Tiêu điểm
Quan tâm của người Việt đến thú cưng tăng cao giữa đại dịch
Việt Nam là một trong hai quốc gia dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về lượt tìm kiếm thú cưng trong đại dịch.
Trong vòng gần hai năm người dân bị hạn chế và cô lập bởi các lệnh giãn cách xã hội, không quá ngạc nhiên khi chứng trầm cảm và lo lắng gia tăng đáng kinh ngạc trong đại dịch.
May mắn thay, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc sở hữu vật nuôi giúp giảm trầm cảm, lo lắng và căng thẳng, đồng thời thú cưng còn là người bạn đồng hành giúp giảm bớt sự cô đơn.
Phân tích số lượt tìm kiếm vật nuôi, thú cưng bằng các từ khóa liên quan trên Google tại các nước Đông Nam Á, báo cáo của iPrice Group mới đây cho thấy sự quan tâm của người dân khu vực này đối với thú cưng tăng tới gần 90%.
Dữ liệu cho thấy có đến gần 13 triệu lượt tìm kiếm để sở hữu thú cưng trong chín tháng đầu năm 2021, tăng 88% so với cùng kỳ năm 2019.
Lượt tìm kiếm để sở hữu thú cưng tại Việt Nam đạt gần 2 triệu lượt, nhiều thứ hai tại khu vực Đông Nam Á, sau Philippines.
Trong khi đó, người dân Philippines có tổng lượt tìm kiếm thú cưng nhiều nhất, đạt gần 7 triệu lượt tìm kiếm trên Google vào 9 tháng đầu năm 2021, gần gấp 4 lần Việt Nam.
Mặc dù đứng thứ hai tại khu vực về lượt tìm kiếm, Việt Nam lại ghi nhận tăng trưởng mức độ quan tâm đến sở hữu thú cưng thấp nhất, với 34% trong năm nay. Theo iPrice, nguyên nhân có thể là do các trường hợp Covid-19 ở Việt Nam chỉ tăng đột biến trong những tháng gần đây.
Một điều thú vị được phát hiện là là mức độ quan tâm của Singapore dành cho thú cưng cao nhất vào năm 2020 và giảm nhẹ 7% vào năm 2021, khi Singapore bắt đầu nới lỏng hơn các lệnh giới nghiêm trong năm nay.
Như vậy, iPrice cho rằng có mối tương quan trực tiếp giữa nhu cầu về vật nuôi và mức độ nghiêm trọng của đại dịch, các hạn chế di chuyển ở các quốc gia.
iPrice cũng cho biết số lần hiển thị sản phẩm trong danh mục đồ dùng cho thú cưng tăng hơn gấp rưỡi trên tất cả sáu nền tảng trong khu vực Đông Nam Á trong 10 tháng đầu 2021 so với cùng kỳ năm trước.
Cụ thể, tại Việt Nam, lượt hiển thị đồ dùng cho thú cưng tăng gấp hơn hai lần trong khi con số này tại Philippines là khoảng 1,5 lần.
Sự gia tăng của việc nhận nuôi và tìm mua thú cưng có thể là một trong những nguyên nhân tác động đến nhu cầu tìm mua sản phẩm của người tiêu dùng, cũng như tình hình kinh doanh của các cửa hàng bán sản phẩm thú cưng trên kênh trực tuyến.
Thái Lan là nước dẫn đầu với mức tăng cao nhất về số lần hiển thị đồ dùng cho thú cưng (350%), theo sau là Malaysia (243%).
Theo iPrice nhận định, nguyên nhân có lẽ là bởi sự gia tăng đáng kinh ngạc của các trường hợp Covid-19 ở cả hai quốc gia trong những tháng trước, sau khi đã ngăn chặn đại dịch rất tốt vào năm ngoái.
Sự gia tăng các trường hợp Covid-19 dẫn đến sự hạn chế di chuyển nhiều hơn ở cả hai quốc gia. Điều này khiến mọi người mua sắm trực tuyến nhiều hơn mua đồ dùng cho thú cưng ở các cửa hàng truyền thống.
Pety - Startup đi tìm vị trí của thú cưng trong lòng người Việt
Trungnam Group đầu tư khu công nghiệp Cà Ná
Công ty CP Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná - thành viên của Trungnam Group - đã trở thành chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Cà Ná – giai đoạn 1.
Việt Nam lần đầu công nhận tài sản số, đã có luật riêng quản lý
Từ nay, tài sản số tại Việt Nam sẽ được quản lý việc tạo lập, phát hành, lưu ký, kèm theo quy định điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ tài sản mã hoá.
Thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới, bỏ ưu đãi với công ty con, liên kết
Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua với nhiều điểm mới như bỏ ưu đãi thuế với các công ty con, doanh nghiệp liên kết.
Quốc hội 'chốt' tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt và rượu bia
Quốc hội thông qua luật mới, áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt có đường và tăng mạnh mức thuế với rượu bia theo lộ trình đến 2031.
Kỳ vọng làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam gỡ bỏ rào cản thủ tục từ 1/7, kỳ vọng thúc đẩy làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển.
Kinh tế học hài hước
Kinh tế học hài hước mở ra tư duy phân tích dữ liệu phi truyền thống, thiết kế động lực và chiến lược linh hoạt cho nhà quản trị doanh nghiệp.
PVFCCo bắt tay chiến lược PVOil
PVFCCo – Phú Mỹ và PVOil sẽ hợp tác toàn diện, đa lĩnh vực nhằm tối ưu hiệu quả khai thác hệ sinh thái hạ tầng và năng lực của hai bên.
MobiFone có tân chủ tịch là Giám đốc Công an Bến Tre
Tân chủ tịch MobiFone tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, từng có nhiều năm công tác trong lĩnh vực an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao.
Cơ hội nhận tài trợ 1 triệu USD cho các startup AI
Giờ đây, các startup AI sẽ có cơ hội được hướng dẫn kỹ thuật, cố vấn chuyên môn, hỗ trợ tiếp cận thị trường khi tham gia AWS Generative AI Accelerator 2025.
Vụ Nestlé Việt Nam quảng cáo sữa Milo: Liệu có đang lừa dối khách hàng?
Nestlé Việt Nam đã có hành vi đưa các thông tin sai lệch, không chính xác trên nhãn bao bì khi quảng cáo sữa Milo.
Sau cú trượt dài, LDG còn cơ hội nào để hồi sinh?
Việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo, cùng với chiến lược tập trung vào 11 dự án tại nhiều tỉnh thành, liệu có đủ để giúp Đầu tư LDG hồi sinh sau giai đoạn lao dốc?
Trungnam Group đầu tư khu công nghiệp Cà Ná
Công ty CP Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná - thành viên của Trungnam Group - đã trở thành chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Cà Ná – giai đoạn 1.