Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào nhận Bằng khen từ UBND TP.HCM

Lam Giang - 16:15, 17/05/2019

TheLEADERTại Nhà hát Hòa Bình, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình hôm qua đã tổ chức “Đêm Tưởng niệm 100 năm ngày sinh Nhà giáo – Cố Chủ tịch Danh dự Lê Mộng Đào (05/05/1919 – 05/05/2019).

Đây là dịp tri ân và tưởng nhớ ông, một nhân cách cao cả đã đặt nền móng đến văn hóa doanh nghiệp đầy tính nhân văn và sự phát triển của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ngày hôm nay.

Vào năm 2008, thực hiện tâm nguyện của Nhà giáo - Cố Chủ tịch Danh dự Lê Mộng Đào (ông mất năm 2006 thọ 87 tuổi), gia đình và Hòa Bình đã thành lập Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào. 

Sau hơn 10 năm hoạt động Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào đã trực tiếp trao tặng hàng ngàn suất học bổng “Đồng hành Chắp cánh ước mơ”, tiếp sức cho hàng ngàn học sinh, sinh viên nghèo vượt khó trên 33 tỉnh thành trong cả nước. Riêng trong ba năm (từ 2016 – 2018), Quỹ trao tặng 2.861 suất học bổng với tổng giá trị 7,17 tỷ đồng cho các học sinh sinh viên hiếu học.

Tại sự kiện, UBND TP.HCM đã trao tặng Bằng khen cho Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào với những thành tích trong công tác chăm lo cho giáo dục và công tác xã hội thiện nguyện của thành phố. 

Bên cạnh đó, Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào đã trao tặng trực tiếp 100 suất học bổng cho con em của cán bộ công nhân viên Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đạt thành tích học tập xuất sắc trong năm học 2018 – 2019. 

Đặc biệt, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình phối hợp cùng Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Phát triển Nhà Vicoland trao tặng 100 tủ sách thư viện cho các trường học vùng sâu, vùng xa; phối hợp cùng chùa Vạn Đức (TP.HCM) trao tặng 100 giếng nước sạch cho vùng sâu, vùng xa; đồng thời triển khai cải tạo và nâng cấp 100 nhà vệ sinh cho các trường học các vùng nghèo khó. Các chương trình này sẽ được tập đoàn thực hiện trong 3 - 5 năm tới.

Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào nhận Bằng khen từ UBND TP.HCM
Đại điện Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào lên nhận bằng khen.

Nhà giáo – Cố Chủ tịch Danh dự Lê Mộng Đào sinh ra tại làng Phú Xuân, tỉnh Thừa Thiên Huế trong gia đình có 7 người con. Ông là thầy tiếng Pháp, là cư sĩ duy nhất được bầu làm Hiệu trưởng của Trường Trung học Tư thục Bồ Đề tại Huế (từ năm 1952 -1967), nay là Trường THCS Thống Nhất.

Năm 1942, ông kết hôn cùng bà Trần Thị Tuyết và sau đó hạ sinh được 13 người con, còn lại 11 người. Năm 1967, ông rời Huế đưa gia đình vào Sài Gòn; để trang trải cuộc sống, ông bà đã làm nhiều nghề từ bán thuốc tây, mở trường, dạy học, làm bánh, mứt và sản xuất hộp quà tết để lo cho con ăn học thành tài và đều là những người thành đạt trong xã hội. 

Tuy hoàn cảnh gia đình không dư giả nhưng ông bà thường xuyên giúp đỡ người khốn khó, Năm 1987, ông là người đồng sáng lập cùng con trai Lê Viết Hải thành lập Văn phòng Xây dựng Hòa Bình (tiền thân của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ngày nay).