Quảng Ngãi cần khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế biển

Xuân Tuyến - 12:10, 20/10/2017

Đây là ý kiến được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu ra tại cuộc làm việc nhanh với cán bộ chủ chốt tỉnh Quảng Ngãi chiều tối 19/10.

Quảng Ngãi cần khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế biển
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh VGP/Xuân Tuyến

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, trong 9 tháng đầu năm 2017, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển; hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu cơ bản đạt kế hoạch đề ra, một số chỉ tiêu tăng so với cùng kỳ năm 2016.

Thu ngân sách nhà nước đạt trên 18.000 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm 2017, giá trị sản xuất công nghiệp (không tính sản phẩm lọc dầu) tăng 10,3%; thu ngân sách vượt kế hoạch và bằng 86,1% dự toán năm.

Về thu hút đầu tư, Quảng Ngãi đã thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đến nay, Quảng Ngãi có 45 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 1,4 tỷ đô la Mỹ và 381 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư trên 234 ngàn tỷ đồng.

Hiện nay,​ Khu kinh tế Dung Quất - Quảng Ngãi với vai trò là đòn bẩy để thúc đẩy phát triển công nghiệp, dịch vụ của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch mở rộng, là khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực và hướng tới một thành phố công nghiệp mở, trung tâm lọc hóa dầu quốc gia, trung tâm đô thị, công nghiệp và dịch vụ cảng biển của Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung.

Những năm gần đây, Quảng Ngãi đã trở thành một vùng đất đầy hứa hẹn về đầu tư và du lịch. Cơ sở vật chất kỹ thuật và cơ sở hạ tầng du lịch đã và đang được đầu tư hiện đại và đồng bộ. Đồng thời để tạo ra các sản phẩm đặc trưng du lịch Quảng Ngãi tiếp tục mở các tuyến du lịch mới: Thành phố Quảng Ngãi - đảo Lý Sơn, Thành phố Quảng Ngãi - di tích Bệnh xá Bác sĩ Liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm - Sa Huỳnh…

Hiện nay, ngành du lịch Quảng Ngãi đang tìm kiếm các nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư vào các khu du lịch sinh thái biển và rừng đã được lập quy hoạch như: Khu du lịch Mỹ Khê, khu du lịch Sa Huỳnh, khu du lịch Vạn Tường, khu du lịch Cà Đam… nhằm khai thác tiềm năng phong phú và đa dạng này.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ngãi đã kiến nghị với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác Chính phủ một số nội dung về phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, cơ chế thúc đẩy các dự án công nghiệp – đô thị trên địa bàn và một số chính sách an sinh xã hội liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số.

Ảnh VGP/Xuân Tuyến

Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực phấn đấu và những kết quả đạt được về phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ngãi.

Theo Phó Thủ tướng, là một trong 5 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung, Quảng Ngãi có lợi thế về nhiều mặt để trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh, tạo thế tiến ra biển nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Quảng Ngãi hiện có hạ tầng giao thông khá đồng bộ, phục vụ tốt cho thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội. Quảng Ngãi có kết nối hạ tầng giao thông đồng bộ, thông suốt với quốc lộ 1A; đường sắt Bắc Nam; đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Quốc lộ 24A nối liền các tỉnh Tây nguyên với Nam Lào. Đặc biệt, Quảng Ngãi nằm cạnh sân bay Chu Lai và chỉ cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 120km về phía Bắc;

Khu kinh tế Dung Quất là một trong 15 Khu kinh tế ven biển của cả nước được Chính phủ quan tâm đầu tư và có những chính sách ưu đãi cao nhất, có cảng biển nước sâu Dung Quất có thể tiếp nhận tàu đến 100.000 DWT.

Đặc biệt, với ngư trường rộng lớn trên 11.000 km2 và với đường bờ biển dài 130km, tỉnh Quảng Ngãi cũng có những tiềm năng rất lớn để phát triển lĩnh vực du lịch và kinh tế biển.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị trước hết Quảng Ngãi cần phải chủ động rà soát, bổ sung, hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, tạo cơ sở hoàn thiện tất cả các quy hoạch ngành (quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch sản xuất công nghiệp, quy hoạch sản xuất nông nghiệp, quy hoạch phát triển đô thị…) một cách khoa học, gắn với thực tiễn và tình hình thị trường, hội nhập quốc tế. Trên cơ sở Quy hoạch, cần xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó xác định rõ nguồn lực, thứ tự ưu tiên …

Phó Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh cần tập trung huy động nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng khu công nghiệp, hạ tầng du lịch; các công trình hạ tầng kết nối vùng…

Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Quảng Ngãi cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp. Đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, rút ngắn tối đa thời gian và tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư. Xây dựng Quảng Ngãi trở thành chính quyền đối thoại, lắng nghe và đồng hành với doanh nghiệp, người dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác tiếp nhận và giải quyết các phản ánh, kiến nghị; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp tham nhũng, lợi ích nhóm, nhũng nhiễu, quan liêu.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các thành viên đoàn công tác đã cho ý kiến về các kiến nghị của Quảng Ngãi.