Savills bác bỏ giả thuyết giá tăng gây bong bóng bất động sản 2021

Quỳnh Chi - 07:26, 13/03/2021

TheLEADERĐã có những lo ngại giá bất động sản tăng sẽ gây nguy cơ bong bóng bất động sản 2021. Giám đốc Savills Hà Nội Matthew Powell cho rằng, không phải ai cũng có thể theo kịp giá nhà gia tăng với mức tài sản và thu nhập cá nhân hiện nay; tuy nhiên, không cần quá lo lắng về vấn đề mức giá và kéo giá nhà xuống trong điều kiện hiện nay đòi hỏi rất nhiều giải pháp từ nhiều bên.

Savills bác bỏ giả thuyết giá tăng gây bong bóng bất động sản 2021
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, trái ngược với hầu hết các lĩnh vực kinh doanh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành bất động sản tiếp tục ghi nhận những tăng trưởng nhất định, đặc biệt trong số lượng người mua.

“Chúng tôi không tin vào giả thuyết về bong bóng bất động sản. Chúng tôi tự tin rằng thị trường bất động sản Việt Nam có thể giữ được nhịp tăng ổn định", ông Matthew Powell nói. 

Theo đại diện Savills, bong bóng bất động sản được tạo ra bởi các hoạt động cho vay và đầu cơ không kiểm soát. Hiện nay, các ngân hàng không cho vay nếu thiếu cơ sở và thiếu lý do hợp lý. Giá cả hàng hóa phụ thuộc vào nhu cầu, và nhu cầu đang tăng. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này không ở mức nguy hiểm hay mất kiểm soát mà hoàn toàn trong vùng an toàn. 

Giám đốc Savills Hà Nội phân tích, ở góc độ giá nhà và giá đất, với mức tài sản và thu nhập cá nhân của nhiều người thì không phải ai cũng có thể theo kịp giá nhà gia tăng. Bởi vậy,  rất cần các chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư để tiếp cận những sản phẩm nhà ở bình dân và dành cho người có thu nhập thấp. 

Điều ngạc nhiên là có nhiều nhà đầu tư bất động sản cá nhân lại không tìm kiếm các sản phẩm cao cấp. Nhiều chủ đầu tư hiện đang quan tâm đến loại hình phát triển nhà ở bình dân, dành cho người có thu nhập thấp. Trong một đến hai năm vừa qua, nhiều chủ đầu tư đã chuyển hướng sang lĩnh vực này. 

Điều quan trọng là người mua có thể tiếp cận thị trường một cách hiệu quả. Khi đó, một sân chơi thương mại được hình thành để giá nhà được thúc đẩy bởi nhu cầu mua. Giá nhà và giá đất phụ thuộc vào các tác nhân của thị trường, cung và cầu đều có các chức năng riêng. Vì vậy, ông Matthew cho rằng, không cần thiết phải có cách nào để kéo giá của bất động sản xuống.

Ở bình diện rộng hơn, bên cạnh vấn đề giá nhà, dân số, Savills cho rằng cần phải tính đến các yếu tố quan trọng như nguồn cung nhà ở được đảm bảo, cơ sở vật chất phát triển, hệ thống giao thông thuận lợi, và sự phát triển của thị trường tại các khu vực mới và các tỉnh thành. Điều quan trọng là sự mở cửa thị trường, mở rộng sản phẩm và tiếp cận các khu vực mới. Và điều này có thể được thực hiện hóa bằng sự phát triển của cơ sở hạ tầng, đường bộ và phương tiện công cộng.

Một lần nữa, điều này lại phụ thuộc vào những chính sách chuyên biệt. Đơn cử, người dân nước Anh thường không sống tại trung tâm thành phố do không thể chi trả cho giá nhà đắt đỏ tại đó. Vậy nên, họ thường sống ở những khu vực ngoại ô London và di chuyển tới trung tâm bằng các phương tiện công cộng. 

Theo đại diện Savills, nếu có những chính sách đất đai thỏa đáng thì có thể hạn chế được các hiện tượng tăng trưởng thiếu kiểm soát. Song, hiện chưa cần lo lắng đến vấn đề này. Việc quản lý tốt các chính sách đất đai, phát triển cơ sở hạ tầng cũng như nguồn cung nhà ở, đặc biệt cho phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp, giữ vai trò trọng tâm. 

Ông Matthew nhận định, để có thể điều chỉnh giá nhà, cần có thêm nguồn cung và cách tiếp cận, thay vì cố tình thâu tóm và hạ giá nhà ở. Đây là việc rất khó có thể thực hiện.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận nghiên cứu và tư vấn của Savills Hà Nội cho biết, việc kéo giá nhà xuống trong điều kiện hiện nay đòi hỏi rất nhiều giải pháp từ nhiều bên. Việc điều hành thị trường bất động sản hoạt động ổn định, bền vững tương tác cùng phát triển với nền kinh tế là nhiệm vụ quan trọng hơn cả. Một khi nền kinh tế tăng trưởng tốt, thu nhập của người dân tăng, thị trường bất động sản đa dạng về sản phẩm mua, thuê… sẽ đảm bảo cơ hội cho mọi đối tượng có nhu cầu. 

Savills bác bỏ giả thuyết giá tăng gây bong bóng bất động sản 2021 1
Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn của Savills Hà Nội

Bà Hằng cho rằng không cần quá lo ngại chuyện mức giá. Thị trường đang ở giai đoạn phát triển, nhà đầu tư lớn tham gia thị trường đã có kinh nghiệm. Với mỗi vị trí và điều kiện bàn giao, khách mua có thể tính được giá hợp lý là bao nhiêu. Trong năm 2021, một số các dự án kỳ vọng mức giá quá cao sẽ phải rà soát lại tổng thể, giá bán và điều kiện thực tế của dự án để giảm áp lực cho chính dự án khi tung sản phẩm ra thị trường”, bà Hằng nói.

Ông Matthew cho biết, Savills Việt Nam đã hợp tác với nhiều nhà đầu tư bất động sản nước ngoài và hỗ trợ họ tiếp cận thị trường. Trong tương lai, sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư lớn tới thị trường Việt Nam, mang tới sự đa dạng trong sản phẩm. 

Đặc biệt, các nhà đầu tư hiện đang chú ý tới thị trường nhà ở giá rẻ, họ có thể sẽ mang lại sự phát triển cho những khu vực mới, các điểm tiếp cận mới, hệ thống đường xá mới và nhà xưởng mới. Điều này sẽ thúc đẩy sự mở rộng và phát triển cho các thị trường bất động sản ngoài Hà Nội và thậm chí là khắp Việt Nam.

"Việc mở rộng cũng đồng thời đáp ứng được sự phát triển của nhân khẩu học cũng như kinh tế từng địa phương, để các sản phẩm nhà ở có thể được xây dựng theo nhu cầu của người dân về địa điểm họ mong muốn sinh sống và có đủ khả năng chi trả cho sản phẩm ấy”, ông Matthew bổ sung.