Tập đoàn Xuân Thiện áp sát dự án điện gió ngoài khơi 3,5 tỷ USD ở Lâm Đồng

Thái Bình Thứ ba, 21/10/2025 - 08:26
Nghe audio
0:00

Tập đoàn Xuân Thiện xin giao 20.000ha khu vực biển Lâm Đồng để khảo sát phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá khoảng 93.650 tỷ đồng.

Tập đoàn Xuân Thiện (tiền thân là Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình) vừa đề nghị Bộ Nông nghiệp và môi trường giao 20.000ha (diện tích khoảng 200km2) biển ngoài khơi tỉnh Lâm Đồng nhằm khảo sát trên biển phục vụ phát triển dự án nhà máy điện gió ngoài khơi Nam Trung Bộ 1.

Đáng chú ý, doanh nghiệp muốn miễn tiền sử dụng vùng biển này trong 3 năm (từ nay đến tháng 9/2028) theo dẫn chiếu quy định tại Nghị định 11/2021 ngày 10/2/2021 của Chính phủ (được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 65/2025 của Chính phủ), sử dụng khu vực biển để xây dựng, lắp đặt, vận hành các công trình phục vụ lợi ích quốc gia, công cộng.

Trước đó chừng một tháng, cùng với việc nộp hồ sơ khảo sát dự án điện gió ngoài khơi Nam Trung Bộ 1 công suất dự kiến 1.000MW, Xuân Thiện cam kết có đủ năng lực tài chính hoặc hợp tác với tổ chức có năng lực thực hiện công việc trên. Đồng thời, nhà đầu tư cam kết không yêu cầu hoàn trả kinh phí trong mọi trường hợp.

Dự án điện gió ngoài khơi Nam Trung Bộ 1 tỉnh Lâm Đồng, với sản lượng điện trung bình năm 4,7 tỷ kWh, doanh thu dự kiến mỗi năm 14.627 tỷ đồng, tiền thuế nộp cho nhà nước khoảng 1.460 tỷ đồng/năm.

Theo tính toán, dự án khi đi vào hoạt động sẽ đáp ứng một phần nhu cầu tăng trưởng phụ tải điện, góp phần tăng cường an ninh năng lượng quốc gia. Đồng thời, dự án hứa hẹn làm tăng tỷ trọng giữa nguồn năng lượng tái tạo so với các nguồn khác trong hệ thống điện, gia tăng năng lực nội địa hóa chuỗi cung ứng sản xuất cũng như hỗ trợ sản xuất nguồn năng lượng khác như hydro xanh.

Thành lập từ năm 2000, Tập đoàn Xuân Thiện hiện có nhiều doanh nghiệp thành viên, với tổng vốn điều lệ hơn 100.000 tỷ đồng và đang trở thành một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành.

Xuân Thiện hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực năng lượng xanh, vật liệu xanh, nông nghiệp xanh.

Ở mảng năng lượng, với hơn 20 dự án thủy điện, điện mặt trời, điện gió hoạt động hiện hữu, Tập đoàn Xuân Thiện là nhà đầu tư tư nhân sản xuất điện năng lượng tái tạo lớn nhất cả nước cung cấp cho EVN với tổng công suất gần 2.000MW.

Bên cạnh thép xanh – với vai trò là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam đầu tư phát triển công nghệ thép xanh tại Ninh Bình với công suất 9,5 triệu tấn/năm, Xuân Thiện cũng xuất hiện đậm nét trong đầu tư sản xuất các sản phẩm thiết yếu phục vụ cho ngành xây dựng như xi măng, vôi, bột nhẹ.

Ngoài ra, tập đoàn này cũng góp mặt trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao với một số dự án liên hợp chăn nuôi, hay khách sạn du lịch với khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà tại tỉnh Phú Yên.

Hồ sơ gửi Bộ Nông nghiệp môi trường thể hiện, Xuân Thiện có vốn điều lệ khoảng 8.527 tỷ đồng. Trong đó, hai cá nhân góp vốn gồm ông Đinh Văn Tần – chủ tịch hội đồng thành viên (80%) và bà Phạm Thị Hương (20%). Hiện ông Bùi Võ Công là Giám đốc Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình.

Kế hoạch thực điện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh cho thấy, dự án điện gió ngoài khơi Nam Trung Bộ 1 được xác lập công suất 1.500MW, chia đều thành 3 tiểu dự án Nam Trung Bộ 1.1, 1.2 và 1.3 thực hiện trong giai đoạn đến năm 2030.

Xuân Thiện tính toán sẽ hoàn thành khảo sát, lập báo cáo đầu tư, báo cáo khả thi trong ba năm 2025-2028, xây dựng nhà máy trong 2028-2030. Trong khi đó, như TheLEADER thông tin, nhiều chuyên gia trong ngành, thậm chí các doanh nghiệp hàng đầu thế giới về phát triển điện gió ngoài khơi như Orsted, đều nhận định tối thiểu cần 6-8 năm kể từ lúc khảo sát để thực hiện.

Về phía Xuân Thiện, việc đề xuất giao biển lần này để nhắm tới dự án điện gió ngoài khơi 1.000MW tại vùng biển Lâm Đồng được cho là bước tiến mới cho tham vọng của doanh nghiệp này từ bốn năm trước. Năm 2021, Xuân Thiện Ninh Bình ‘giằng co’ không gian biển với Tập đoàn Orsted (trong mối quan hệ hợp tác chiến lược với T&T Group khi đó) do hai dự án của hai bên đề xuất ghi nhận hàng chục nghìn hecta biển chồng lấn.

Cụ thể, điện gió ngoài khơi Tuy Phong với tổng công suất dự kiến 4.600MW, gồm 3 giai đoạn (hoàn thành lần lượt vào các năm 2029, 2032 và 2034), do Tập đoàn Orsted (Đan Mạch) đề xuất đầu tư. Sản lượng điện phát lên lưới khoảng 20.148GWh/năm, tổng mức đầu tư khoảng 368.800 tỷ đồng (trong đó vốn chủ sở hữu khoảng 110.650 tỷ đồng còn lại là huy động từ tập đoàn mẹ và các tập đoàn thành viên).

Cùng lúc, bên cạnh điện gió ngoài khơi Biển Cổ Thạch 2.000MW do Công ty CP Đầu tư HLP đăng ký đầu tư, tổng vốn khoảng 4,4 tỷ USD, Xuân Thiện Ninh Bình cũng góp mặt với điện gió ngoài khơi Bình Thuận công suất 5.000MW, trị giá khoảng 287.100 tỷ đồng.

Điện gió ngoài khơi Tuy Phong đòi hỏi khảo sát trên vùng biển khoảng 50.000ha (trong đó, diện tích sử dụng đất và mặt nước có thời hạn khoảng 1.200ha), chồng lấn khoảng 40.471ha với điện gió ngoài khơi Bình Thuận và điện gió ngoài khơi Biển Cổ Thạch.

Nay, khi HLP và Orsted đều đã thoái lui, cộng thêm việc sáp nhập hành chính Bình Thuận với Lâm Đồng, rõ ràng cơ hội lớn đang dành cho Xuân Thiện – khi thời gian để đưa dự án cán mốc theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh chỉ còn chừng 5 năm.

Thép xanh Nam Định lăn bánh

Thép xanh Nam Định lăn bánh

Tiêu điểm -  5 tháng

Tổ hợp Thép xanh trị giá 98.000 tỷ đồng tại tỉnh Nam Định đã chính thức kích hoạt khởi công, thể hiện bước tiến mới trong tham vọng của Tập đoàn Xuân Thiện.

Những sân chơi tỷ đô của Xuân Thiện Group

Những sân chơi tỷ đô của Xuân Thiện Group

Tiêu điểm -  2 năm

Tập đoàn Xuân Thiện của doanh nhân Nguyễn Văn Thiện đang cho thấy những mục tiêu đầy tham vọng trong các lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế như: năng lượng, xi măng, lọc dầu, nông nghiệp công nghệ cao.

Điện gió ngoài khơi: Cửa vẫn hẹp cho nhà đầu tư ngoại

Điện gió ngoài khơi: Cửa vẫn hẹp cho nhà đầu tư ngoại

Tiêu điểm -  2 tháng

Luật Điện lực 2024 không cấm nhà đầu tư nước ngoài tham gia phát triển điện gió ngoài khơi, nhưng cánh cửa hiện vẫn khép với doanh nghiệp ngoại và cả khu vực tư nhân trong nước.

MoMo hướng tới mô hình tập đoàn công nghệ tài chính

MoMo hướng tới mô hình tập đoàn công nghệ tài chính

Doanh nghiệp -  16 giờ

Suốt 15 năm qua, MoMo đã liên tục chuyển mình trước những thay đổi của thời đại, để rồi tìm ra đích đến trở thành tập đoàn công nghệ tài chính tiên phong với AI.

Nền tảng khoa học cơ bản 'đâm chồi' những ngành công nghệ mới

Nền tảng khoa học cơ bản 'đâm chồi' những ngành công nghệ mới

Doanh nghiệp -  19 giờ

Ít ai biết rằng tại Việt Nam, có một doanh nghiệp chọn đi từ “gốc rễ” bằng việc đầu tư bài bản vào khoa học cơ bản và đổi mới sáng tạo, xây nền tảng để phát triển bền vững nhiều công nghệ lõi mới trong một hệ sinh thái có tính cộng hưởng.

Áp lực mất thị phần buộc Nhựa Bình Minh tăng mạnh chiết khấu

Áp lực mất thị phần buộc Nhựa Bình Minh tăng mạnh chiết khấu

Doanh nghiệp -  22 giờ

Nhựa Bình Minh đang chịu áp lực chiết khấu trong quý IV/2025 và cả năm 2026 để bù lại việc bị mất dần thị phần và ngành nhựa xây dựng trong tình trạng dư cung.

FPT muốn làm tổng công trình sư cho TP.HCM trong chuyển đổi số

FPT muốn làm tổng công trình sư cho TP.HCM trong chuyển đổi số

Doanh nghiệp -  1 ngày

Tập đoàn FPT đề xuất nhận vai trò quy hoạch và thiết kế tổng thể về công nghệ nhằm đưa TP.HCM trở thành siêu đô thị số và trung tâm tài chính quốc tế.

F88 đa dạng kênh huy động vốn hướng tới mục tiêu tăng trưởng cao

F88 đa dạng kênh huy động vốn hướng tới mục tiêu tăng trưởng cao

Doanh nghiệp -  1 ngày

Việc F88 chuyển dịch từ kênh huy động vốn riêng lẻ sang phát hành trái phiếu ra công chúng đánh dấu một bước ngoặt về chiến lược quản trị vốn và sự minh bạch.

Giấc mơ quốc gia xuất khẩu tài sản số không xa

Giấc mơ quốc gia xuất khẩu tài sản số không xa

Tài chính -  58 phút

Tài sản số đang trở thành cơ hội để doanh nghiệp trong nước mang ngoại tệ về Việt Nam, thay vì gắn mác đầu cơ, hay “mì ăn liền”.

Những chuyến đi ngắn để làm mát tâm trí của Gen Z

Những chuyến đi ngắn để làm mát tâm trí của Gen Z

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Khi nhịp sống hối hả tạm lắng xuống, người trẻ tìm đến những chuyến đi ngắn, tận hưởng khoảng lặng để tái cân bằng. Giữa xu hướng “coolcation”, họ không chỉ đi để nghỉ ngơi mà còn để lấy lại sự hứng khởi, tìm kiếm ý tưởng sáng tạo cho giai đoạn áp lực cuối năm.

Ông Vũ Đại Thắng làm Chủ tịch Hà Nội

Ông Vũ Đại Thắng làm Chủ tịch Hà Nội

Tiêu điểm -  16 giờ

Ông Vũ Đại Thắng vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026, ngay sau khi Bộ Chính trị công bố quyết định điều động ông làm Phó bí thư thành ủy Hà Nội.

Chủ tịch Bảo Hưng Invest và tham vọng tạo dấu ấn 'luxury Việt Nam'

Chủ tịch Bảo Hưng Invest và tham vọng tạo dấu ấn 'luxury Việt Nam'

Bất động sản -  16 giờ

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Bảo Hưng Nguyễn Thị Hương Lan tâm huyết với việc lấy bản sắc văn hoá bản địa để kiến tạo nên một sản phẩm 'luxury Việt Nam' đích thực.

MoMo hướng tới mô hình tập đoàn công nghệ tài chính

MoMo hướng tới mô hình tập đoàn công nghệ tài chính

Doanh nghiệp -  16 giờ

Suốt 15 năm qua, MoMo đã liên tục chuyển mình trước những thay đổi của thời đại, để rồi tìm ra đích đến trở thành tập đoàn công nghệ tài chính tiên phong với AI.

Dân số già nhanh, Việt Nam cần học gì từ mô hình chăm sóc của Nhật?

Dân số già nhanh, Việt Nam cần học gì từ mô hình chăm sóc của Nhật?

Tiêu điểm -  16 giờ

Việt Nam đang già hoá nhanh hơn dự báo, tạo áp lực lớn lên kinh tế, y tế và an sinh. Để thích ứng, hệ thống chăm sóc cần phải thay đổi.

Giới đầu tư úp mở cú nhảy giá lớn của bất động sản Hải Phòng

Giới đầu tư úp mở cú nhảy giá lớn của bất động sản Hải Phòng

Bất động sản -  17 giờ

Nhiều ý kiến cho rằng, bất động sản Hải Phòng đang đứng trước cơ hội đầu tư của thập kỷ, với kỷ vọng tăng giá mạnh trong thời gian tới.

Đọc nhiều