Samsung Electronics đối mặt với vụ kiện vi phạm bằng sáng chế từ BOE

Hương Giang - 20:25, 15/05/2023

TheLEADERMới đây, nhà sản xuất màn hình số một Trung Quốc BOE đã đệ đơn kiện Samsung vi phạm bằng sáng chế tại Trung Quốc. Các nhà phân tích trong ngành cho rằng đây là một động thái trả đũa của BOE, công ty đang cạnh tranh với Samsung trên thị trường tấm nền đi-ốt phát sáng hữu cơ (OLED).

Samsung Electronics đối mặt với vụ kiện vi phạm bằng sáng chế từ BOE
Công ty màn hình hàng đầu Trung Quốc BOE vừa kiện Samsung và 6 công ty con của hãng tại Trung Quốc (Ảnh: Dimsum Daily)

BOE đã nộp đơn kiện Samsung và một số công ty con của hãng tại Trung Quốc (Samsung Display, Samsung Display China và Samsung Electronics China…) với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế. Tổng cộng, giữa BOE và Samsung có tám vụ kiện đang chờ giải quyết. 

Phiên tòa dự kiến sẽ ​​bắt đầu vào ngày 18 tháng 5. BOE cáo buộc rằng Samsung đã đánh cắp các công nghệ của mình nhưng chưa tiết lộ rõ về những bằng sáng chế bị đánh cắp.

Nhiều chuyên gia trong ngành công nghiệp màn hình Hàn Quốc cho rằng, những động thái này của BOE là nhằm trả đũa những hành động của Samsung tại thị trường Hoa Kỳ cuối năm ngoái, đồng thời cản trở sự phát triển của Samsung ở thị trường Trung Quốc.

Vào tháng 12/2022, Samsung đã nộp đơn yêu cầu Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) rà soát, ra lệnh cấm các nhà bán buôn linh kiện của Mỹ nhập khẩu và sử dụng các linh kiện và màn hình vi phạm bằng sáng chế của hãng.

Samsung cáo buộc MobileSentrix, Injured Gadget và DFW Cellphone & Parts là những công ty đã bán màn hình giả cho các công ty sửa chữa trái phép ở Hoa Kỳ. Các công ty này đã sử dụng những tấm màn hình giả để sửa chữa những chiếc điện thoại Samsung Galaxy và iPhone bị hỏng. Đây là những màn đã vi phạm các bằng sáng chế quan trọng của Samsung Display, trong đó có bằng sáng chế Diamond Pixel.

Các chuyên gia trong ngành tin rằng đây là những màn hình giả có nguồn gốc từ Trung Quốc. “Chúng tôi không biết nhà sản xuất của những loại màn hình này nhưng những người trong ngành tin rằng chúng thực sự được sản xuất và bán bởi những công ty Trung Quốc như BOE,” một chuyên gia cho biết.

Đó là lí do tại sao Samsung không đề cập đến một nhà cung cấp màn hình cụ thể nhưng sau đó ITC lại nhắm vào nhà sản xuất màn hình Trung Quốc BOE. 

Trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 4 năm 2022 của Công ty vào tháng 1, một vị lãnh đạo của Samsung Display cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng một số sản phẩm trên thị trường đã vi phạm bằng sáng chế Diamond Pixel của Samsung.”

Samsung cáo buộc rằng những sản phẩm này đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của họ, bao gồm công nghệ "Diamond Pixel". Công nghệ này sử dụng cách sắp xếp các chấm màu đỏ, xanh lam và xanh lục theo hình kim cương để tối ưu hóa độ rõ nét của hình ảnh trên bảng hiển thị.

Thực tế, việc ITC điều tra nhắm vào BOE trong năm vừa qua không phải là không có cơ sở. Tháng 8/2022, BOE đã giới thiệu hệ thống sắp xếp điểm ảnh "kim cương xanh" để cải thiện độ rõ nét của màn hình.

Vào tháng 11/2022, BOE đã bị các cổ đông chất vấn về khả năng vi phạm sở hữu trí tuệ của công nghệ này. Đáp lại, Công ty cho biết họ là công ty đi đầu "về đổi mới sáng tạo, tích cực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của chính mình, đồng thời tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác."

Từ trước đến nay, BOE và Samsung vẫn là đối thủ trên thị trường cung cấp màn hình điện thoại. Trong đó, BOE đã đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp hàng đầu của Apple. Vào tháng 1 vừa rồi, nhà phân tích Ming-Chi Kuo (người chuyên dự đoán đúng về thông tin của Apple) đã tuyên bố rằng BOE sẽ trở thành bên phụ trách sản xuất 70% màn hình cho điện thoại iPhone 15 và iPhone 15 Plus.

Tuy nhiên, mối quan hệ đối tác của BOE và Apple vẫn chưa quá ổn định. Cụ thể, Apple cáo buộc BOE đã thay đổi trái phép thiết kế màn hình điện thoại iPhone 13. Kết quả, hãng đã mất hàng triệu đơn đặt hàng cho màn hình iPhone 14 và hiện tại đang muốn quay trở lại sản xuất iPhone 15.