SCID muốn ngưng hợp tác với Novaland tại dự án An Phú

Dũng Phạm - 13:27, 03/06/2023

TheLEADERBan lãnh đạo Công ty Đầu tư Phát triển Sài Gòn Co.op (SCID) cho biết đang bàn bạc để ngưng hợp tác với Novaland tại dự án An Phú dù đã nhận hơn 100 tỷ đồng tiền đặt cọc.

Trong tháng 4 vừa qua, Novaland đã thông qua việc sử dụng tài sản đảm bảo cho 4 lô trái phiếu có giá trị lưu hành 3.000 tỷ đồng với tài sản đảm bảo là quyền tài sản phát sinh từ Hợp đồng hợp tác phát triển số 01 ngày 30/12/2016 được ký kết giữa Novaland và SCID.

Hợp đồng hợp tác này nhằm phát triển dự án Saigon Co.op An Phú của SCID nằm tại Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM, có quy mô diện tích 6,9 ha với tổng mức đầu tư dự án là gần 450 triệu USD (khoảng hơn 10.000 tỷ đồng).

Tuy nhiên, trong cuộc họp ĐHCĐ thường niên vừa diễn ra, lãnh đạo của SCID cho biết dù đã nhận tiền cọc (102,5 tỷ đồng) của Công ty Nova An Phú để hợp tác triển khai dự án nhưng công ty đang bàn bạc với Novaland để ngưng hợp tác.

Như vậy, nếu SCID quyết tâm chấm dứt hợp tác với Novaland tại dự án này, tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu nêu trên phải được bổ sung thay thế, nhằm tránh việc xảy ra sự kiện vi phạm theo các điều khoản trái phiếu của Novaland.

SCID muốn ngưng hợp tác với Novaland tại dự án An Phú
Khu đất trống rộng hơn 6ha được giải phóng mặt bằng hoàn toàn chờ phát triển

Dự án Saigon Co.op An Phú ban đầu thuộc về Saigon Co.op, sau đó được chuyển đổi sang SCID từ năm 2010. Năm 2019, SCID được UBND TP.HCM cho phép làm chủ đầu tư dự án, trong 3 năm sẽ được giao đất. Do do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và một số thủ tục pháp lý thay đổi nên công ty đang thực hiện các thủ tục về gia hạn làm chủ đầu tư.

Trước đây, có thông tin SCID sẽ hợp tác với Mapletree tại dự án này. Tuy nhiên đại diện của SCID cho biết, dự án đang tập trung hoàn thiện pháp lý và công ty chưa có kế hoạch tiếp cận đối tác nào để phát triển dự án.

Bên cạnh dự án Saigon Co.op An Phú, Novaland đã phát triển thành công dự án khu căn hộ Lexington Residence với quy mô khoảng 1.300 căn đi kèm phần thương mại, văn phòng.

Khu vực phường An Phú là nơi tập trung nhiều khu căn hộ cao cấp như Imperia An Phú, The Estella, Estella Heigts hay Cantavil An Phú. Bên kia đường xa lộ Hà Nội là nơi tập trung dày đặc các khu căn hộ do Masterise Homes phát triển như Gateway Thảo Điền, Mastri An Phú hay dự án đang hoàn thiện Lumiere An Phú bên cạnh dự án The Vista.