Quy hoạch Cô Tô thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí

Tùng Anh - 15:49, 18/10/2020

TheLEADERUBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định về phê duyệt quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 huyện đảo Cô Tô đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch Cô Tô thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí
Một góc Cô Tô

Khu vực lập quy hoạch bao gồm toàn bộ địa giới hành chính huyện đảo Cô Tô gồm các đảo chính: Cô Tô lớn, Thanh Lân, Cô Tô con, đảo Trần, các đảo nhỏ khác và khu vực biển trong phạm vi danh giới. 

Trong đó, phía Bắc giáp đảo Cái Chiên, đảo Vĩnh Thực; phía Nam giáp vùng biển Bạch Long Vỹ; phía Đông giáp hải phận quốc tế; phía Tây giáp huyện Vân Đồn.

Theo quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 huyện đảo Cô Tô đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu phát triển khu du lịch Cô Tô trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, đặc sắc về văn hoá và sinh thái biển đảo. 

Cô Tô sẽ liên kết chặt chẽ với Vân Đồn trở thành vùng du lịch Vân Đồn - Cô Tô, tạo nên một trong hai điểm đột phá về du lịch của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021 - 2030. 

Quy hoạch xác định nâng cao vai trò và vị trí của Cô Tô khi kết nối chặt chẽ với huyện Vân Đồn, thành phố Hạ Long, Móng Cái để tạo ra một chuỗi sản phẩm du lịch biển đảo cao cấp, độc đáo, khác biệt trên cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học, phát huy giá trị cảnh quan thiên nhiên, văn hoá, lịch sử. 

Tỉnh Quảng Ninh sẽ cho xây dựng đồng bộ các chức năng thương mại, dịch vụ; văn hoá thể thao, vui chơi giải trí; các khu dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng cao cấp... trên Cô Tô để phục vụ các hoạt động du lịch phát triển dân cư, nghiên cứu khoa học, thiên nhiên, môi trường sinh thái. 

Về mô hình phát triển không gian, tỉnh sẽ mở rộng quỹ đất phát triển đô thị hiện có tại đảo Cô Tô lớn, đảo Thanh Lân, bố trí đất ở và di dân ra đảo Trần; đảo Cô Tô con không bố trí đất ở mà sử dụng một phần tổ chức không gian cho phát triển dịch vụ du lịch; ba đảo phát triển ba chức năng bổ trợ cho nhau. 

Theo đó, phát triển mật độ trung bình đến cao cho khu vực trung tâm tạo hình ảnh thị trấn sôi động, sầm uất, các khu vực ngoại thị hạn chế phát triển nhằm giữ gìn cảnh quan cho khu vực thị trấn Cô Tô. 

Mở rộng không gian về phía Đông và phía Bắc thị trấn, khu vực xã Đồng Tiến phát triển khu dân cư mới tại khu vực Nam Đồng, Nam Hà với mật độ thấp và trung bình tạo hình ảnh khu ở sinh thái. 

Tỉnh Quảng Ninh cũng chủ trương bổ sung hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật cho các khu dân cư cũ, đầu tư đồng bộ hạ tầng cho các khu vực phát triển mới. Bố trí khu vực tiểu thủ công nghiệp tại khu vực núi Đuôi Chuột. 

Đáng chú ý, tuyến cáp treo kết nối đảo Cô Tô lớn và đảo Thanh Lân sẽ được xây dựng, vị trí ca cáp treo tại phía Đông Nam đảo Cô Tô lớn và phía Nam đảo Thanh Lân. 

Quảng Ninh cũng sẽ cho mở rộng quy mô cảng khách hiện có kết nối với Vân Đồn, Hạ Long, không gian có thể tiếp nhận các tàu du lịch lớn, kết hợp chức năng phòng tránh trú bão cho các tàu thuyền hoạt động quanh đảo. 

Bố trí hệ thống dịch vụ gắn kết với bến tàu, bổ sung và đa dạng hoá sản phẩm du lịch, tăng không gian sử dụng cho du khách đến với huyện đảo Cô Tô, phù hợp với chiến lược phát triển dịch vụ - du lịch theo hướng hiện đại. 

Cô Tô sẽ trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí 1
Việc di chuyển ra đảo Cô Tô ngày càng dễ dàng, thuận tiện

Bên cạnh đó, bổ sung các không gian phù hợp cho một số dịch vụ du lịch mới như sân golf, các loại hình du lịch bãi biển tại các thung rìa đảo, khu vực Hải Tiến, Vạn Chảy phía Tây Bắc đảo. 

Đặc biệt, tổ chức không gian tổ hợp vui chơi giải trí ven vịnh Trường Xuân phía Đông đảo, đa dạng hoá các loại hình không gian như không gian du lịch nổi trên hồ, không gian khu neo đậu du thuyền cao cấp, không gian dịch vụ du lịch bãi biển Hồng Vàn, không gian trải nghiệm cuộc sống cộng đồng làng chài ven biển và trên biển. Ngoài ra, khu vực san hô phía Đông đảo sẽ được tận dụng để tổ chức không gian và các hoạt động khám phá biển. 

Trong quy hoạch Cô Tô mới công bố, Quảng Ninh nhấn mạnh nguyên tắc chung là hạn chế tối đa việc xâm hại khu vực rừng tự nhiên; xác định không gian các vùng bảo tồn, vùng quân sự, bảo vệ môi trường và cảnh quan trong bối cảnh phát triển mới của đảo. 

Cũng vì vậy mà trên tổng diện tích lập quy hoạch huyện đảo hơn 5.175ha thì diện tích lập quy hoạch trực tiếp là 1.500ha (không nghiên cứu vào đất rừng tự nhiên, hạn chế tối đa nghiên cứu quy hoạch vào đất quốc phòng).

Quảng Ninh quyết bảo tồn và phát huy các giá trị cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hoá, tạo nên đặc trưng của khu du lịch Cô Tô.

Với quy hoạch này, Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2030, Cô Tô sẽ đón khoảng 600.000 lượt khách và có 3.400 phòng lưu trú. Đến năm 2040, huyện đảo này sẽ đón khoảng 1,5 triệu lượt khách và có 9.400 phòng lưu trú.