Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất 3 sáng kiến về một ASEAN phẳng

Quỳnh Chi - 11:53, 12/09/2018

TheLEADERQuyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, các quốc gia đang phát triển sẽ có nhiều cơ hội để đi nhanh hơn, phát triển tốt hơn.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất 3 sáng kiến về một ASEAN phẳng
Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: WEF

Tại buổi họp báo của các vị đồng Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) lần thứ 27 diễn ra sáng nay tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh WEF ASEAN 2018 là cơ hội để tất cả cùng chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng mới đối với khu vực.

Tại sự kiện, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã nêu ba sáng kiến của mình nhằm chuyển đổi ASEAN, hiện thức hóa ý tưởng về một ASEAN phẳng. 

Trước hết, một ASEAN phẳng cần là một nơi không tồn tại khoảng cách hay sự chênh lệch để tất cả mọi người cùng có thể cảm nhận rằng ASEAN là ngôi nhà của mình.

Thứ hai, cần có sự sắp xếp cho các trường đại học liên quan tới công nghệ, truyền thông của ASEAN có thể bắt kịp với những bước phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Đó là việc phát triển, đào tạo những kỹ năng cho tương lai bao gồm: công nghệ thông tin và truyền thông.

Cuối cùng, cần đảm bảo an ninh mạng, an ninh thông tin khu vực ASEAN với một trung tâm bảo đảm an ninh mạng bởi lẽ cuộc sống của người dân hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống Internet.

“Sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc vào Internet; tuy nhiên, Internet lại không an toàn. Chính vì vậy, điều vô cùng quan trọng với chúng ta trong tương lai là đảm bảo an ninh mạng. Sáng kiến này hiện đang là sáng kiến mở để chúng ta tiếp tục thảo luận”, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu.

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang mang lại nhiều cơ hội và cũng không ít thách thức, ông Hùng cho rằng, khi một cuộc cách mạng mới diễn ra, tương lai sẽ không phụ thuộc nhiều vào quá khứ; giống như một bước ngoặt, tương lai không phải điều nối tiếp của quá khứ. 

Theo đó, những nơi không có quá nhiều hạ tầng và thành quả từ các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó như tại các quốc gia đang phát triển sẽ ít gánh nặng hơn; từ đó có thể di chuyển nhanh hơn và phát triển tốt hơn.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho rằng, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 không quá nặng về công nghệ mà liên quan nhiều hơn tới yếu tố chính sách. 

"Các quốc gia đang phát triển không phải các quốc gia có khuôn khổ pháp lý quá mạnh mẽ, điều này có nghĩa họ có thể linh hoạt hơn để đón nhận những mô hình kinh doanh mới, chính sách mới nhằm thích nghi, áp dụng công nghệ mới. Tôi nghĩ rằng các quốc gia đang phát triển như vậy có nhiều cơ hội hơn”, ông Hùng nhìn nhận.