Sao cứ mãi đi trước về sau?

Nguyễn Văn Mỹ - 10:47, 17/08/2019

TheLEADERHãng xe đò Hà Sơn Hải Vân ở Lào Cai tiên phong phục vụ buffet cho hành khách tại phòng chờ.

Sao cứ mãi đi trước về sau?
Xe Hà Sơn Hải Vân chạy tuyến Lào Cai - Hà Nội. Ảnh: Vi Văn Hưởng.

Tuần rồi, tôi có đến Lào Cai theo lời mời của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương để bàn việc hợp tác phát triển du lịch cộng đồng. Khi đi dùng xe chung. Do phải ở lại để huấn luyện thực hành cho homestay Xuân Diện ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành và khảo sát cung đường bộ trekking xuyên núi từ Lào Cai lên Sapa, nên về Hà Nội sau bằng xe đò.

Sáng sớm, cứ tưởng ăn sáng rồi chờ xe trung chuyển đón nhưng chủ homestay bảo “Ra bến xe ăn buffet ngon hơn”. Bến xe nào mà có buffet? Tôi tò mò nhưng không dám hỏi. Cứ tưởng có nhà hàng buffet nào gần đó khuyến mãi. Tới nơi, tôi được nhân viên nhà xe ân cần mời vào phòng chờ và…dùng buffet. Không gian thoáng, mát mẻ, bàn và thức ăn sắp xếp hài hòa, bắt mắt với nhạc nhẹ và cả ti vi lớn.

Sao cứ mãi đi trước về sau?
Góc trái cây trong phòng chờ. Ảnh: Vi Văn Hưởng.

Đi một vòng quan sát, tôi thấy chủ nhân là người tinh tế, chăm chút khách hàng từ việc nhỏ. Buffet đơn giản nhưng đủ chất và đủ no. Mỗi thứ đều có 6 món. Món mặn có mì gói, xôi, bánh ướt (mướt) chả lụa (giò) hoặc chả quế, bắp (ngô) và khoai. Thức uống có cà phê, sữa tươi, sữa đậu nành, sữa chua nếp cẩm, nước trái cây, trà; chưa kể nước trắng. Bánh, trái cây mỗi thứ cũng 6 món, thay đổi theo mùa.

Đi xe đò mà cứ ngỡ như khách VIP của hàng không. Được biết cả nước chỉ có hai nhà chờ xe phục vụ buffet cho hành khách ở Lào Cai và Mỹ Đình của nhà xe Hà Sơn Hải Vân. Mỗi ngày tuyến Hà Nội - Lào Cai có 40 - 50 chuyến. Có cả xe 20 cabin cao cấp với tiện nghi riêng biệt.

Tôi đi xe giường nằm, từ Lào Cai về Hà Nội mất 3 giờ 45 phút, bằng thời gian từ Sài Gòn đi Cao Lãnh, dù quãng đường chỉ bằng nửa. Giá vé là 250.000 đồng, đắt hơn các hãng khác 20.000 đồng nhưng bù lại được ăn buffet thoải mái trong phòng chờ lịch sự.

Sao cứ mãi đi trước về sau? 1
Phòng chờ nhà xe Hà Sơn Hải Vân ở Lào Cai. Ảnh: Vi Văn Hưởng.

Lượng của Hà Sơn Hải Vân chưa thể so với các đại gia vận chuyển khách như Thành Bưởi, Mai Linh, Kumho Samco; càng không thể sánh với Phương Trang. Cũng chưa có trạm dừng nghỉ riêng dọc đường; nhưng chất lượng dịch vụ và cả tinh thần phục vụ đều ăn đứt.

Vận chuyển hành khách, đặc biệt là dịch vụ đưa đón tận nhà các tỉnh phía Nam đã làm từ hơn mười năm nay. Các doanh nghiệp phía Bắc như Hà Sơn Hải Vân mới thành lập cách đây 5 năm trở lại, đã liên tục có những thay đổi chóng mặt, bỏ xa những người mở đường.