Số hóa dữ liệu và hành trình chinh phục công nghệ Make in Vietnam

Lam Giang - 08:00, 24/12/2020

TheLEADERCùng gặp gỡ Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và phát triển công nghệ FSI - ông Cao Hoàng Anh để khám phá những câu chuyện thú vị trong hành trình chinh phục giải thưởng Top 5 Make in Vietnam - “sản phẩm số xuất sắc” .

Số hóa dữ liệu và hành trình chinh phục công nghệ Make in Vietnam
Ông Cao Hoàng Anh - Phó tổng giám đốc FSI nhận bằng khen giải thưởng Make in Vietnam hạng mục “sản phẩm số xuất sắc”.

Ngày 23/12/2020, FSI đã vinh dự lọt Top 5 Make in Vietnam tại hạng mục “sản phẩm số xuất sắc”. Bên lề lễ trao giải thưởng, ông Cao Hoàng Anh - Phó tổng giám đốc FSI đã có những chia sẻ với phóng viên về các giải pháp đạt giải thưởng lần này.

Ông có thể chia sẻ cảm nhận của nhận của mình khi được vào Top 5 Make in Vietnam của hạng mục “sản phẩm số xuất sắc”?

Ông Cao Hoàng Anh: Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông “sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2020” là giải thưởng cao nhất trong ngành. 

Đây là lần đầu tiên một giải thưởng được tổ chức nhằm tôn vinh, khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ số để giải bài toán Việt Nam. 

Đồng thời, do là năm đầu tiên tổ chức nên giải thưởng cũng nhận được sự quan tâm của tất cả các đơn vị công nghệ lớn trong ngành cũng như sự quan tâm của đông đảo các doanh nghiệp công nghệ, và cộng đồng công nghệ nói chung.

Để đạt được giải thưởng lần này, FSI cũng đã phải vượt qua 239 đề cử tiêu biểu khác và trải qua hơn 3 tháng chấm thi nghiêm ngặt của ban tổ chức. Do đó FSI vô cùng trân trọng thành tựu lần này. 

Việc đạt Top 5 Make in Vietnam hạng mục “sản phẩm số xuất sắc” trong cuộc thi là sự minh chứng cho năng lực công nghệ và những cống hiến của FSI trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Theo ông lý do gì giúp D-IONE đạt Top 5 Make in Vietnam?

Số hóa dữ liệu và hành trình chinh phục công nghệ Make in Vietnam
Ông Cao Hoàng Anh - Phó tổng giám đốc FSI cho biết sự khác biệt của sản phẩm đã giúp D-IONE đạt Top 5 Make in Vietnam.

Ông Cao Hoàng Anh: Điều giúp hệ thống triển khai số hóa tài liệu thông minh D-IONE đạt giải có chính là sự khác biệt trong cách giải quyết bài toán cụ thể của Việt Nam. 

D-IONE là hệ thống triển khai số hóa tài liệu thông minh giúp các đơn vị, tổ chức có thể triển khai xử lý, tạo lập cơ sở dữ liệu lớn, chất lượng cao trong thời gian ngắn với chi phí tiết kiệm. Đồng thời, là hệ thống quản lý thông tin, số liệu giúp các đơn vị, tổ chức nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm chi phí vận hành và gia tăng năng lực cạnh tranh.

Bên cạnh đó, D-IONE tích hợp sẵn các công nghệ 4.0 tiên tiến như bộ công cụ nhập liệu thông minh và bảo mật, các công cụ xử lý luồng công việc trên nền tảng quản lý tài liệu, các công nghệ về nhận dạng xử lý ảnh (công nghệ nhận dạng chữ in (OCR), công nghệ nhận dạng chữ viết tay (ICR), công nghệ nhận dạng dấu tích (OMR), công nghệ nhận dạng đoạn văn bản (ADRT),… công nghệ nén file, công nghệ học máy machine learning, học sâu deep learning… đồng bộ và chia sẻ dữ liệu, mã hóa dữ liệu giúp hệ thống nâng cao độ chính xác và tiết kiệm thời gian tạo lập cơ sở dữ liệu lớn (Big Data) cho khách hàng.

D-IONE được ban giám khảo đánh giá cao về hiệu quả tạo lập cơ sở dữ liệu mang lại khách hàng. Theo đó, D-IONE giúp các đơn vị tổ chức tạo lập cơ sở dữ liệu tiết kiệm hơn 50% chi phí triển khai, hơn 80% thời gian và nguồn lực so với phương pháp số hóa tạo lập cơ sở dữ liệu truyền thống.

Ngoài ra, D-IONE xuất phát từ chính nhu cầu thực tế của thị trường, nhu cầu của khách hàng, để từ đó điều chỉnh, nâng cấp sản phẩm của mình cho tối ưu với người sử dụng. Chính vì thế, bên cạnh yếu tố công nghệ, D-IONE được ban giám khảo đánh giá cao bởi tiềm năng phát triển của sản phẩm.

Hiện giải pháp D-IONE đã triển khai thành công nhiều dự án số hóa trọng điểm cho các bộ, ban, ngành thuộc lĩnh vực gồm hộ tịch, đất đai, tài nguyên môi trường, kiểm toán,… cùng nhiều khách hàng doanh nghiệp lớn như Honda, Pepsi, DB Schenker, Big C,… và đều được khách hàng đánh giá cao.

Vậy theo ông, áp lực của FSI khi tham gia giải thưởng là gì?

Số hóa dữ liệu và hành trình chinh phục công nghệ Make in Vietnam 1
Gian hàng triển lãm hệ thống số hóa thông minh D-IONE - Top 5 Make in Vietnam -

Ông Cao Hoàng Anh: Giải thưởng Make in Vietnam là giải thưởng cao nhất trong ngành công nghệ thông tin. Đây là một giải thưởng mang tầm quốc gia về sản phẩm công nghệ số với quy mô lớn trên toàn quốc, quy tụ mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong giới ICT nước nhà.

Tham gia giải thưởng lần này, sản phẩm của FSI đã phải cạnh tranh với nhiều sản phẩm công nghệ số đến từ nhiều đơn vị lớn, trong đó có Viettel, FPT, VNPT…. 

Không chỉ phải vượt qua nhiều tiêu chí xét duyệt nghiêm ngặt do ban tổ chức đề ra mà FSI còn phải chứng minh được sự khác biệt của sản phẩm đưa đi tham dự như thiết kế sáng tạo tại Việt Nam; có sự độc đáo; đảm bảo về công nghệ và chất lượng; công đoạn cốt lõi do người Việt thực hiện; dễ dùng, dễ tương thích và tùy biến. 

Các giải pháp dự thi phải giải quyết được bài toán của Việt Nam, có khả năng tác động đến kinh tế xã hội trong nước cũng như mở rộng ra thị trường quốc tế.

Những điều này đã đặt ra không ít áp lực cho FSI khi tham gia cuộc thi. Bởi xét cho cùng thì so với các đơn vị, tập đoàn lớn trong nước và ngoài nước, quy mô doanh nghiệp của FSI vẫn chưa phải lớn.

Ông có thể chia sẻ thêm về định hướng phát triển sản phẩm D-IONE trong thời gian tới?

Ông Cao Hoàng Anh: Tính đến thời điểm này, phần mềm số hóa D-IONE đã đạt đến độ chín muồi về chất lượng. Tuy nhiên không vì thế mà FSI ngừng việc cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm của mình. Trong thời gian sắp tới FSI sẽ tiếp tục đầu tư hoàn thiện và phát triển công nghệ lõi để nâng cao hơn nữa chất lượng của sản phẩm.

Hiện giờ công nghệ nhận dạng và bóc tách thông tin tự động IONE được ứng dụng trong phần mềm D-IONE vẫn còn một số hạn chế ở mảng nhận dạng chữ - số viết tay. Đây cũng là bài toán nan giải chung mà các ứng dụng bóc tách hiện nay đang gặp phải. FSI cũng đang nỗ lực cải tiến vấn đề này trong giai đoạn sắp tới. 

Đội ngũ FSI đang đẩy mạnh việc tăng cường nâng cao chất lượng công nghệ AI và cơ chế học máy (Machine learning) có trong công nghệ lõi để nâng cao độ chính xác khi nhận dạng và đáp ứng tốt nhất nhu cầu số hóa của khách hàng.

Ngoài ra, bên cạnh D-IONE và các sản phẩm hiện có, trong tương lai FSI sẽ phát triển thêm những giải pháp tối ưu hơn, hiện đại hơn nhằm đạt mục tiêu: “Nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số top 10 Đông Nam Á”. 

FSI hy vọng rằng sắp tới bộ sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc thi như “Make in Vietnam” để các doanh nghiệp công nghệ thông tin có cơ hội giới thiệu các giải pháp của mình đến gần hơn tới khách hàng.

Xin cảm ơn ông!