SCB sa thải nhân viên vi phạm quy định của ngân hàng

Lam Giang - 20:55, 09/05/2021

TheLEADERNgân hàng Sài Gòn (SCB) đã ra quyết định sa thải bà P.H.T – một cán bộ quản lý tại đơn vị kinh doanh do có hành vi cố tình lập hồ sơ giả, vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn cho vay. SCB cũng chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan điều tra để làm sáng tỏ.

Thông tin từ SCB mới đây cho biết, ngân hàng đã có công văn gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế buôn lậu của Bộ Công an về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của bà P.H.T- nguyên Giám đốc SCB N.K.

Trước đó, Công ty CP Đầu tư N&T có đại diện theo pháp luật là ông N.N.N đến SCB N.K để vay vốn đầu tư dự án, khoản vay 630 tỷ đồng và làm việc với bà P.H.T - Giám đốc SCB NK. Giữa bà P.H.T và ông N.N.N đã có mối quan hệ quen biết trước đó.

Đến ngày 24/03/2021, do quá lâu không thấy được cấp tín dụng và nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, Công ty CP Đầu tư N&T gửi Đơn tố cáo bà P.H.T làm văn bản giả mạo lừa dối cho vay để nhận tiền gây thiệt hại cho Công ty với số tiền gần 08 (tám) tỷ đồng.

Ngay khi nhận được đơn tố cáo của Công ty CP Đầu tư N&T, SCB đã kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, giấy tờ mà bà P.H.T thực hiện.

Qua quá trình làm việc với Công ty CP Đầu tư N&T cùng bà P.H.T, SCB nhận thấy các hành vi của bà P.H.T có dấu hiệu vi phạm luật hình sự; phạm tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015.

Cụ thể, bà P.H.T có hành vi làm giả tài liệu và sử dụng tài liệu giả, bao gồm thông báo, quyết định của lãnh đạo SCB về việc cấp tín dụng đối với Công ty CP Đầu tư N&T; sử dụng email nội bộ của SCB để gửi các văn bản (giả mạo) có liên quan đến khoản cấp tín dụng đến email của các nhân sự có liên quan đến Công ty CP Đầu tư N&T.

Qua quá trình kiểm tra nội bộ, không có việc hội sở SCB tiếp nhận và xử lý đối với hồ sơ cấp tín dụng của Công ty CP Đầu tư N&T từ SCB N.K. Do đó, các tài liệu này không phải do cấp có thẩm quyền của SCB ký, đóng dấu và ban hành.

Thứ hai, hành vi nêu trên của bà P.H.T đã xâm phạm đến hoạt động cấp tín dụng của SCB và sử dụng các tài liệu giả này để tạo lòng tin, lừa dối Công ty CP Đầu tư N&T nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật.

Thứ ba, bà P.H.T hoàn toàn có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và khả năng để nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật mà vẫn cố ý thực hiện hành vi nêu trên nhằm đạt mục đích cá nhân.

Ngân hàng cho biết sẽ cung cấp các chứng cứ liên quan để cơ quan điều tra có thể giải quyết vụ việc một cách nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. 

Những hành vi của bà P.H.T làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khách hàng và uy tín, thương hiệu SCB. Do đó, bà P.H.T đã phải nhận hình thức xử lý cao nhất từ Hội đồng Kỷ luật của SCB là sa thải.

Qua sự việc này, SCB cũng khuyến cáo khách hàng cần phải cẩn trọng, tuyệt đối tránh các sai phạm, gian lận liên quan đến khoản vay như hối lộ cho cán bộ quản lý và nhân viên tín dụng để được vay vốn hoặc được hưởng những điều khoản vay có lợi; thông đồng cùng cán bộ nhân viên ngân hàng giả mạo thông tin trên hồ sơ vay vốn...

SCB nhấn mạnh ngân hàng luôn tăng cường các giải pháp giám sát nội bộ, giúp ngân hàng phản ứng nhanh với những rủi ro, gian lận, từ đó giảm thiểu thiệt hại về tài chính và uy tín cho ngân hàng; cũng như bổ sung, điều chỉnh các quy định nhằm tăng cường các biện pháp chống rủi ro, gian lận trong hoạt động cấp tín dụng hoạt động nói riêng, và nghiệp vụ ngân hàng nói chung.