Quỹ ngoại quan tâm tới ngành y tế Việt Nam

Việt Hưng - 14:55, 29/01/2021

TheLEADERQuỹ đầu tư Medix Ventures hoạt động trong mảng khởi nghiệp đang tìm kiếm đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam.

Medix Ventures được biết đến là một Quỹ đầu tư mạo hiểm về y tế kỹ thuật số thuộc Tập đoàn Medix (Anh), tận dụng kiến thức chuyên môn, mạng lưới chiến lược và hệ sinh thái hoạt động độc đáo phục vụ người tiêu dùng chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới.

Bà Sigal Atzmon - Nhà sáng lập và CEO Medix chia sẻ, Medix tập trung cá nhân hóa các dịch vụ sáng tạo, nhằm nâng cao trải nghiệm y tế của mỗi người dân, cũng như đóng góp vào sự phát triển của ngành y tế Việt Nam.

"Kể từ khi gia nhập thị trường vào tháng 7, chúng tôi đã nhận thấy nhu cầu đáng kể đối với các dịch vụ của Medix khi khách hàng tìm kiếm sự hỗ trợ trong lộ trình chăm sóc sức khỏe của mình. Do đó, chúng tôi mong muốn tìm kiếm sự hợp tác với các công ty tại Việt Nam hoặc các công ty quốc tế đang muốn mở rộng đến Việt Nam", bà Sigal Atzmon nói.

Ra đời năm 2006, Medix phục vụ hơn 6 triệu khách hàng tại 90 quốc gia, trực tiếp điều hành hơn 300 bác sĩ nội bộ và có khả năng tiếp cận một mạng lưới với hơn 4.000 bác sĩ ưu tú được ủy nhiệm tại 2.000 bệnh viện hàng đầu trên khắp thế giới.

Quỹ ngoại quan tâm tới ngành y tế Việt Nam
Quỹ ngoại quan tâm tới ngành y tế Việt Nam

Năm 2021, Medix sẽ đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe số, cụ thể đưa ra ứng dụng Medix - tích hợp nhiều ứng dụng khác nhau giúp mọi người tìm kiếm thông tin, đặt lịch với bác sĩ, kiểm tra thông tin, theo dõi hồ sơ bệnh án và sức khỏe của mình một cách liền lạc, nhất quán, giúp mọi người tiếp cận được dịch vụ y tế chất lượng mà không phụ thuộc vào nơi sinh sống.

Medix cung cấp nhiều dịch vụ, không chỉ là quản lý thông tin sức khỏe cá nhân, mà còn cung cấp các dịch vụ đặc thù tại những thị trường cụ thể, ví dụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, chăm sóc sức khỏe tâm thần, chăm sóc sức khỏe cho doanh nghiệp, dịch vụ phục hồi chức năng cho người bệnh nặng mới qua điều trị, phẫu thuật…..

Cùng chiến lược này, quỹ đầu tư Medix Ventures hoạt động trong mảng khởi nghiệp đang tìm kiếm đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế ở nhiều nơi trên thế giới, và hiện đã hợp tác với nhiều công ty tại Israel, Mỹ, Châu Âu và đang tìm kiếm các công ty hoạt động trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam có ý tưởng đột phá về dịch vụ và chất lượng chăm sóc y tế cho người bệnh.

Theo chia sẻ của đại diện Medix, với các startup ở giai đoạn đầu, mức đầu tư có thể ở mức nửa triệu USD; đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp y tế số ở giai đoạn tương đối trưởng thành, mức đầu tư có thể khoảng 2 - 2,5 triệu USD.

Ở mỗi thị trường, Medix sẽ tìm vài công ty như vậy, tạo ra một con số đủ lớn để thúc đẩy nền y tế số, tạo tác động ở quy mô lớn.

Tương tự các công ty đang áp dụng công nghệ mới như big data, trí tuệ nhân tạo hay phát triển phần mềm cung cấp dịch vụ hội chẩn từ xa, hoặc cung cấp dịch vụ điều trị chuyên khoa thông qua công cụ số.

Về loại hình Medix tìm kiếm, có một ví dụ về công ty sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói. Người dùng cảm thấy khó thở hay hụt hơi có thể ghi âm giọng nói của mình bằng điện thoại hoặc máy ghi âm, sau đó gửi sang Medix, Medix chuyển cho các bác sĩ để chẩn đoán và lập hồ sơ theo dõi sự thay đổi giọng nói theo thời gian.

Đây là hình thức chẩn đoán mới sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học cũng như phân tích dữ liệu để xem xét sự thay đổi trong giọng nói và hơi thở bị ngắn/hụt hơi của một người, qua đó xem xét và chẩn đoán một số bệnh nghiêm trọng…

Ước tính, mỗi năm Việt Nam có 163.000 người được chẩn đoán mắc ung thư mới. Nếu Medix có thể cung cấp dịch vụ quản lý sức khỏe cá nhân và tạo ra tác động đối với bệnh nhân ung thư theo hướng giúp chẩn đoán chính xác hơn, sử dụng biện pháp chẩn đoán với kỹ thuật cao hơn, xác định chính xác loại ung thư và tính trạng ung thư thông qua xét nghiệm công nghệ cao, từ đó có thể đưa ra thay đổi về phác đồ điều trị.

Nếu áp dụng con số 20% vào số bệnh án được cải thiện chẩn đoán, 43% bệnh nhân được cải thiện phương pháp điều trị, kết quả đem lại cho người bệnh sẽ lớn hơn nhiều.