Quân cờ domino của Đại học Hồng Đức

Hường Hoàng - 09:54, 06/11/2023

TheLEADERTrung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trường Đại học Hồng Đức vừa chính thức ra mắt với vai trò là đơn vị đầu mối của hệ sinh thái khởi nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

Quân cờ domino của Đại học Hồng Đức
Ra mắt Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Trường Đại học Hồng Đức

Quyết liệt từ những ngày đầu

Đam mê hoạt động đổi mới sáng tạo, PGS. TS. Bùi Văn Dũng là người tiên phong thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo tại Trường Đại học Vinh ở Nghệ An từ sáu năm trước.

Từ khi về giữ cương vị hiệu trưởng của Trường Đại học Hồng Đức năm 2021, ông Dũng càng sôi sục nhiệt huyết và quyết liệt trong việc chuẩn bị, đưa hoạt động đổi mới sáng tạo khởi nghiệp chính thức vào Thanh Hoá. 

Những nỗ lực đã có lời hồi đáp khi cuối năm ngoái, hồ sơ thành lập Trung tâm hỗ trợ đổi mới sáng tạo Đại học Hồng Đức đã được chấp thuận.

Ông Dũng cho biết: “Đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trước đây vốn chỉ là một môn học trong chuyên ngành của nhà trường. Vì vậy, quyết định thành lập một trung tâm đổi mới sáng tạo trong trường, trong đó Hồng Đức còn là một trong những trường đầu tiên thành lập trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khiến cho không ít người cảm thấy kì lạ.

Tuy nhiên, hiểu rõ tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong thời kỳ mới, khi đất nước chuyển mình, là lãnh đạo, chúng tôi đã rất quyết liệt ngay từ những bước đầu tiên, để không chỉ giúp thống nhất từ nội bộ mà còn thành công đáp ứng được những yêu cầu của Đề án 844, từ đó xây dựng và phát triển và trung tâm đổi mới sáng tạo trong trường.”

Đầu năm nay, trung tâm  bắt đầu đi vào hoạt động với nhiều chương trình thiết thực, đào tạo, hỗ trợ cán bộ giảng viên, học sinh sinh viên trong trường tiếp cận các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Ông Dũng khẳng định việc hình thành, phát triển trung tâm đổi mới sáng tạo là bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, chuyển giao kiến thức và công nghệ tạo ra giá trị mới, từ đó đóng góp trực tiếp vào công tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội.

Đồng thời, sự hình thành của trung tâm khẳng định quyết tâm xây dựng, hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của nhà trường, từng bước kết nối với mạng lưới các trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm hiện thực hóa mục tiêu chiến lược mà Trường Đại học Hồng Đức đã đề ra.

Từng bước khẳng định

Chỉ trong 10 tháng đi vào hoạt động, trung tâm đã tổ chức sáu lớp đào tạo kỹ năng khởi nghiệp, lập nghiệp cho sinh viên nghèo, cận nghèo; đồng thời, phối hợp với Sở Kế hoạch và đầu tư, UBND các huyện tổ chức 20 lớp về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho các hộ kinh doanh và cá nhân muốn thành lập doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Trung tâm đã tổ chức được một cuộc thi sinh viên khởi nghiệp, thu hút gần 100 ý tưởng, dự án khởi nghiệp tham gia. Đã có 14 ý tưởng/dự án lọt vào vòng chung kết cấp trường và đã lựa chọn được ba dự án dự thi chung kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hoá năm 2023”, trong đó có một ý tưởng đạt giải nhất.

Trung tâm cũng đã quản lý, triển khai thực hiện một nhiệm vụ thuộc Đề án 844 đúng tiến độ, đồng thời triển khai kết nối và ký kết hợp tác với nhiều đơn vị, tổ chức các hoạt động, các khoá học ngắn hạn miễn phí cho sinh viên toàn trường.

Ra mắt Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trường đại học Hồng Đức
PGS. TS. Bùi Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Hồng Đức phát biểu tại chương trình ra mắt Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Bên cạnh đó, hàng chục lượt cán bộ trong đơn vị cũng đã được cử đi tham gia các chương trình bồi dưỡng kiến thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do các đơn vị có uy tín trong và ngoài nước tổ chức.

Trên quy mô toàn trường, từ một bộ môn của khoa kinh tế, trung tâm đã đưa học phần đổi mới sáng tạo khởi nghiệp vào giảng dạy trong tất cả các chuyên ngành của trường Đại học Hồng Đức.

Đến nay, Trường Đại học Hồng Đức đã và đang là một trong những điểm sáng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cả nước và là 1/16 tập thể và là 1/10 trường đại học đầu tiên được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo về việc đã có đóng góp tích cực trong việc triển khai Đề án 1665 trong dịp sơ kết đề án.

Trong thời gian tới, trung tâm không chỉ đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo cho cán bộ, giảng viên, sinh viên trong trường, mà còn là một trong những quân cờ “domino” thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo của các trường, các doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Hoàng Ngọc Hùng, Giám đốc trung tâm, cho biết: “Trong thời gian tới, trung tâm sẽ liên kết với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề trên địa bàn toàn tỉnh để đào tạo giảng viên tại thành một đội ngũ chuyên gia, cố vấn, huấn luyện viên chuyên nghiệp về đổi mới sáng tạo khởi nghiệp.

Với đội ngũ chuyên gia, cố vấn chất lượng cao, trung tâm sẽ phục vụ hoạt động đổi mới sáng tạo khởi nghiệp cho các hộ kinh doanh cá nhân, doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế trong tỉnh nói chung”.