Quảng Ninh cần giải bài toán mở rộng không gian du lịch để phát triển

Quỳnh Chi - 15:24, 20/04/2019

TheLEADERNói đến du lịch Quảng Ninh, Hạ Long vẫn luôn là cái tên được nhắc đến đầu tiên nhưng với số lượng du khách ngày càng tăng cộng với mục tiêu 16 triệu lượt khách trong năm tới, việc mở rộng không gian du lịch là điều cấp thiết.

Quảng Ninh cần giải bài toán mở rộng không gian du lịch để phát triển
Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Trong tiến trình đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, du lịch tỉnh Quảng Ninh đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Trong năm ngoái, tỉnh này đón 12,2 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 5,2 triệu lượt.

Bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC nhìn nhận, so với tiềm năng và lợi thế vốn có, du lịch Quảng Ninh có thể phát triển hơn rất nhiều. Tỉnh cần đặt mục tiêu trở thành đô thị du lịch mang tầm thế giới.

Như ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ, tỉnh được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh với các địa điểm du lịch, di tích quốc gia, biển đảo, bãi tắm du lịch nổi tiếng.

Tỉnh cũng đã có hệ thống hạ tầng hiện đại, các đường cao tốc từ Hải Phòng - Hạ Long kết nối đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đường cao tốc đi sân bay quốc tế Vân Đồn và đang khởi công xây dựng đường cao tốc từ Vân Đồn đến Móng Cái.

Ông Long cho biết tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2020 đạt 15 - 16 triệu lượt khách trong đó có 7 triệu lượt khách quốc tế. Mục tiêu đến năm 2030 đạt 30 triệu lượt trong đó khách quốc tế đạt 15 triệu lượt.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian gần đây, khách du lịch đến chỉ mới biết đến một số địa danh nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Yên Tử... Trong khi đó, Quảng Ninh còn có 600 di tích lịch sử văn hóa với 5 di tích quốc gia đặc biệt, 3 di tích cấp quốc gia, 8 di tích cấp tỉnh.

Ông Phạm Hà, CEO Luxury Travel cũng khẳng định, Hạ Long là một điểm đến mơ ước, một nơi ‘phải đến’ đối với du khách quốc tế, đặc biệt là những du khách có chi tiêu cao đến từ châu Âu .

Với sức hút mạnh mẽ như vậy, giờ đây thành phố Hạ Long cũng như tỉnh Quảng Ninh đang đối mặt với nhiều thách thức lớn trước sự quá tải của những điểm nóng du lịch như vịnh Hạ Long. Lúc này, mở rộng không gian du lịch, phân phối đồng đều lượng khách đến là bài toán cần giải trước mắt.

Ông Thuỷ cho rằng đó cũng là giải pháp để khách du lịch đến và ở lại dài ngày hơn. Hiện nay, đã có các tập đoàn kinh tế lớn đặt hạ tầng tại các địa điểm như Quan Lạn, Cô Tô, Vân Đồn… Nếu không gian du lịch không được mở rộng thì không những không kéo được khách du lịch mà còn dẫn đến sự quá tải cục bộ.

Trong quá trình phát triển và mở rộng đó, ông Nguyễn Đức Long nhấn mạnh 5 điểm cần lưu ý. 

Thứ nhất, vừa phát triển nhanh vừa chú trọng bảo tồn các di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới của tỉnh. Thứ hai, phát triển ngành du lịch đồng bộ với phát triển kết cấu hạ tầng.

Thứ ba, cần phát triển du lịch đồng thời thúc đẩy phát triển các loại hình văn hóa. Thứ tư, đẩy mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch và thứ năm là quyết liệt đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh.

Thiếu quỹ đất là yếu tố cản trở

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch cho rằng hạ tầng kết nối Hà Nội với Quảng Ninh và hạ tầng nội tại của tỉnh này đang đóng vai trò lớn trong việc giúp mở rộng không gian du lịch trên địa bàn tỉnh cũng như với các địa phương khác trên cả nước.

“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ các hướng phát triển xanh, hạ tầng xanh, hạn chế bê tông hóa, tạo ấn tượng đặc biệt nổi bật giúp giải tỏa cho thành phố Hạ Long và Bãi Cháy. Việc đầu tư mở rộng ra Vân Đồn có thể phân phối lượng khách, thúc đẩy tỉnh có tầm vóc mới”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Bà Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, cách đây chưa đầy 1 tháng, tỉnh đã có điều chỉnh lại quy hoạch các giải pháp phát triển du lịch, trong đó chú trọng phát triển hạ tầng kết nối không gian du lịch của tỉnh với danh lam thắng cảnh cả nước, kết nối với các nước trong khu vực Châu Á.

Trong quy hoạch 2030-2050, bốn không gian du lịch của Quảng Ninh bao gồm Hạ Long gắn với du lịch Vịnh Hạ Long, Móng Cái - Trà Cổ gắn với du lịch biên giới, Vân Đồn - Cô Tô gắn với du lịch biển đảo, nghỉ dưỡng chất lượng cao có casino, Uông Bí - Đông Triều - Quảng Yên gắn với du lịch văn hóa, tâm linh di tích danh thắng Yên Tử.

Trong quá trình thực hiện giải pháp mở rộng không gian du lịch, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược đóng vai trò hết sức quan trọng.

Là một trong những nhà đầu tư lớn nhất ở Quảng Ninh tính đến thời điểm hiện tại với 28 dự án, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho rằng điểm nghẽn lớn nhất hiện nay của Quảng Ninh trong mời gọi đầu tư là thiếu quỹ đất, đặc biệt là ở Hạ Long. Việc mở rộng không gian du lịch, trong đó có việc xây dựng làng văn hoá hay khu đô thị thông minh gần như không làm được.

Các nhà đầu tư đến sau gần như không có quỹ đất để phát triển dự án, muốn làm ở Hạ Long thì phải chờ đợi mới có. Chẳng hạn, dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Hạ Long có quy mô chưa tới 200ha được coi là dự án nhỏ nhất của tập đoàn này khi các dự án ở nhiều tỉnh thành khác có quy mô lên tới vài nghìn ha.

“Chúng tôi đang chờ để nhận và phủ sạch bãi khai thác than nằm cạnh sân golf của quần thể sau khi bãi này được khai thác xong”, ông Quyết cho biết.

Dự án FLC Tropical City Hạ Long được tỉnh Quảng Ninh giao mấy chục ha đất cũng phải lấn biển ở chỗ sình lầy phường Hà khánh.

“Muốn mời gọi các nhà đầu tư thì cần thực hiện như mô hình ở thủ đô là mở rộng địa giới hành chính cho thành phố Hạ Long, gộp một đến vài xã của các huyện lân cận, quy hoạch phải tính toán ngay để tránh hết quỹ đất như ở Vân Đồn”, lãnh đạo FLC đề xuất.