Shopee đổi tên Now thực hiện tham vọng siêu ứng dụng

Việt Hưng - 08:46, 10/08/2021

TheLEADERShopee hiện là sàn thương mại điện tử có lưu lượng truy cập và số lượng người dùng lớn nhất Việt Nam. Trong khi Now được biết đến là ứng dụng giao đồ ăn có thị phần lớn thứ 2 Việt Nam, theo Qandme.

Vừa qua, ứng dụng Now sẽ chính thức đổi tên thành ShopeeFood từ ngày 18/08 tới. Động thái cho thấy tham vọng của Shopee, cùng công ty mẹ đứng sau là SEA nhằm tạo ra một super app (siêu ứng dụng) cạnh tranh Grab, Gojek.

Cụ thể, từ nay dịch vụ NowFood (giao đồ ăn) sẽ được đổi tên thành ShopeeFood, và dịch vụ NowShip (giao hàng) được đổi tên thành ShopeeExpress Instant. Người dùng chỉ cần cập nhật ứng dụng thay vì chuyển sang một nền tảng mới.

Động thái đổi tên Now nằm trong chiến lược tổng thể của Shopee nhằm tập hợp các ứng dụng/tính năng hiện có thành một siêu ứng dụng đáp ứng tất cả nhu cầu của người tiêu dùng, từ mua sắm TMĐT tới giao đồ ăn, giao hàng, và gọi xe trong tương lai.

Vào đầu năm nay, ShopeeFood đã âm thầm được triển khai ở Indonesia. Hồi tháng 6/2021, Shopee cũng thực hiện tuyển dụng nhiều tài xế giao đồ ăn ở Malaysia. Điều này đồng nghĩa ShopeeFood sẽ sớm xuất hiện ở các quốc gia mà nền tảng Shopee có mặt.

Shopee đổi tên ứng dụng Now thể hiện tham vọng Super App
Shopee đổi tên ứng dụng Now thể hiện tham vọng Super App

Việc biến Shopee từ một nền tảng thuần thương mại điện tử thành một siêu ứng dụng với đầy đủ tính năng, từ lâu đã được các chuyên gia dự báo. Nhất là trong bối cảnh, nền kinh tế số tại Đông Nam Á được dẫn dắt bởi 2 trụ cột là thương mại điện tử và gọi xe (giao đồ ăn).

Shopee hiện là đơn vị dẫn đầu thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á, cũng chính là sàn thương mại điện tử có lưu lượng truy cập và số lượng người dùng lớn nhất Việt Nam. Trong khi Now được biết đến là ứng dụng giao đồ ăn có thị phần lớn thứ 2 Việt Nam, theo Qandme.

Now (trước đây là DeliveryNow.vn) là một sản phẩm của Foody ra đời năm 2016. Foody được xây dựng từ năm 2012 tại TP. HCM. Foody hướng tới trở thành cộng đồng tin cậy để người dùng tìm kiếm, đánh giá, bình luận các địa điểm ăn uống.

Foody nhận được đầu tư từ Cyber Agent Ventures và Global Innovations & Technology Platform (Singapore) vào năm 2013. Sau đó, startup này nhận đầu tư của Garena (nay là SEA - công ty khởi nghiệp về game và thương mại điện tử lớn nhất Singapore) và Tiger Global Investment năm 2015.

Năm 2016, Now ra đời cung cấp các dịch vụ đặt món, hàng hóa - giao tận nơi trên cả máy tính lẫn điện thoại di động, với các tính năng đặt theo nhóm, hay giao trong ngày. Sau này, Now.vn dần lấn sân sang các dịch vụ như: làm đẹp, giao thực phẩm, giặt ủi...

Tới năm 2017, 82% cổ phần của Foody đã đổi chủ và được SEA mua lại với giá 64 triệu USD. SEA cũng chính là công ty mẹ của Shopee tại Việt Nam nên Now sẽ có tên gọi mới là ShopeeFood.