Sắp có đầu tư lớn từ Nhật Bản vào lĩnh vực hạ tầng, năng lượng Việt Nam

Quỳnh Chi - 06:17, 08/03/2019

TheLEADERTrong thời gian tới, Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) sẽ có thể triển khai các khoản vay dành cho doanh nghiệp Việt Nam để thực hiện các dự án phát triển hạ tầng, năng lượng.

Sắp có đầu tư lớn từ Nhật Bản vào lĩnh vực hạ tầng, năng lượng Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc toàn cầu khối tài chính, năng lượng và tài nguyên của JBIC Masaaki Yamada. Ảnh: VGP

Khẳng định tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ngày 7/3, ông Masaaki Yamada, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc toàn cầu khối tài chính, năng lượng và tài nguyên của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) cho biết, các dự án sử dụng nguồn vốn vay của JBIC tại Việt Nam đều đang được thực hiện rất hiệu quả. 

Trong nhiều năm qua, ngân hàng đến từ Nhật Bản đã và đang cung cấp nhiều khoản vay thúc đẩy FDI Nhật Bản vào Việt Nam, đặc biệt là phát triển các hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng, các dự án quy mô lớn trong lĩnh vực năng lượng như Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, các dự án nhiệt điện Nghi Sơn 2, Vĩnh Tân mở rộng, Vĩnh Tân 4, Duyên hải 3 mở rộng…

Ông Masaaki Yamada nhấn mạnh, JBIC chú trọng các dự án chuyển giao công nghệ, khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản sang đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Trong thời gian qua, Việt Nam đang chứng kiến xu hướng đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản, không chỉ trong lĩnh vực hạ tầng, năng lượng mà còn ở nhiều lĩnh vực khác như bán lẻ, chế tạo, tài chính...

Điều này cũng không quá khó hiểu khi một báo cáo mới đây của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) chỉ rõ, Việt Nam có lợi thế lớn nhất về quy mô thị trường và khả năng tăng trưởng, chi phí nhân công rẻ và khả năng của các nhà cung ứng bản địa ngày càng được nâng cao. Các doanh nghiệp đến từ đất nước mặt trời mọc đánh giá, thị trường Việt Nam có tiềm năng lớn nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Chính vì vậy, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh cao hơn khá nhiều so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia hay Philippines.

Theo số liệu thống kê, Nhật Bản tiếp tục thống trị bảng xếp hạng Top 10 dự án đầu tư tại Việt Nam trong năm 2018 với tổng vốn đầu tư trực tiếp được cấp phép 7,989 tỷ USD, cao hơn Hàn Quốc tới 2 tỷ USD mặc dù số lượng dự án chỉ bằng một nửa. Khoảng cách này trong năm 2017 là 1 tỷ USD.