Sáng chế máy cày của nông dân Việt được xuất khẩu sang Mỹ

Hường Hoàng - 11:01, 09/08/2022

TheLEADERViệt Nam là một nước nông nghiệp. Chính vì vậy, lương thực là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của nước ta. Bằng kinh nghiệm làm việc trên đồng ruộng cũng như tinh thần mày mò, sáng tạo của bản thân, nông dân Nguyễn Văn Đức (61 tuổi), quê ở huyện Gò Dầu, Tây Ninh đã tạo ra một chiếc cày tay có hiệu quả lớn.

Sáng chế máy cày của nông dân Việt được xuất khẩu sang Mỹ
Nông dân Mỹ sử dụng chiếc cày tay của ông Đức (Ảnh: Vietnam.vn)

Mới đây, gia đình ông Đức đã nộp đơn độc quyền sáng chế sản phẩm “Cày tay chú Năm” của ông sang Mỹ và xuất khẩu thành công nhiều chiếc sang thị trường nổi tiếng là khó tính này.

Sáng chế cày tay

Với mong muốn tạo ra một chiếc cày có khả năng cày được trên những vùng đất hẹp mà những chiếc máy công nghiệp khổ to khó vào, ông Đức có ý tưởng làm ra một chiếc cày nhỏ gọn hơn rất nhiều so với những chiếc máy cày phổ biến hiện tại trên thị trường. Chính vì vậy, ông đã lấy cảm hứng chiếc cày dùng sức kéo của động vật truyền thống của Việt Nam, năm 2001, ông đã chế tạo ra sản phẩm cày tay của riêng mình.

Kích thước chiếc cày của ông Đức có độ dài khoảng 55 cm, rộng 20 cm, cao 30 cm, có cấu tạo gồm 3 phần chính: Cần cày làm bằng thép hàm lượng carbon cao, rỗng ruột, đường kính dày 3 mm. Một đầu cần được hàn gắn vào lưỡi cày, một đầu dùng để tra cán giúp người dùng điều khiển khi sử dụng. Lưỡi cày hình dáng uốn cong tương tự lưỡi cày thông thường, có thể sử dụng hơn 10 năm. Mũi cày có độ nhọn và sử dụng được trong 1,5 năm, sau đó người dùng phải thay thế mũi cày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, nhờ lưỡi cày sắc, bén và kích thước nhỏ gọn, chiếc cày tay của ông có khả năng giúp người dân tăng năng suất lao động với tất cả những hoạt động của người nông dân trên đồng ruộng, chẳng hạn như làm hàng, xới đất, vun gốc hoa màu,…

Người nông dân có thể sử dụng chiếc cày này để xử lý các loại đất đặc trưng ở các vùng nông nghiệp ở Tây Nguyên, miền Bắc và các đồng bằng với dạng đất thịt có độ xốp, đất cát, đất pha cát… Tuy nhiên, cũng như các loại cày tay khác, chiếc cày này lại khó sử dụng với loại đất sét, đất thịt cứng và đất nhiều sỏi đá.

Đăng ký cấp văn bằng bảo hộ sáng chế

Nhận thức được tầm quan trọng của việc xác lập và bảo hộ quyền lợi cho sản phẩm của mình, gia đình ông Đức đã nộp đơn đăng ký sáng chế cho chiếc máy cày tay này. Đến cuối năm 2020, anh Nguyễn Tấn Thi, con trai ông Đức đã gửi đơn đăng ký sáng chế đến Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ (USPTO) để xác lập và bảo hộ quyền đối với sáng chế của ông Đức.

Tháng 6 năm 2021, Văn Phóng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ đã gửi thông báo chấp nhận đơn. Hiện tại, gia đình ông Đức đã bán được hơn 1.000 chiếc máy cày tay tại thị trường này thông qua các kênh thương mại điện tử với giá khoảng 100 USD mỗi chiếc. Trong khi đó, tại thị trường trong nước, gia đình ông Đức bán sản phẩm này với giá khoảng 600 nghìn đồng, bằng một phần tư so với thị trường Mỹ.

Điều đặc biệt hơn cả là dù thông tin về sáng chế được công bố công khai, khi các bên khác muốn sử dụng những thông tin này cũng rất khó có thể sao chép hoặc tự thiết kế lại vì mục đích cá nhân hay thương mại. Bởi lẽ, theo anh Thi: “Mặc dù nhiều người sao chép hình dáng sản phẩm, làm chiếc cày tương tự nhưng không sử dụng được khi đưa vào thực tế vì không đạt các yêu cầu về thiết kế.”

Anh Từ Thái Hiếu, nông dân trồng ngô ở Tây Ninh cho biết, chiếc cày tay có thiết kế đẹp, cứng cáp, trọng lượng khoảng 3 kg, không quá nặng nên dễ dàng vận chuyển. Anh Hiếu cho biết: "Khi sử dụng mình có thể nâng hạ cán cày để điều khiển được độ sâu đường cày, giúp người dùng không tốn nhiều sức như dùng cuốc, tiết kiệm thời gian làm vườn".