Thêm sức ép niêm yết cổ phiếu ngân hàng

Trần Anh - 14:39, 06/03/2019

TheLEADERNhằm tăng cường hàng hóa cơ sở trên thị trường chứng khoán, Đề án cơ cấu lại thị trường chứng khoán đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 đặt ra giải pháp niêm yết, đăng ký giao dịch tất cả các ngân hàng thương mại.

Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” mới đây đưa ra các giải pháp để cơ cấu lại cơ sở hàng hóa trên thị trường chứng khoán.

Trong đó, nhằm mục tiêu đa dạng cơ sở hàng hóa, đề án nêu ra việc thực hiện niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chính thức cổ phiếu của toàn bộ các ngân hàng thương mại cổ phần đến hết năm 2020.

Thực tế xu hướng niêm yết các ngân hàng đã sôi động hơn trong vài năm gần đây. Cụ thể, Techcombank, HDBank và Tiên Phong Bank đã niêm yết trên HOSE còn VIB, BacA Bank, LienVietPost Bank và KienLong Bank giao dịch trên UPCom.

Hiện đã có 17 ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên HOSE, HXN và đăng ký giao dịch trên UPCom. Tuy vậy còn hàng chục ngân hàng thương mại khác chưa thực hiện niêm yết hoặc đăng ký giao dịch như SCB, MSB, NamA Bank, SeaBank, AB Bank, VietABank, OCB, VietCapital Bank, VietBank, Saigon Bank, BaoViet Bank...

Thêm sức ép niêm yết cổ phiếu ngân hàng
Danh sách 17 ngân hàng đang giao dịch cổ phiếu trên HOSE, HNX và UPCom

Trong số các ngân hàng này, OCB là ngân hàng nhiều khả năng sẽ sớm hoàn tất việc niêm yết trong năm 2019 này. Thực tế, kế hoạch và các thủ tục chuẩn bị niêm yết cổ phiếu ngân hàng đã gần như hoàn tất trong năm 2018.

Các ngân hàng như NamA Bank, VietBank hay ABBank đều đã thông qua việc đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCom từ năm 2018. Xa hơn, là dự kiến chuyển lên sàn HOSE vào năm 2020. Tuy vậy đến nay các ngân hàng này vì các lý do khác nhau vẫn chưa thực hiện.

Trong khi đó MSB hay SeaBank đều chưa có các động thái rõ ràng trong việc đưa cổ phiếu vào giao dịch. Điều tương tự cũng diễn ra ở một loạt ngân hàng quy mô nhỏ khác. Trong ĐHCĐ sắp tới của các ngân hàng này, nội dung niêm yết cổ phiếu có thể sẽ được đưa ra lấy ý kiến cổ đông.

Ở trường hợp của PGBank, ngân hàng này đang trong quá trình sáp nhập vào HDBank và dự kiến hoàn tất trong đầu năm 2019. Với phương án hoán đổi cổ phần, các cổ đông của PGBank sẽ trở thành cổ đông của HDBank và cổ phiếu sau đó sẽ được giao dịch tự do trên HOSE.

Làn sóng niêm yết các ngân hàng cũng cho thấy xu hướng các ngân hàng đều mong muốn củng cố nội lực trước khi lên sàn. Các ngân hàng có kết quả kinh doanh thuận lợi, việc xử lý nợ xấu có nhiều dấu hiệu tích cực và một bản báo cáo tài chính lành mạnh sẵn sàng cho việc lên sàn. Trong khi đó, các tổ chức tín dụng yếu kém, đang trong quá trình tái cơ cấu mong muốn có thêm nhiều thời gian hơn.

Mặc dù vậy, với thông điệp mạnh mẽ từ đề án cơ cấu lại thị trường chứng khoán, các ngân hàng sẽ cảm nhận được sức ép trong việc minh bạch thông tin hoạt động. Các ngân hàng sẽ chỉ còn chưa đầy 2 năm nữa để đẩy nhanh hoạt động tái cơ cấu, xử lý nợ xấu, "làm đẹp" báo cáo trước thời hạn cuối cùng phải niêm yết cổ phiếu.