Quảng Ngãi: 10 dự án được giao đất chưa đúng quy định

Thái Bình - 11:32, 16/10/2020

TheLEADER10 khu đất tại Quảng Ngãi đã được giao cho các nhà đầu tư nhưng không thông qua đấu thầu dự án có sử dụng đất chưa đúng quy định.

Quảng Ngãi: 10 dự án được giao đất chưa đúng quy định
Khu dân cư Bàu Cả, nằm trên mặt tiền đường Quang Trung – tuyến đường sầm uất bậc nhất thành phố Quảng Ngãi.

Lỗi tham mưu, dự án trơn tru về đích

10 khu đất nêu trên gồm: Khu dân cư Đông Phương; khu dân cư Bàu Cả; khu dân cư Kè Bắc sông Trà Bồng; khu dân cư đô thị An Điền Phát; khu dân cư dịch vụ kết hợp chỉnh trang đô thị phía Đông thị trấn Sông Vệ; khu dân cư Nghĩa Điền; khu dịch vụ và dân cư An Phú; khu dân cư và dịch vụ Thi Phổ; khu dân cư sinh thái phía Nam chợ Hàng Rượu và Khu dân cư Phước Thịnh.

Theo quy định của Luật Nhà ở, việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng nhà ở thương mại được thực hiện qua ba hình thức: Đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất (theo quy định của Luật Đấu thầu) hoặc chỉ định chủ đầu tư (chỉ định chủ đầu tư trong trường hợp nhà đầu tư có đủ điều kiện quy định tại Điều 21 của luật này, có quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 23 của luật).

Qua phối hợp rà soát, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận việc tham mưu UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án khu đô thị, khu dân cư như kết luận của Kiểm toán Nhà nước đã nêu theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Luật Đầu tư là chưa phù hợp theo quy định của Luật Nhà ở.

Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết đã nghiêm túc nhận khuyết điểm và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân đối với việc tổ chức thẩm định, tham mưu UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư các dự án nêu trên (trừ dự án Khu dân cư Phước Thịnh do Sở Kế hoạch và đầu tư Quảng Ngãi tham mưu) nhưng không qua đấu thầu dự án có sử dụng đất theo quy định tại Điều 22 Luật Nhà ở 2014 và đã báo cáo UBND tỉnh.

Sở này cũng lưu ý thêm: “Việc giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án là do Sở Tài nguyên và môi trường tham mưu theo quy định của Luật Đất đai”.

Được biết, trong 10 dự án nêu trên, 9 dự án đã được nhà đầu tư hoàn thành đền bù, giải phóng mặt bằng, đã được nhà nước giao đất, cấp phép xây dựng và nhà đầu tư đã đầu tư hoàn thành dự án theo quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt. 

Riêng dự án Khu dân cư Kè Bắc sông Trà Bồng, đến nay nhà đầu tư đã đền bù, giải phóng mặt bằng khoảng 37ha (tương đương 88%), diện tích được nhà nước giao đất là 30,2ha.

Theo tìm hiểu, trong số chủ đầu tư 9 dự án dạng này, ghi nhận một vài doanh nghiệp khá nổi ở hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản như: Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt với dự án Khu dân cư Bàu Cả, Công ty TNHH Phú Điền (khu dân cư Nghĩa Điền), Công ty CP Đầu tư Đất Quảng, Công ty TNHH Điền Phú Viên (khu dân cư sinh thái phía Nam Chợ Hàng Rượu), Công ty CP Đầu tư bất động sản Nam Khang Miền Trung…

Chưa giải phóng mặt bằng, dự án vẫn được chuyển nhượng

Vấn đề thứ hai được Kiểm toán Nhà nước kiến nghị là kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng chưa đúng quy hoạch được duyệt; cho phép chuyển nhượng đối với phần đất chưa giải phóng mặt bằng và chưa có quyết định giao đất trái quy định.

Cụ thể, là trường hợp dự án khu đô thị mới Nam Lê Lợi đã được sở chuyên ngành tham mưu UBND tỉnh như sau.

Từ ý kiến của Bộ Xây dựng (Công văn 2082/BXD-PTĐT ngày 22/9/2016) và chỉ đạo của UBND tỉnh (Công văn 5482/UBND-CNXD ngày 30/9/2016) về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở tại Khu đô thị mới Nam Lê Lợi; Sở Xây dựng Quảng Ngãi đã phối hợp các sở ngành, địa phương tổ chức kiểm tra hiện trường thực tế dự án vào ngày 5/10 cùng năm.

Chỉ một ngày sau, qua thống nhất cùng sở ngành về đề xuất của chủ đầu tư là Công ty CP Hạ tầng Bất động sản Việt Nam – VIID (thành lập năm 2008 bởi SCIC và Công ty CP Cơ điện lạnh REE), Sở Xây dựng Quảng Ngãi ra công văn tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định cho phép việc chuyển nhượng nêu trên tại dự án khu đô thị mới Nam Lê Lợi.

Theo sở này lý giải, trong quá trình kiểm tra hiện trường, rà soát hồ sơ liên quan, sở đã chưa kịp thời phát hiện phần diện tích đất chưa được đền bù, giải phóng mặt bằng thuộc khu E của dự án nên đã tham mưu tỉnh ra quyết định cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng chưa đúng quy hoạch được duyệt; cho phép chuyển nhượng đối với phần đất chưa giải phóng mặt bằng và chưa có quyết định giao đất trái quy định.

Cập nhật về việc phối hợp khắc phục sai sót nêu trên, sở này cho biết đã phối hợp các đơn vị liên quan, chỉ đạo chủ đầu tư VIID thực hiện xong đền bù, giải phóng mặt bằng, giao đất, cho thuê đất và hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật tại khu vực vị trí 11 lô đất (thuộc khu E dự án) đảm bảo đúng theo quy hoạch được duyệt.