Tiêu điểm
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất 3 sáng kiến về một ASEAN phẳng
Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, các quốc gia đang phát triển sẽ có nhiều cơ hội để đi nhanh hơn, phát triển tốt hơn.

Tại buổi họp báo của các vị đồng Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) lần thứ 27 diễn ra sáng nay tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh WEF ASEAN 2018 là cơ hội để tất cả cùng chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng mới đối với khu vực.
Tại sự kiện, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã nêu ba sáng kiến của mình nhằm chuyển đổi ASEAN, hiện thức hóa ý tưởng về một ASEAN phẳng.
Trước hết, một ASEAN phẳng cần là một nơi không tồn tại khoảng cách hay sự chênh lệch để tất cả mọi người cùng có thể cảm nhận rằng ASEAN là ngôi nhà của mình.
Thứ hai, cần có sự sắp xếp cho các trường đại học liên quan tới công nghệ, truyền thông của ASEAN có thể bắt kịp với những bước phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Đó là việc phát triển, đào tạo những kỹ năng cho tương lai bao gồm: công nghệ thông tin và truyền thông.
Cuối cùng, cần đảm bảo an ninh mạng, an ninh thông tin khu vực ASEAN với một trung tâm bảo đảm an ninh mạng bởi lẽ cuộc sống của người dân hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống Internet.
“Sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc vào Internet; tuy nhiên, Internet lại không an toàn. Chính vì vậy, điều vô cùng quan trọng với chúng ta trong tương lai là đảm bảo an ninh mạng. Sáng kiến này hiện đang là sáng kiến mở để chúng ta tiếp tục thảo luận”, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu.
Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang mang lại nhiều cơ hội và cũng không ít thách thức, ông Hùng cho rằng, khi một cuộc cách mạng mới diễn ra, tương lai sẽ không phụ thuộc nhiều vào quá khứ; giống như một bước ngoặt, tương lai không phải điều nối tiếp của quá khứ.
Theo đó, những nơi không có quá nhiều hạ tầng và thành quả từ các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó như tại các quốc gia đang phát triển sẽ ít gánh nặng hơn; từ đó có thể di chuyển nhanh hơn và phát triển tốt hơn.
Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho rằng, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 không quá nặng về công nghệ mà liên quan nhiều hơn tới yếu tố chính sách.
"Các quốc gia đang phát triển không phải các quốc gia có khuôn khổ pháp lý quá mạnh mẽ, điều này có nghĩa họ có thể linh hoạt hơn để đón nhận những mô hình kinh doanh mới, chính sách mới nhằm thích nghi, áp dụng công nghệ mới. Tôi nghĩ rằng các quốc gia đang phát triển như vậy có nhiều cơ hội hơn”, ông Hùng nhìn nhận.
Nhà sáng lập VNG Lê Hồng Minh: Những gì là xu thế hiện nay có thể lỗi thời trong vài năm tới
Ngân hàng Nhà nước ra chỉ thị đẩy mạnh xử lý nợ xấu
Các tổ chức chức tín dụng được yêu cầu áp dụng toàn diện các biện pháp quy định tại Nghị quyết 42 để đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu.
Nhà sáng lập VNG Lê Hồng Minh: Những gì là xu thế hiện nay có thể lỗi thời trong vài năm tới
Trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các chuyên gia nhận định, cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ là động lực để phát triển và ứng dụng công nghệ mới.
Bộ trưởng 25 tuổi: 'Giới trẻ cần làm những việc vượt qua khuôn khổ bình thường'
"Tôi tin rằng người trẻ không cần thích ứng bởi thích ứng là cách làm việc theo quy tắc mà ở đó những người trẻ tuổi thường bị đánh giá thấp hơn do thiếu kinh nghiệm".
'Con người không phải là nô lệ của robot hay trí tuệ nhân tạo trong cách mạng 4.0'
Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Klaus Schwab cho rằng chính công nghệ mới sẽ tạo nên những nhà tiên phong về công nghệ và ai cũng có thể trở thành Google thứ hai.
'Nút thắt' lớn trong thực thi Nghị quyết 68
Nghị quyết 68 mở ra rất nhiều thuận lợi và cơ hội phát triển bứt phá cho doanh nghiệp tư nhân, song việc thực thi được dự báo gặp nhiều thách thức.
Chậm chuyển đổi xanh, doanh nghiệp logistics Việt nguy cơ bị loại khỏi sân chơi
Logistics xanh đã trở thành yêu cầu bắt buộc trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nếu không chuyển nhanh, doanh nghiệp logistics Việt sẽ bị loại khỏi sân chơi.
Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc: Kinh tế tư nhân gánh vác trọng trách quốc gia
Nghị quyết số 68-NQ/TW khẳng định quan điểm đột phá của Bộ Chính trị về vai trò của kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên mới vươn mình của dân tộc. Nếu đặt kinh tế tư nhân ở vai trò trung tâm, có không gian phát triển, lực lượng này sẽ tạo đột phá mạnh mẽ đưa Việt Nam phát triển thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.
Quảng Ninh đứng thứ 3 cả nước về tăng trưởng kinh tế
Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh Quảng Ninh sáu tháng năm 2025 đạt 11,03%, đứng thứ ba cả nước.
Tăng tốc đàm phán thuế nhờ đổi mới thẩm quyền phê duyệt APA
Việc thay đổi thẩm quyền phê duyệt hồ sơ APA được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian xử lý và tăng tính chủ động cho doanh nghiệp khi đàm phán thuế quốc tế.
VIB tài trợ vốn cho dự án điện gió của REE tại Vĩnh Long
Ngân hàng Quốc tế (VIB) và Công ty cổ phần Điện gió Duyên Hải – công ty thành viên của Tập đoàn Cơ điện lạnh (REE) – vừa ký kết hợp đồng tín dụng 1.640 tỷ đồng để triển khai dự án nhà máy điện gió Duyên Hải tại tỉnh Vĩnh Long.
NCB tiếp tục báo lãi quý II/2025, hoạt động kinh doanh tăng trưởng tích cực
Kết thúc quý II/2025, NCB ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng gần 6,5 lần so với cùng kỳ 2024. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy NCB đang đi đúng lộ trình và thu được những thành quả bước đầu, bám sát mục tiêu chiến lược của ngân hàng.
Phụ huynh mua căn hộ The Opus One cho hành trình vào đời của con
Với số vốn ban đầu chỉ từ 400 triệu đồng, căn hộ The Opus One (Vinhomes Grand Park, TP.HCM) đang là lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh khi tìm mua căn nhà đầu tiên cho con: vừa là không gian sống tiện nghi, vừa là tài sản kế thừa đáng giá.
Để doanh nghiệp bớt bơ vơ trong nông nghiệp bền vững
Nông nghiệp tuần hoàn mang đến lợi ích không thể phủ nhận, nhưng đòi hỏi sự liên kết chặt chẽ của các bên liên quan và đặt người nông dân vào trung tâm.
VinFast mang mẫu xe mới đến Indonesia trong lần trở lại triển lãm GIIAS 2025
VinFast công bố trở lại Triển lãm ô tô quốc tế Gaikindo Indonesia (GIIAS) 2025, diễn ra từ 24/7 đến ngày 3/8/2025.
Mua xe VinFast VF 8 lãi trăm triệu
Với loạt ưu đãi trị giá tới cả trăm triệu đồng và chính sách sạc miễn phí, VF 8 - mẫu SUV điện 5 chỗ của VinFast được người dùng đánh giá là lựa chọn "dễ mua, dễ nuôi" nhất phân khúc D-SUV.
'Nút thắt' lớn trong thực thi Nghị quyết 68
Nghị quyết 68 mở ra rất nhiều thuận lợi và cơ hội phát triển bứt phá cho doanh nghiệp tư nhân, song việc thực thi được dự báo gặp nhiều thách thức.