Quảng Ninh quyết nâng điểm PCI

Tùng Anh - 17:07, 01/12/2022

TheLEADERDù đã được đánh giá là "rất tốt" với số điểm đạt được trong năm 2021 là 73,02 điểm trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nhưng Quảng Ninh chưa bao giờ ngừng nỗ lực trên hành trình cải cách để hướng tới con số cao hơn trong các năm tiếp theo.

Quảng Ninh quyết nâng điểm PCI
Tỉnh Quảng Ninh họp bàn cải thiện chỉ số PCI

Chuẩn bị bước sang tháng cuối cùng của năm, chiều 30/11, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương của Quảng Ninh đã tập trung ngồi lại để bàn về công tác thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính và cải thiện các chỉ số PAR Index, PCI, SIPAS, PAPI tỉnh Quảng Ninh năm 2022. 

Năm 2021, Quảng Ninh đạt 73,02 điểm trên thang điểm 100, đứng đầu bảng xếp hạng. Theo đánh giá từ VCCI, Quảng Ninh là địa phương có những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế và kiểm soát dịch Covid-19. 

Dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh, chất lượng điều hành kinh tế vẫn có xu hướng cải thiện, trong đó có hiệu quả trong việc cải cách hành chính. Chất lượng lao động và cơ sở hạ tầng có những cải thiện rõ rệt. 

Năm ngoái là năm thứ 5 liên tiếp Quảng Ninh giữ vị trí quán quân PCI và 9 năm liên tiếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.

"Đây là kết quả nỗ lực không mệt mỏi qua nhiều năm, nhiều thế hệ lãnh đạo dày công chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức liêm chính, kỷ cương, dấn thân, sáng tạo gắn với tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy…", Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký từng chia sẻ.

Ghi nhận nỗ lực nhưng lãnh đạo Quảng Ninh cũng không ngại thẳng thắn nhìn nhận vào vấn đề là điểm PCI năm 2021 giảm 2,07 điểm so với năm 2020. Một số chỉ tiêu mặc dù đã có sự cải thiện tăng điểm hoặc tăng hạng nhưng nhìn chung vẫn ở thứ hạng chưa cao so với các địa phương trên cả nước, còn nhiều dư địa để cải cách. 

Nói về việc thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính và cải thiện các chỉ số PAR Index, PCI, SIPAS, PAPI tỉnh Quảng Ninh năm 2022, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng nhấn mạnh, thời gian tới, các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh cần triển khai quyết liệt các giải pháp đã đề ra nhằm khắc phục các điểm nghẽn, những tồn tại hạn chế trong công tác cải cách và triển khai nhiệm vụ nâng cao các chỉ số và công tác giải quyết thủ tục hành chính. 

Trong đó, ông Khắng đặc biệt nhấn mạnh việc giao nhiệm vụ cụ thể, xác định khối lượng công việc, đặt ra thời hạn hoàn thành và gắn trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong quá trình thực hiện. Nhanh chóng nắm bắt rõ, chỉ đạo giải quyết triệt để và thấu đáo những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Giải trình rõ lý do trễ hẹn, quá hạn giải quyết thủ tục hành chính và xử lý dứt điểm các thủ tục hành chính chậm muộn, đặc biệt là ở cấp huyện…

Ông cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung, quyết liệt thực hiện các nội dung công việc cải cách hành chính, cải thiện các chỉ số PAR Index, PCI, SIPAS, PAPI hướng đến hiệu quả thực chất, để việc nâng hạng trong các chỉ số, đặc biệt là PCI, không chỉ là một cuộc đua về thứ hạng mà phải mang lại giá trị cho người dân và doanh nghiệp.