TCBS chuẩn bị IPO hơn 230 triệu cổ phiếu, dự kiến huy động nghìn tỷ
Dù chưa công bố mức giá chào bán chính thức, công ty cho biết dự kiến sẽ huy động hàng nghìn tỷ đồng qua đợt IPO lần này.
Giá thị trường của cổ phiếu VNM là 152.600 đồng/ cổ phiếu sau khi đóng cửa phiên giao dịch hôm nay (5/9).
Tin từ Reuters cho biết, Việt Nam sẽ bán 3,3% cổ phần tiếp theo ở Vinamilk với giá 154.000 đồng/ cổ phần, cao hơn mức giá dự tính trước đó.
Văn bản của Ban chỉ đạo đổi mới và Phát triển doanh nghiệp ngày 30/8 ước tính việc thoái vốn lần này có thể mang lại 7.443 tỷ đồng cho nhà nước.
Trước đó, hôm 4/8, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thông báo sẽ bán tiếp 3,33% cổ phần Vinamilk vào tháng 10/2017.
Đây là số cổ phần còn lại trong đợt thoái vốn của tổ chức này diễn ra vào tháng 12 năm ngoái. Khi đó, hai công ty thuộc tập đoàn Fraser & Neave của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã chi hơn 11 nghìn tỷ để mua 5,4% cổ phần Vinamilk.
SCIC nói đối tượng nhà đầu tư mua sẽ không bị hạn chế, bao gồm các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đủ điều kiện theo quy định.
Tập đoàn của tỷ phú Thái Lan đang nắm giữ khoảng 20% cổ phần của Vinamilk. Các tổ chức nước ngoài khác nắm giữ khoảng 35%. Số cổ phần mà SCIC nắm giữ là 39,33%, sẽ giảm xuống còn 36% sau khi đợt chào bán mới được thực hiện.
Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, tỷ lệ 36% vẫn đảm bảo vai trò một cổ đông lớn của SCIC tại Vinamilk, tổ chức này vẫn có quyền phủ quyết các quyết định doanh nghiệp nếu cần.
Trong nửa đầu năm 2017, Vinamilk đạt tổng doanh thu 25.400 tỷ đồng, tăng 11,5% và lợi nhuận sau thuế đạt 5.852 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2016. Công ty đã đạt 60% mục tiêu lợi nhuận 9.735 tỷ đồng trong năm nay.
Dù chưa công bố mức giá chào bán chính thức, công ty cho biết dự kiến sẽ huy động hàng nghìn tỷ đồng qua đợt IPO lần này.
Vay tiêu dùng giờ đây không còn là sân chơi của riêng ngân hàng, công ty tài chính, mà còn có sự góp mặt của các tổ chức mới là tài chính thay thế.
Techcombank và FPT hợp tác triển khai chương trình tài trợ chuỗi cung ứng dành cho hàng nghìn đại lý, được vận hành trên nền tảng hệ sinh thái tài chính số TradeFlat.
Giới hạn sở hữu nước ngoài tiếp tục là điểm nghẽn đáng kể, nhất là khi nhiều ngành nghề nhạy cảm vẫn áp dụng mức trần sở hữu từ 0-75%.
Ngân hàng Nhà nước bất ngờ hút ròng trở lại sau 4 tháng tạm dừng, giữa lúc tỷ giá USD/VND liên tục lập đỉnh và áp lực thanh khoản gia tăng.
Quốc hội thông qua nghị quyết kéo dài miễn thuế đất nông nghiệp đến hết năm 2030, áp dụng từ ngày 1/1/2026.
Tại WEF Thiên Tân, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng châu Á cần dẫn dắt cuộc chơi mới, đồng thời khẳng định Việt Nam có cơ sở để tăng trưởng 8% năm nay và hai con số trong những năm tới.
Tập đoàn Danh Khôi chính thức đổi tên, rẽ hướng sang kinh doanh đa ngành với mục tiêu doanh thu xấp xỉ "nghìn tỷ" ngay trong năm nay.
Theo ông Trương Gia Bình, mục tiêu cuối cùng là để người Việt tự tay làm ra AI, một nền tảng AI hiểu rõ ngôn ngữ, văn hóa và tư duy của người Việt.
Đều nhấn mạnh việc mở rộng thị trường, song mỗi doanh nghiệp xây dựng đều chọn một hướng đi riêng phù hợp với thế mạnh và tầm nhìn dài hạn.
Người Việt đang hướng tới sống chất lượng, khỏe mạnh, ý nghĩa và độc lập về tài chính, chứ không đơn thuần là kéo dài tuổi thọ.
ASEAN tiếp tục là khu vực được doanh nghiệp Việt quan tâm hàng đầu trong khi châu Âu vươn lên thành thị trường chiến lược.