Ra mắt Mạng lưới trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp các trường đại học

Hương Giang - 09:46, 18/11/2022

TheLEADERVừa qua, Mạng lưới trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học và cao đẳng Việt Nam đã chính thức ra mắt với 13 thành viên đầu tiên.

Ra mắt Mạng lưới trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp các trường đại học
Ra mắt các thành viên đầu tiên trong mạng lưới

Các trường đại học, viện nghiên cứu là một trong 3 nhân tố quan trọng nhất của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Đây là môi trường chính cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế. Trên nền tảng đó, ngày 15/11, Mạng lưới trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học và cao đẳng Việt Nam đã chính thức ra đời.

Hoạt động dựa trên 3 giá trị cốt lõi: Kết nối – Hợp tác – Cùng đổi mới sáng tạo (Connect – Cooperate – Co-innovate), kể từ năm nay, Mạng lưới sẽ tổ chức một diễn đàn chung trực tiếp vào tháng 11 hàng năm để các đơn vị thành viên trao đổi, chia sẻ các thông tin liên quan cũng như các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của trường mình với các trường khác.

Thêm vào đó, mạng lưới sẽ tổ chức những cuộc thi khởi nghiệp dành cho sinh viên các trường thành viên; hợp tác để triển khai các hoạt động đào tạo, ươm tạo, nghiên cứu và phát triển dành cho thành viên mạng lưới nói riêng cũng như hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp nói chung.

Các thành viên của Mạng lưới cũng sẽ đồng hành trong các chương trình, hoạt động về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp do Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) tổ chức. Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC khẳng định việc ra mắt Mạng lưới Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam là vô cùng quan trọng và ý nghĩa.

Mạng lưới sẽ kết nối các đơn vị để trao đổi, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực, nhằm góp phần thúc đẩy thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học và cao đẳng trên cả nước. Đồng thời, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cam kết hỗ trợ, đồng hành với các hoạt động của Mạng lưới trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, việc ra mắt mạng lưới là vô cùng quan trọng và ý nghĩa, nhằm kết nối các đơn vị để trao đổi, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực, góp phần thúc đẩy thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học và cao đẳng trên cả nước.

Tại hội thảo “Phát triển trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng”, NIC cam kết hỗ trợ, đồng hành với các hoạt động của Mạng lưới trong thời gian tới.

Trong phần phát biểu của mình, TS. Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Chủ tịch Hội đồng trường Đại học VinUni phát biểu: “VinUni vinh dự là một trong những thành viên đầu tiên tham gia Mạng lưới và mong muốn có thể đóng góp một phần quan trọng cho sự phát triển của Mạng lưới”.

Trung tâm khởi nghiệp của VinUni thuộc hệ sinh thái Vingroup. Đây là hệ sinh thái sẽ tạo nhiều cơ hội cho các thành viên trong mạng lưới được tiếp cận và trao đổi về những case study thực chiến trên thương trường; cũng như những công nghệ và xu hướng phát triển tương lai của các ngành sức khỏe, du lịch, nông nghiệp, năng lượng.

Tại Hội thảo, mạng lưới trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp các trường đại học và cao đẳng ra mắt với 13 thành viên đầu tiên, bao gồm trung tâm thuộc các trường: Đại học Quốc gia Hà Hội, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học Huế, Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Ngoại Thương, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học VinUni, Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN, Greenwich Việt Nam, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội và Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

Ban điều hành của mạng lưới có 7 thành viên. Vị trí chủ tịch mạng lưới sẽ được thay đổi thường niên.  Năm 2022-2023, chủ được giao cho Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Uơm tạo (FIIS) - Trường Đại học Ngoại thương. Tại Hội thảo, PGS.TS. Lê Thu Hà, Giám đốc FIIS đã trình bày về một số định hướng hoạt động của Mạng lưới trong thời gian tới.