SK Group xem xét thoái vốn khỏi 'gã khổng lồ' ở Việt Nam

Dũng Phạm - 11:43, 23/06/2024

TheLEADERHiện SK Group đang trong quá trình tái cơ cấu hoạt động kinh doanh nên sẽ đánh giá lại các khoản đầu tư để đảm bảo dòng tiền.

Theo thông tin từ Maeil Business Newspaper, SK Group - Chaebol lớn thứ ba tại Hàn Quốc đang xem xét thoái vốn cổ phần tại các "gã khổng lồ" ở Việt Nam để thu hồi lại 1.000 tỷ won (khoảng 720 triệu USD) tiền đầu tư ban đầu. 

Cụ thể, SK Group có thể sẽ thực hiện quyền chọn bán và đang tìm đối tác để bán 9% cổ phần của mình tại Tập đoàn Masan. Số tiền bán cổ phần có thể được thu lại vào cuối năm nay. Trước đó, vào năm 2018, tập đoàn này đã đầu tư vào Masan khoảng 450 triệu USD.

Bên cạnh đó, SK Group cũng từng mua lại 6,1% vốn của Vingroup với giá 1 tỷ USD vào năm 2019. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức về việc thoái vốn.

Một lãnh đạo của SK Group cho biết rằng, ngay cả khi việc thoái vốn hoàn tất, mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp Việt sẽ vẫn sẽ được duy trì.

Kể từ năm 2018, SK Group đã thiết lập quan hệ đối tác với các công ty hàng đầu Việt Nam như Vingroup và Masan, đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD vào nhiều lĩnh vực như phân phối, hàng tiêu dùng, phát triển bất động sản và chăm sóc sức khỏe với các doanh nghiệp như Pharmacity, Imexpharm, PV Oil...

Trong cuộc gặp gỡ nhà đầu tư tổ chức hồi tháng 5/2024, trả lời câu hỏi Tập đoàn Masan đã chuẩn bị như thế nào cho việc SK Group thoái vốn, ông Danny Le - Tổng giám đốc Masan Group cho rằng, SK Group sẽ không bán ra ồ ạt đối với cổ phiếu MSN của Masan Group.

Tập đoàn Masan vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với SK Group như một đối tác vì họ cũng sở hữu riêng cổ phần tại hai công ty con khác là The CrownX và WinCommerce. Theo ông Danny Le, cả hai sẽ hoàn tất thương vụ thoái vốn này trong lộ trình 24 tháng. 

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng Masan Group sẽ phối hợp với SK trong việc tái cân bằng danh mục đầu tư hoặc thoái vốn hoàn toàn để bảo vệ giá cổ phiếu của tập đoàn và các cổ đông của Masan đều được hưởng lợi.

Từ năm ngoái, giới đầu tư đã bắt đầu đồn đoán SK Group có thể rút khỏi Việt Nam, bắt đầu từ việc thoái cổ phần tại Masan, phần nào ảnh hưởng tiêu cực tới giá cổ phiếu MSN giảm mạnh giai đoạn cuối năm 2023. Sau đó, chính SK Group bác tin đồn và thông tin rằng đang thảo luận về hợp tác kinh doanh lâu dài với chính phủ Việt Nam cùng các công ty lớn trong nước.

Gần đây, SK Group đang có những động thái khẩn trương và dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp chiến lược từ ngày 28/6 đến 29/6 để tìm kiếm các chiến lược tái cơ cấu khoản đầu tư.

Trong đó, phần quan trọng nhất là liệu có tìm ra cách duy trì SK On - công ty con về pin xe điện của SK Innovation. Trong nội bộ tập đoàn, kịch bản sáp nhập giữa SK Innovation và SK E&S, một công ty liên kết về năng lượng, đang được thảo luận.

Về phía Masan, tập đoàn này cũng đang trong quá trình tái cơ cấu nội bộ. Gần đây nhất, Masan High-Tech Materials (MHT), thành viên Tập đoàn Masan hôm nay công bố đã ký hợp đồng với Mitsubishi Materials Corporation (MMC) Group để bán 100% H.C. Starck Holding. Đồng thời các bên sẽ ký kết một thỏa thuận bao tiêu APT và oxit vonfram đem lại lợi ích dài hạn cho đôi bên.

Lượng tiền thu được từ các giao dịch (khoảng 40 triệu USD) dự kiến sẽ giúp giảm nợ vay của MHT. Thỏa thuận bao tiêu sản phẩm vonfram từ MMC Group giúp MHT ổn định và tối đa hóa số lượng đơn hàng. Bên cạnh đó, việc tiếp tục sở hữu cổ phần tại Nyobolt mang tính chiến lược và đem lại tiềm năng lợi nhuận trong tương lai.

Giao dịch với MMC Group dự kiến sẽ cải thiện lợi nhuận hợp nhất của Masan và góp phần vào mục tiêu giảm nợ ròng trên EBITDA về mức 3,5x. Động thái đánh dấu bước đi đầu tiên trên quá trình tái cơ cấu danh mục các mảng kinh doanh để tập trung vào phát triển mảng tiêu dùng bán lẻ cốt lõi.