PropertyGuru gặp khó với Batdongsan.com.vn

Việt Hưng - 08:27, 28/05/2023

TheLEADERCông bố kết quả kinh doanh quý 1/2023 tại Việt Nam, PropertyGuru cho biết doanh thu Batdongsan.com.vn hiện sụt giảm 34% so với cùng kỳ, trong bối cảnh các thị trường khác tại châu Á gồm cả Singapore và Malaysia đều tăng trưởng trên 25%.

Năm 2018, kênh thông tin bất động sản Batdongsan.com.vn (sở hữu bởi Đại Việt Group) đã gia nhập PropertyGuru - tập đoàn công nghệ bất động sản lớn nhất châu Á.

Thương vụ sáp nhập được kỳ vọng sẽ giúp Batdongsan.com.vn dẫn đầu thị trường và mang lại giá trị lớn cho ngành bất động sản, nhưng đến nay những gì PropertyGuru thu được là chưa thực sự ấn tượng.

Công bố kết quả kinh doanh quý 1/2023 tại Việt Nam, PropertyGuru cho biết doanh thu Batdongsan.com.vn hiện sụt giảm 34% so với cùng kỳ, trong bối cảnh các thị trường khác tại châu Á gồm cả Singapore và Malaysia đều tăng trưởng trên 25%.

Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm PropertyGuru chỉ thu về doanh thu 2,4 triệu USD, giảm từ mức 3,7 triệu USD của cùng kỳ năm trước.

Kỳ lân này nói rằng, số lượng bất động sản niêm yết Việt Nam đã giảm 32% so với cùng kỳ xuống còn 1,1 triệu đơn vị. Doanh thu trung bình trên mỗi bất động sản niêm yết đạt 2,19 USD, tương đương mức năm ngoái.

EBITDA điều chỉnh của PropertyGuru tại thị trường Việt Nam là âm 700.000 USD, so với cùng kỳ năm trước 810.000 USD. Trong khi cả Singapore và Malaysia đều có hiệu quả tương đối cao, với biên EBITDA điều chỉnh quý 1/2023 lần lượt 74% và 51%.

Áp lực doanh thu với chủ quản Batdongsan.com.vn
Áp lực doanh thu với chủ quản Batdongsan.com.vn

"Hiệu quả hoạt động ở Singapore và Malaysia đã giúp bù đắp cho doanh thu sụt giảm tại thị trường Việt Nam", phía PropertyGuru cho biết.

PropertyGuru đánh giá thị trường Việt Nam vẫn đang gặp nhiều thách thức trong thời gian tới, do chính sách tiền tệ trước đây của Chính phủ tác động đáng kể đến hoạt động giao dịch bất động sản. Nhưng Kỳ lân Singapore cũng cho rằng áp lực sẽ bắt đầu giảm bớt vào cuối năm 2023 và sang năm 2024.

Giám đốc tài chính Joe Dische lưu ý rằng, thị trường đang có nhiều cơ hội M&A chiến lược trong ngành bất động sản. Trong năm 2023, PropertyGuru đặt mục tiêu doanh thu từ 118 triệu USD đến 126 triệu USD.

Được biết, PropertyGuru ra mắt năm 2007 tại Singapore, là công ty công nghệ bất động sản Đông Nam Á. Hiện, PropertyGuru đang phục vụ hơn 52 triệu người tìm kiếm nhà ở hàng tháng.

Đến nay, PropertyGuru và các công ty thuộc tập đoàn sở hữu hơn 3,3 triệu danh mục bất động sản, các phân tích chuyên sâu và các giải pháp hỗ trợ người dùng đưa ra quyết định tại các thị trường Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam.