong bối cảnh nhu cầu giảm.

Các nhà sản xuất vẫn lạc quan rằng sản lượng sẽ tăng trong năm tới do kỳ vọng nhu cầu thị trường cải thiện và số lượng đơn đặt hàng mới tăng. Tuy nhiên, mức độ lạc quan đã giảm xuống mức thấp của 4 tháng và là mức thấp hơn trung bình của lịch sử chỉ số.

Ông Andrew Harker, Phó giám đốc IHS Markit đánh giá: “Nhu cầu trên thị trường quốc tế yếu đi đã làm lĩnh vực sản xuất Việt Nam phát triển chậm lại trong tháng 2. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng với tốc độ chậm nhất trong hơn ba năm và những dấu hiệu giảm nhu cầu đã làm các công ty giảm việc làm”.