Quảng Ngãi kiến nghị gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản

Nguyễn Cảnh - 11:25, 17/10/2021

TheLEADERChỉ giữ lại khoảng 50% nhân viên, tiến độ triển khai đình trệ, chồng chéo thủ tục trong lựa chọn nhà đầu tư dự án.. là một số khó khăn tiêu biểu của nhiều doanh nghiệp bất động sản tại tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi kiến nghị gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản
3 tháng vừa qua, ghi nhận hơn 3.300 nền đất và nhà ở riêng lẻ tại Quảng Ngãi được giao dịch.

Quý III vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường bất động sản Quảng Ngãi có sự trầm lắng. Nguồn cung mới tiếp tục giảm sút do khan hiếm dự án mới được phê duyệt (nhất là sản phẩm nhà ở cho người thu nhập thấp). Giao dịch trên thị trường chủ yếu là đất của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình. Việc giãn cách xã hội trên địa bàn dẫn tới chủ đầu tư không triển khai bán hàng, xây dựng.

Tuy vậy, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi dự báo, giá bất động sản thời gian tới sẽ có dấu hiệu tăng giá do chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng tăng cao; vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều tăng, khung giá đất năm 2021 được điều chỉnh tăng… Bên cạnh đó, nguồn cung về sản phẩm nhà ở, đất nền dự án giảm nhưng nhu cầu về nhà ở vẫn tăng cao.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, hoạt động kinh doanh bất động sản của các doanh nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Theo đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản chỉ giữ lại khoảng 50% nhân viên để duy trì hoạt động, làm việc trực tiếp (còn lại là làm việc trực tuyến, hoặc phải cho nghỉ). Một số dự án bị đình trệ, chậm tiến độ, dẫn tới khó khăn rất lớn cho chủ đầu tư.

Sở Xây dựng cho biết, các dự án bất động sản đang trong giai đoạn đăng ký thực hiện thủ tục đầu tư (chưa có dự án nào được lựa chọn nhà đầu tư để triển khai). Tuy nhiên, các thủ tục về lựa chọn nhà đầu tư dự án, giao đất cho nhà đầu tư sau khi trúng đấu thầu dự án còn nhiều bất cập, chồng chéo gây lúng túng trong triển khai thực hiện cho cả cơ quan nhà nước và nhà đầu tư.

Nhằm tháo gỡ khó khăn nêu trên, Sở Xây dựng đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, tham mưu Chính phủ có các chính sách tháo gỡ cho các doanh nghiệp về tín dụng, thủ tục hành chính trong lĩnh vực bất động sản. Đề xuất các ưu đãi như giảm thuế, gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, giảm lãi suất ngân hàng…cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong quý III vừa qua, Quảng Ngãi không ghi nhận dự án nhà ở mới được cấp phép (114 dự án đang triển khai, với tổng lượng sản phẩm là khoảng 45.700). Về lượng giao dịch bất động sản, quý III không có bất cứ giao dịch chung cư nào được thực hiện, trong khi có tới 3.326 đất nền và nhà ở riêng lẻ được giao dịch.

Liên quan tới du lịch nghỉ dưỡng, Quảng Ngãi hiện có 19 dự án liên quan tới nhà ở và nhà ở lưu trú. Cụ thể, 14 dự án đã cấp chủ trương đầu tư và đang triển khai với quy mô 308ha (trong đó các khu chức năng liên quan phục vụ du lịch nghỉ dưỡng là khoảng 104ha), 5 dự án đã hoàn thành với quy mô khoảng 57ha.